Quảng trường Thời Đại New York trống trải trong ngày đón mừng năm mới

01/01/2021, 18:00 GMT+07:00

Việt Nam đã đón năm mới 2021 trong không khí tưng bừng, rộn rã và vô cùng đông đúc khi người dân đua nhau đổ xuống đường. Trong khi đó, ở một số quốc gia khác lại có không khí ảm đạm hơn rất nhiều vì dịch Covid-19 hoành hành và một trong số đó là Mỹ.

 
Người dân Hà Nội đổ ra đường đông đúc trong tối cuối cùng của năm 2020. (Ảnh: BeatVN).
Người dân Hà Nội đổ ra đường đông đúc trong tối cuối cùng của năm 2020. (Ảnh: BeatVN).

>> Có thể bạn quan tâm: Mỹ có hơn 11 triệu ca Covid-19, cặp đôi vô tư làm đám cưới

Quảng trường Thời Đại trống trải trong đêm giao thừa

Khác hẳn với mọi năm, quảng trường Thời Đại tại New York năm nay trở nên vắng vẻ, gần như không một bóng người. Trên đường, cảnh sát thành phố New York ngoài làm nhiệm vụ giữ vững trật tự thì năm nay, họ còn kiêm thêm nhiệm vụ, đó là ngăn các cuộc tụ tập ở bất kỳ quy mô nào tại quảng trường Thời Đại.

 
Hình ảnh trái ngược trong ngày đón năm mới của năm 2019 và 2020. (Ảnh: The Derrick).
Hình ảnh trái ngược trong ngày đón năm mới của năm 2019 và 2020. (Ảnh: The Derrick).

Theo như truyền thống mọi năm, người dân sẽ tụ tập về quảng trường Thời Đại để chứng kiến màn bắn pháo hoa và đếm ngược chào đón năm mới. Tuy nhiên, với tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, chính quyền thành phố New York đã yêu cầu người dân ở nhà theo dõi trực tuyến các nghi thức, kể cả việc thả quả cầu pha lê ở quảng trường Thời Đại vào đêm giao thừa.

 
Không khí ảm đạm hơn trong đêm giao thừa ở New York. (Ảnh: AP).
Không khí ảm đạm hơn trong đêm giao thừa ở New York. (Ảnh: AP).

Tuổi Trẻ dẫn nguồn từ AP, cho biết nhiều người dân vẫn cố gắng đến gần để theo dõi nghi thức thả quả cầu pha lê nhưng không thể được. Vào những khoảnh khắc đầu tiên của năm 2021, pháo hoa đã thắp sáng quảng trường Thời Đại, song, khu vực trung tâm quảng trường vẫn gần như trống rỗng, những giọng nói vang lên ở thời điểm giao thừa cũng kém náo nhiệt hẳn so với nhiều năm qua.

 
Quán ăn bên đường vắng khách trong đêm giao thừa. (Ảnh: Daily Mail).
Quán ăn bên đường vắng khách trong đêm giao thừa. (Ảnh: Daily Mail).

>> Có thể bạn quan tâm: WHO cảnh báo Covid-19 chưa phải là đại dịch cuối cùng

Nhiều nơi trên thế giới trống vắng trong khoảnh khắc đón năm mới

Không riêng gì quảng trường Thời Đại (New York, Mỹ) mà một số quốc gia khác cũng vô cùng vắng vẻ trong khoảnh khắc đón mừng năm mới. Tại Pháp, 100.000 cảnh sát đã được huy động để thực hiện lệnh giới nghiêm từ 20h đến 6h sáng hôm sau, đảm bảo người dân không tổ chức tiệc năm mới.

 
Khoảnh khắc đón năm mới, đường phố ở Pháp tập trung nhiều lực lượng chức năng chứ không phải người dân. (Ảnh: Reuters).
Khoảnh khắc đón năm mới, đường phố ở Pháp tập trung nhiều lực lượng chức năng chứ không phải người dân. (Ảnh: Reuters).

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, người dân chào đón năm mới bằng lệnh phong tỏa 4 ngày, có hiệu lực từ 21h ngày 31/12. Nước này cũng cho biết, lực lượng an ninh sẽ rà soát, xử lý những trường hợp lén tổ chức tiệc tùng. Ngoài ra, một số quốc gia khác như Ý, Cộng hòa Czech hay Hy Lạp cũng có động thái tương tự và người dân phải đón năm mới trong tĩnh lặng.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng rơi vào tình trạng vắng vẻ. (Ảnh: DW).Thổ Nhĩ Kỳ cũng rơi vào tình trạng vắng vẻ. (Ảnh: DW).

>> Xem thêm: Gần 1 năm từ ngày Covid-19 bùng phát: Hơn 55 triệu ca mắc bệnh

Thực tế, có rất ít quốc gia có thể đón chào năm mới 2021 trong không khí sôi động, đông đúc như Việt Nam. Dĩ nhiên, để có được thành quả này, các nhân viên nơi tuyến đầu chống dịch đã phải rất nỗ lực. Cùng chúc cho những quốc gia trên sẽ sớm kiểm soát được Covid-19 để cuộc sống của mọi người sớm trở về bình thường nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG QUỐC GIA ĐÓN NĂM MỚI TRONG KHÔNG KHÍ SÔI ĐỘNG, ĐÔNG ĐÚC

Ngoài Việt Nam, một số quốc gia khác đã khống chế được dịch Covid-19 nên có thể tổ chức lễ đón mừng năm mới trong không khí sôi động.

Cụ thể nhất có thể kể đến Vũ Hán, Trung Quốc, nơi một năm trước còn là tâm dịch Covid-19, nhưng năm nay, Vũ Hán đã có thể kiểm soát dịch và đón năm mới trong không khí tưng bừng.

New Zealand cũng là một trong số ít những quốc gia chào đón năm mới không khác mọi năm là bao do có thể kiểm soát được dịch Covid-19.

Đài Loan cũng là nơi kiểm soát tốt dịch Covid-19. Bởi vậy mà người dân nơi đây có thể tập trung đón mừng năm mới trong không khí vui vẻ, ấm áp.

Xem thêm TẠI ĐÂY!