Quốc Bảo: "Tôi yêu tình yêu thay vì người yêu"

27/09/2015, 02:49 GMT+07:00

Nói đến Quốc Bảo, ngoài là "cha đẻ" của hàng trăm khúc tình ca gắn liền với các tên tuổi nổi tiếng, người ta còn biết đến anh với chuyện tình cùng các "bóng hồng" xinh đẹp.

Có thể, khi nói về những bản tình ca, Quốc Bảo không phải là cái tên duy nhất mà người yêu nhạc ghi nhớ. Nhưng đã nhắc đến Quốc Bảo rồi thì sẽ không gì khác bật ra trước tiên trong tiềm thức mọi người là tình ca.

Tình ca của Bảo không chỉ đơn giản là những câu chuyện được kể, được tỏ bày bằng âm nhạc mà còn mở ra trong tâm tưởng người nghe một không gian vừa nên thơ, diệu vợi, vừa chất chứa những giọt buồn trên mỗi thanh âm.

Ca từ trong sáng tác của Quốc Bảo không cầu kì, phức tạp mà sâu lắng, dễ làm say lòng người bởi trong đó người ta kiếm tìm được cho mình sự đồng cảm, niềm hi vọng. Kiểu như một người bạn thân tình, dịu dàng, cần mẫn chia sẻ những buồn vui. Như Bình yên, Biết đâu, Cảm ơn một đoá xuân ngời, Vừa biết dấu yêu, Tóc nâu môi trầm... và vô vàn ca khúc khác. Anh cũng chính là một trong những nhạc sĩ - nhà sản xuất âm nhạc góp phần vào thành công của nhiều ca sĩ: Hà Trần, Tuấn Hưng, Mỹ Tâm, Ngô Thanh Vân, Lê Hiếu, Mai Khôi..


Cảm ơn một đóa xuân ngời (sáng tác: Quốc Bảo)- Mỹ Tâm ft. Tuấn Hưng

Quốc Bảo:

Quốc Bảo thuộc kiểu người lặng lẽ trong showbiz. Không hào nhoáng, ồn ã, khoa trương dù cho những vật dụng anh dùng trong đời sống hàng ngày, đơn cử như nước hoa, cây bút… nếu không phải hàng hiệu thì cũng độc, lạ hoặc hiếm.

Quốc Bảo lãng tử theo cái “chất” của người nghệ sĩ, rung động, yêu thương đều mang hơi thở của thi ca chứ không bụi bặm, phong trần. Nên chỉ một số rất ít người tình của Bảo được biết đến và anh cũng chẳng lấy đó để “hét toáng” lên giống nhiều người. Nhưng không vì thế mà người ta không cảm nhận được sự nồng nàn trong mỗi chuyện tình đi qua anh, tất cả được gửi gắm hết vào âm nhạc, văn chương.

Nhìn Quốc Bảo từ phía ngoài chỉ thấy hình ảnh một kẻ lãng du đơn độc. Ngày ngày xuất hiện ở quán cafe quen, với máy ảnh, bút, giấy và khuông nhạc. Những người bạn, người tình đến trong đời thì anh mở rộng trái tim chào đón, còn nếu họ ra đi anh cũng không vì thế mà o ép, thậm chí là để mặc, miễn họ vui. Có thêm người thì thêm tiếng nói, nụ cười và san sẻ cùng anh những ý thích, nguồn vui hoặc trở thành niềm cảm hứng. Không thì anh vẫn viết, sáng tác và tìm hiểu, khám phá niềm đam mê bất tận với công nghệ, dẫu trong lòng hiện hữu niềm trống trải mà người đi để lại.

Quốc Bảo luôn có một cái gì đó khiến cho người khác khó phán đoán chính xác về anh, tình yêu của Bảo thì càng không dễ. Không còn trẻ, không đẹp kiểu hào hoa nhưng những “bóng hồng” gắn liền với tên Quốc Bảo khiến ai nấy đều đặt ra nhiều dấu hỏi, xôn xao bởi vẻ trẻ đẹp và phơi phới nét xuân thì của họ. Người ta mơ hồ về một mối quan hệ đối lập nhau nhiều thứ, có lẽ Bảo biết nhưng anh không bận tâm. Vì, đến chính bản thân mình, Quốc Bảo còn mơ hồ tự hỏi: “Có khi tôi là dạng yêu tình yêu thay vì yêu người yêu?”…

Quốc Bảo:

*  Lặng lẽ với âm nhạc, thơ văn, công nghệ và nhiếp ảnh. Nghĩ về Quốc Bảo là hình dung về một người thâm trầm, đầy tĩnh lặng. Người ta thường nói phải trải qua rất nhiều những ồn ào, sóng gió con người mới “tịnh” được như vậy, anh thấy điều này có đúng với bản thân mình?
Có hai kiểu người, hướng ngoại và hướng nội. Tôi thuộc về xu hướng sau, nên ngay ở thời niên thiếu đã tĩnh lặng, thích một mình, ít khi tham dự vào trò vui cộng đồng và đám đông. Còn chuyện sóng gió đến với chúng ta là chuyện tự nhiên của đời sống. Chẳng cứ gì nghệ sĩ, bất kì ai đã từng sống thì đều nếm trải đôi ba phen sóng gió. 

Chúng ta có thể thổi phồng khó khăn của mình, cho là mình khổ nhất, nhưng điều đó sai. Nỗi khổ nào cũng lớn như nhau. Đời tôi có những thăng trầm về sự nghiệp, tiền bạc, gia đình, cũng cay đắng, nhưng chắc là không bằng vô vàn thăng trầm mà những người khác phải chịu.

*  Nghe nhạc anh sáng tác, đọc văn anh viết, xem ảnh anh chụp đều hiển hiện nét tình và rõ nét nhất vẫn là tình yêu. Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ và những mối tình đã có, đã qua, tình yêu trong tiềm thức anh thế nào?
Có khi tôi là dạng yêu tình yêu thay vì yêu người yêu? Yêu một khái niệm về tình cảm mà mình đã xây dựng suốt đoạn đời và bảo thủ đến mức không chịu chấp nhận một thứ khái niệm khác. Hoặc không thể chấp nhận mẫu người tình nằm ngoài mẫu mình đã có? Tôi vẫn xem trọng tình yêu, vẫn tôn thờ tình yêu. Tình yêu đối với tôi cần thiết và đẹp đẽ, ngay cả vào những lúc tôi chia tay người yêu hoặc là đang cô độc.

Quốc Bảo:

*  Nhiều bóng hồng đến với anh không chỉ thuộc hàng “sắc nước hương trời” mà còn trẻ tuổi. Anh đến với họ vì yêu thích sự hoàn mĩ về nhan sắc hay vì điều gì khác? Họ chia sẻ với anh thế nào khi có sự chênh lệch tuổi tác và cả những va vấp trong đời sống?
Tuổi trẻ cũng có những mối bận tâm riêng, cũng nghiêm túc chẳng kém người già. Tôi trao đổi với họ quan niệm sống, trách nhiệm với đời sống và cho họ những lời khuyên khi họ cần. Qua đó họ trưởng thành lên. Họ đem lại cho tôi vẻ đẹp, sự tươi trẻ, cảm hứng nghệ thuật, sự ngọt ngào của tình yêu.

*  Người tình nào để lại trong đời sống anh nhiều dấu ấn và day dứt nhất?
Một ai đó, một người nào đó mà tôi sẽ không bao giờ nhắc tên.

*  Những người tình khi đến, lúc đi có ảnh hưởng thế nào đến thế giới nội tâm của anh và cả trong các tác phẩm anh sáng tác? Anh có thể chia sẻ một số bài hát mà anh viết về chuyện tình của chính mình?
Họ để lại một khoảng trống. Không hẳn là nỗi buồn, mà là sự trống trải. Trong khoảng thời gian trống trải, tôi vẫn viết nhạc, vẫn làm việc tốt. Và vẫn có thể viết về niềm vui, hạnh phúc. Còn về các bài hát, cụ thể là bài nào viết về ai thì kể ở đây rất dài. Nếu có dịp tôi sẽ chia sẻ sau.

Quốc Bảo:

*  Nói về âm nhạc, là người góp phần không nhỏ làm nên thành công của nhiều ngôi sao thưở còn chưa được “biết mặt đặt tên”, theo anh thị trường âm nhạc có thể chia thành các giai đoạn khác nhau không? Và nếu có, ở mỗi giai đoạn anh có đánh giá cụ thể thế nào?
Showbiz Việt còn non trẻ lắm! Thực tế là chúng ta chỉ mới nhen nhóm công nghệ giải trí từ thời cực phát của Làn Sóng Xanh (1998 - 2000), từ đó đến nay, 15 năm chưa đủ để chia thành nhiều giai đoạn khác biệt. Nhưng nếu cần phải chia tỉ mỉ, thì có thể chia như thế này:

1998 - 2002: thời phôi thai, sau khi thoát khỏi các ảnh hưởng của ca khúc chính trị và nhạc hải ngoại.
2002 - 2009: thời phát triển tự do, với những va vấp và giao thoa với nhạc Hoa, nhạc Hàn.
2010 đến nay: thời game show truyền hình.

*  Ở thời điểm hiện tại, thị trường âm nhạc trong mắt nhiều người mang nhiều nét tiêu cực và “bát nháo”. Anh có chia sẻ gì về điều này? Trong vai trò một người sáng tác và nhà sản xuất, anh có ý kiến gì về các tác phẩm, hiện tượng và cả các cuộc thi âm nhạc thường niên?
Trong lúc này, thị trường âm nhạc giải trí quốc tế cũng lao đao, mất phương hướng, lúc thì nhạc trắng lúc lại nhạc đường phố da đen. Chúng ta trải qua khủng hoảng cảm hứng, khủng hoảng đường đi nước bước giống hệt bạn bè ta trên thế giới mà thôi! 

Đối với tôi, các nghệ sĩ chẳng nên tự đeo cho mình nỗi ám ảnh mặc cảm làm gì hết, hãy cứ hát, chơi nhạc hết mình. Hãy bớt chửi bới, hãy làm việc nghiêm túc và yêu đời vì đời cho phép chúng ta đến với âm nhạc.

*  Trong số các nghệ sĩ trẻ hiện nay anh đánh giá cao nhân tố nào?
Vươn xa và đi dài, thì chưa có ai. Các hiện tượng nổi trội có lác đác, nhưng họ được dựng nên như một loại ngôi sao ngắn ngày. Người đầu tư cho họ cũng muốn vậy mà!