"Quầy quần áo miễn phí" góp thêm cho Sài Gòn một vẻ đẹp hào hiệp

09/05/2016, 19:00 GMT+07:00

Ai đi ngang con đường Nguyễn Hoàng tại quận 2 sẽ thấy ấm lòng với "quầy áo quần từ thiện" giản dị mà đậm tình người.

Quầy quần áo miễn phí của chú Ba trên đường Nguyễn Hoàng (phường An Phú, quận 2 TP. HCM) đã góp thêm cho Sài Gòn một nét đẹp của lòng hào hiệp, sau trà đá, bánh mì, gạo, sửa xe, sửa giày, sửa nón... miễn phí.

Từ hai tháng nay, tại địa chỉ 1545 đường Nguyễn Hoàng (phường An Phú, quận 2, TP. HCM) đã "mọc" lên một quầy quần áo chất đống, bên cạnh cái bảng hiệu được in to bằng chữ đỏ: Quần áo từ thiện miễn phí, thứ 4 + 7 hàng tuần. Gọi là quầy cho có vẻ "sang chảnh" chứ kì thực, nó chỉ là một chiếc bàn dài, trải lên đó một tấm bạt và cơ man nào là quần áo cũ được chất cao ngút.

Hình ảnh này có thể bạn đã từng chứng kiến ở những địa điểm bán quần áo si đa, chỉ khác là ở những nơi ấy bạn sẽ phải trả tiền để sở hữu một tấm áo, cái quần ưng ý. Nhưng đến đây, ai cũng có thể mang ít nhất một món gì đó về cho mình, và cả người thân, mà không mất một đồng nào, đúng với ý nghĩa của hai chữ "từ thiện" mà chủ nhân của quầy quần áo đã đứng ra tổ chức, thực hiện cho bà con nghèo.

Tất cả quần áo ở đây đều là đồ gom nhặt được từ sự vận động của một "mạnh thường quân" mà người dân xung quanh gọi thân mật là chú Ba. Chú Ba quê ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Chú kể trước đây khi có dịp lên vùng núi, nhìn những đứa trẻ không có quần áo để mặc dù thời tiết ở vùng cao luôn khắc nghiệt đến xót xa, chú không cầm lòng được. Cứ tự hứa với bản thân là khi về Sài Gòn, kiểu gì cũng phải vận động bạn bè ai có dư áo quần trẻ con thì chú gom lại chuyển lên cho các bé mặc. Rồi sau này, khi về hưu, chú ở nhà buôn bán cây kiểng, tiếp xúc với đủ thành phần lao động nghèo khắc khổ, chú cứ nung nấu trong lòng ý định muốn làm một điều gì đó để mang lại niềm vui cho họ, dù rất nhỏ thôi cũng được.

Thế là việc vận động quần áo cũ diễn ra nhanh chóng. Từ những mối quan hệ của mình, chú Ba đã gom được hàng ngàn quần áo cũ đủ chủng loại, kích thước, dành cho tất cả mọi đối tượng từ trẻ đến già, từ đàn ông, đàn bà, cho đến trẻ em... Có cả những bạn Tây làm việc ở các khu công nghiệp gần đó cũng mang quần áo cũ của họ đến góp thêm cho quầy từ thiện một niềm vui nhỏ bé.

Từ đó, cứ đều đặn vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần, từ 6 giờ sáng là chú Ba lại mang cái bàn, trải tấm bạt và đổ quần áo lên hàng đống để bà con lựa mang về thoải mái. Khi đã quen với "lịch sinh hoạt" này, có người còn đến trước cả "giờ hẹn" để chờ được xí những món mình ưng ý đầu tiên. Chú Ba bảo nhìn họ hớn hở khi chọn được đúng thứ mình cần, chú thấy vui như niềm vui được mẹ đi chợ về cho quà. Thì có thể niềm vui của họ cũng gần gần như thế.

Chú Ba còn cho biết, bản thân chú đã từng có nhiều năm sống ở nước ngoài, mỗi lần đi siêu thị hay các trung tâm mua sắm, chú quan sát thấy họ có để một thùng giấy bên ngoài, để ai đi ngang cũng có thể bỏ vào đấy những món đồ mình không còn dùng đến nữa, cho những ai cần nó hơn.

Chú cứ ước gì ở nước mình cũng có những mô hình như vậy, để người nghèo có được niềm vui bé nhỏ là sở hữu những món đồ ngoài tầm tay họ, mà không phải mất một chi phí nào, vì điều kiện bản thân không cho phép. Khi đó, hạnh phúc và niềm vui sẽ được lan tỏa trong cộng đồng. Người nhận cũng vui vì niềm vui được sở hữu, người cho cũng vui vì niềm vui được mang hạnh phúc đến cho người khác.

Khi chúng tôi xin phép được chụp ảnh, chú Ba vội xua tay: "Thôi đừng, chú làm việc này vì chú thấy vui chứ không muốn được nổi tiếng". Nói rồi chú lại vào trong lấy thêm một bao to quần áo trút lên chiếc bàn dài, khi đống đồ cao ngút đang có dấu hiệu vơi dần dưới bàn tay bao người...

Không có cái ảnh nào của chú, nhưng chắc chắn ai cũng hình dung được người đàn ông hào hiệp, giàu nghĩa khí, giàu lòng nhân hậu, chỉ thích nhìn người khác vui, không thích phô trương, ồn ào... Hình ảnh đó, làm sao lẫn vào đâu được giữa hàng chục triệu người, ở một Sài Gòn đất chật người đông này....