Quốc gia 200 triệu dân trên đà nối bước Ấn Độ lao vực thẳm Covid-19

11/05/2021, 17:30 GMT+07:00

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đang diễn biến rất khó lường. Nhiều quốc gia đã rơi vào tình trạng đáng báo động như Ấn Độ, Nepal... Đặc biệt mới đây, theo The Daily Beast, nhiều chuyên gia y tế còn dự báo Nigeria sẽ trở thành "con mồi" tiếp theo của Covid-19 sau Ấn Độ vì có nhiều điểm tương đồng.

 
Nigeria đang phải "căng mình" chống chọi dịch bệnh. (Ảnh: AS English)
Nigeria đang phải "căng mình" chống chọi dịch bệnh. (Ảnh: AS English)

Cũng theo nguồn tin trên, tính đến nay, Nigeria mới chỉ báo cáo 1.600 ca không qua khỏi vì Covid-19, trong khi con số này ở Mỹ là gần 600.000 người. Tuy nhiên, do Nigeria là quốc gia đông dân nhất ở Tây Phi, đứng thứ 7 trên thế giới, với hơn 200 triệu dân, vì vậy nếu Covid-19 tấn công sẽ để lại một thảm cảnh không tưởng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, việc có số ít ca không qua khỏi do Covid-19 không đồng nghĩa dịch bệnh nguy hiểm này không tìm đến Nigeria và các nước châu Phi khác, mà chỉ là "cơn ác mộng chưa tới".

Ngozi Erondui, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm An ninh Sức khỏe Toàn cầu thuộc Viện Chatham ở Anh nhận định: "Nigeria thực sự dễ bị tổn thương. Quốc gia này có rất nhiều điểm tương đồng với Ấn Độ".

 
Nhiều chuyên gia y tế lo ngại dịch bệnh sẽ bùng phát ở Nigeria. (Ảnh: UN News)
Nhiều chuyên gia y tế lo ngại dịch bệnh sẽ bùng phát ở Nigeria. (Ảnh: UN News)

Ở đợt dịch bùng phát đầu tiên, Ấn Độ được xem là khá may mắn khi thoát kịch bản tồi tệ nhất dù có nhiều thành phố đông đúc, các biện pháp y tế cộng đồng hạn chế và hệ thống chăm sóc sức khỏe chắp vá. Vào tháng 11/2020, đất nước này chỉ báo cáo 160.000 ca không qua khỏi vì Covid-19, tương đương tỷ lệ 11 người qua đời/100.000 dân.

Thế nhưng, đến làn sóng dịch Covid-19 thứ hai, biến chủng mới dễ lây nhiễm B.1.617 xuất hiện và lan khắp đất nước, khiến ca nhiễm và số người không qua khỏi tăng theo cấp số nhân. Tính tới hiện tại, quốc gia Nam Á đã ghi nhận hơn 250.000 người không qua khỏi, tỷ lệ tăng lên 18/100.000 dân. Nigeria cũng có thể rơi vào tình trạng đó.

 
Thảm cảnh tang thương tại Ấn Độ. (Ảnh: CNBC)
Thảm cảnh tang thương tại Ấn Độ. (Ảnh: CNBC)

Theo David Axe, biên tập viên của Daily Beast, virus SARS-CoV-2 là "kẻ cơ hội", luôn săn tìm các cộng đồng đông đúc và không được bảo vệ. Chúng có khả năng đột biến hai tuần một lần nếu tiếp tục lây lan trên quy mô lớn, để tạo ra một biến chúng mới ngày càng lây truyền nhanh và dễ dàng hơn.

Vậy nên đối với nó, Nigeria là một "miếng mồi ngon" thực sự. Cũng giống như Ấn Độ, quốc gia này có nhiều thành phố đông đúc, lại là một nước nghèo với hệ thống y tế yếu kém. Thậm chí, Nigeria còn đáng lo ngại hơn Ấn Độ ở chỗ họ không có các cơ sở sản xuất vaccine và tất cả nguồn vaccine đều phải nhập khẩu. Đến nay, chưa tới 1% dân số Nigeria được tiêm chủng ít nhất một liều và hầu như chưa có ai được tiêm đủ hai mũi.

Lawrence Gostin, chuyên gia về sức khỏe toàn cầu tại Đại học Georgetown bày tỏ: "Tôi thấy các đám cháy Covid-19 đang hoành hành sẽ bùng phát trên khắp thế giới trong những tuần và tháng tới. Và tôi thấy lo ngại nhất về châu Phi. Cuộc khủng hoảng ở Ấn Độ là dấu hiệu hàng đầu cho thấy điều sẽ đến ở các nước có thu nhập thấp và trung bình".

 
Một người phụ nữ bước đi trên đường phố Nigeria. (Ảnh: Voice of American)
Một người phụ nữ bước đi trên đường phố Nigeria. (Ảnh: Voice of American)

Về vấn đề phòng dịch ở Nigeria, theo bình luận viên Axe, thế giới có thể ngăn chặn thảm kịch Covid-19 tái diễn tại đất nước 200 triệu dân này bằng cách phân phối vaccine toàn cầu công bằng hơn để có thể tạo ra "bức tường lửa" chống các đợt bùng phát ở quốc gia Tây Phi này, cũng như các nước kém phát triển khác. 

Tuy nhiên điều này lại đòi hỏi các nước giàu trên thế giới ngừng tích trữ lượng vaccine dư thừa và chia sẻ nguồn lực với những quốc gia nghèo hơn. 

Thực tế, đầu năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng một số đối tác đã thành lập chương trình Covax, khuyến khích các nước giàu san sẻ vaccine với nước nghèo. Mục tiêu của Covax là cung cấp 100 triệu liều vaccine cho các nước nghèo vào tháng 3, nhưng thực tế chưa đến 40 triệu liều đã được chuyển đi. Điều này đã khiến Nigeria và nhiều nước khác gặp khó khăn trong việc tiêm chủng.

 
Rất ít người tại quốc gia 200 triệu dân được tiêm vaccine. (Ảnh: CNBC)
Rất ít người tại quốc gia 200 triệu dân được tiêm vaccine. (Ảnh: CNBC)

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã phải bật mức cảnh báo dịch bệnh lên cao nhất. Ngay tại Việt Nam, công tác phòng chống dịch bệnh cũng được đặt lên hàng đầu. Vì vậy mỗi người cần phải có ý thức chấp hành nghiêm các biện pháp phòng dịch, bảo vệ sức khoẻ bản thân và cả cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NGƯỜI QUA ĐỜI NGHI DO COVID-19 LIÊN TIẾP TRÔI DẠT VÀO BỜ SÔNG HẰNG

Mới đây, NDTV đã đăng tải một đoạn clip ghi lại hình ảnh nhiều thi hài bị phân hủy, phình to trôi dạt vào bờ sông Hằng, sau đó chất đống bên bờ sông khiến nhiều người dân cảm thấy sợ hãi, hoang mang. Khu vực sông xuất hiện tình trạng này là ở làng Chausa, quận Buxar, bang Bihar.

Ngay sau khi biết được thông tin, ông Ashok Kumar - một quan chức địa phương đã nhanh chóng lên tiếng xác nhận. Ông nói: "Khoảng 40-45 thi hài trôi nổi trên sông. Sự việc xảy ra ở khúc sông Hằng tại quận Buxar, gần ranh giới bang Bihar và Uttar Pradesh. Chúng tôi đã chỉ đạo những người liên quan xử lý các thi hài bằng cách chôn cất hoặc hỏa táng."

Xem thêm tại đây