Quen sạc pin qua đêm, cả gia đình suýt mất mạng

26/03/2021, 19:30 GMT+07:00

Hiện nay, nhiều người thường có thói quen sạc đồ công nghệ qua đêm bởi lúc này họ không có nhu cầu sử dụng đến chúng. Tuy nhiên, hành động này không chỉ làm giảm tuổi thọ của món đồ mà còn có khả năng khiến người xung quanh rơi vào tình trạng nguy hiểm. Điển hình như một gia đình người Anh, sống tại London dưới đây, họ đã suýt bị mất đi tính mạng chỉ vì sạc pin qua đêm.

 
Gia đình người Anh trong câu chuyện. (Ảnh: The Sun)
Gia đình người Anh trong câu chuyện. (Ảnh: The Sun)

Vụ việc xảy ra vào đêm 15/9/2020, tuy nhiên mới đây lại được truyền thông nhắc đến khi cặp vợ chồng Teila và Andrew Firth trong câu chuyện lên tiếng cảnh báo về mức độ nguy hại của việc sạc pin thiết bị điện qua đêm.

Cụ thể, theo The Sun đưa tin, vào ngày hôm đó, cả gia đình Telia đang cùng nhau xem một bộ phim sau bữa tối, trước giờ đi ngủ.

Đến khoảng 21 giờ 30 phút, Telia cùng hai con gái là Verity và Fabian lên lầu đi ngủ, còn anh Andrew ở lại tầng dưới làm việc trong phòng riêng. Sau khi chơi đùa với hai chú mèo, hai cô bé Verity và Fabian về phòng đi ngủ.

Tuy nhiên, đến nửa đêm, tiếng báo động inh ỏi đã khiến Telia thức giấc. Ngay khi mở cửa và thấy hành lang dày đặc khói, cô biết gia đình mình đang gặp nguy hiểm nên ngay lập tức đi tìm các con.

 
Căn nhà cả gia đình Andrew ở khi vụ việc xảy ra. (Ảnh: The Sun)
Căn nhà cả gia đình Andrew ở khi vụ việc xảy ra. (Ảnh: The Sun)

Cô cho biết: "Hành lang dày đặc khói đen, đến mức tôi không thể nhìn thấy cửa các phòng khác". Mặc cho bản thân đang sợ hãi, Telia vẫn cố chạy đến phòng con và đánh thức hai đứa trẻ. Sau đó, cô quay lại phòng ngủ và mở tung cửa sổ để khói thoát ra. 

Vào khoảnh khắc con gái Fabian ngã xuống sàn, Telia đã nghĩ gia đình mình không thể qua khỏi. Đúng lúc đó, cô phát hiện một cửa sổ ở đầu cầu thang và nhanh chóng đẩy Fabian hướng đầu ra ngoài để con có thể hít thở.

Cùng lúc đó, Andrew dùng vòi nước để dập lửa, đồng thời tạo một đường thoát cho vợ con. Anh cũng kéo Verita đang ở trong phòng và đưa cả ba mẹ con thoát ra khỏi căn nhà.

 
Khung cảnh căn nhà sau khi vụ việc xảy ra. (Ảnh: The Sun)
Khung cảnh căn nhà sau khi vụ việc xảy ra. (Ảnh: The Sun)

Tuy Verita và Fabian đều bị thương do dẫm lên những mảnh vỡ từ kính cửa sổ, tuy nhiên cả gia đình đã may mắn bảo toàn được mạng sống, còn ngôi nhà thì bị thiêu rụi hoàn toàn. Phải mất đến 90 phút, đội chữa cháy mới có thể kiểm soát ngọn lửa.

 
Cả gia đình đều buồn khi mất đi căn nhà thân yêu. (Ảnh: The Sun)
Cả gia đình đều buồn khi mất đi căn nhà thân yêu. (Ảnh: The Sun)

Vụ việc nhanh chóng được điều tra và nguyên nhân là do Andrew sạc máy ảnh qua đêm khiến bộ sạc pin phát nổ. Vào khoảng 1 giờ sáng ngày 16/9, Andrew bị đánh thức bởi tiếng chuông báo khói đầu tiên.

Anh đã nhanh chóng lao xuống cầu thang và đúng lúc này thấy tia lửa phụt ra từ bộ sạc pin mới mua. Chỉ vài giây sau, cả căn phòng rực lửa. 

Sau khi vụ việc xảy ra, gia đình anh đã yêu cầu nơi sản xuất bộ sạc và nơi mua bộ sạc phải bồi thường. Hiện tại, các công ty pháp lý đang tiến hành cuộc điều tra và trang bán hàng đã tạm ngừng bán bộ sạc này.

 
Bộ sạc pin gây nên vụ việc. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Bộ sạc pin gây nên vụ việc. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Ngày 22/3 vừa qua, vợ chồng Andrew đã lên tiếng cảnh báo mọi người về việc sạc pin qua đêm. Telia nói trên The Sun: "Với bất kỳ ai đang đọc bài viết này, tôi cầu xin các bạn, xin đừng để điện thoại, máy ảnh hay các thiết bị điện khác đang sạc qua đêm. Đó là một điều đơn giản và nhiều người trong chúng tôi làm điều đó nhưng nó có thể lấy đi mạng sống của bạn."

 
Telia sau vụ việc. (Ảnh: The Sun)
Telia sau vụ việc. (Ảnh: The Sun)

Câu chuyện đau lòng của gia đình Andrew như một lời cảnh báo đến tất cả mọi người. Để bảo vệ tính mạng của chính mình, hãy bỏ ngay thói quen sạc đồ công nghệ qua đêm.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG ĐIỀU MÀ NHIỀU NGƯỜI KHÔNG BIẾT KHI CẮM SẠC ĐIỆN THOẠI QUA ĐÊM

Không chỉ vụ việc của gia đình Andrew, trong cuộc sống đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra do sạc đồ công nghệ qua đêm gây nên. Bởi lẽ, hành động này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Hiện nay, hầu hết pin của smartphone là loại pin Lithium ion (Li-ion), nếu sạc liên tục trong nhiều giờ liền sẽ khiến điện thoại nóng lên, dẫn đến tình trạng cháy nổ, chập điện nguy hiểm.

Bên cạnh đó, việc nhồi pin khi đã quá 100% cũng làm cho tuổi thọ pin giảm nhanh hơn, khó bền. Chưa kể, điều này cũng làm tốn đi một lượng điện kha khá. Vì vậy, mọi người nên hạn chế việc sạc pin qua đêm để bảo vệ chính mình và đồ dùng. 

>>>Xem thêm tại đây!