Quảng trường Đà Lạt không một bóng người vào đêm cuối tuần

10/05/2021, 08:45 GMT+07:00

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến nhiều khu du lịch, địa điểm vui chơi trở nên vắng vẻ. Tại Đà Lạt, nơi từng đông đến mức kinh hoàng vào dịp lễ 30/4 - 1/5 cũng rơi vào trạng thái buồn bã, tĩnh lặng khi không hề có một bóng người trên đường. 

 
Hình ảnh Đà Lạt vắng hoe được chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hình ảnh Đà Lạt vắng hoe được chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo đó, trong loạt ảnh ghi lại vào tối ngày 9/5 được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các khu vực thường ngày đông đúc như quảng trường, chợ đêm và đường phố Đà Lạt gần như không hề có người qua lại. Quán xá cũng sớm đóng cửa và không khí trở nên trầm lắng hơn bao giờ hết, dù đây là tối chủ nhật. 

 
Đà Lạt không bóng người khiến cư dân mạng ngỡ ngàng. (Ảnh: P.M)
Đà Lạt không bóng người khiến cư dân mạng ngỡ ngàng. (Ảnh: P.M)

Cũng trong một group đông thành viên về Đà Lạt, cư dân mạng đã chia sẻ đoạn clip cho thấy lực lượng chức năng đang tiến hành phun khử khuẩn khu vực quảng trường Lâm Viên. Tại đây gần như không có người qua lại, trên đường lâu lâu xuất hiện phương tiện giao thông đi qua. Đây có lẽ là lần hiếm hoi mà Đà Lạt lại vắng vẻ đến như thế. 


Lực lượng chức năng phun khử khuẩn khu vực quảng trường ở Đà Lạt. (Nguồn: FB: B.N)

Sau loạt ảnh cho thấy thành phố ngàn hoa rơi vào tình trạng vắng lặng, nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận, cho rằng đây là điều tốt giữa thời điểm dịch Covid-19 đang lây lan. Tài khoản N.N.S chia sẻ: "Thà vắng vậy cho an toàn. Khi nào dịch được kiểm soát, mọi thứ ổn định lại thì đi chơi cũng không muộn." Tài khoản N.T cảm nhận: "Những lúc này mới thấy Đà Lạt là Đà Lạt này. Vắng một chút nhưng yên bình."

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trên thực tế, việc Đà Lạt trở nên vắng vẻ như trong loạt hình ảnh cũng là điều mà nhiều người dự đoán được, bởi trước đó, một ca mắc Covid-19 đã từng đến Đà Lạt du lịch đợt lễ vừa qua.

Cụ thể theo thông tin từ Tuổi Trẻ cho biết, từ ngày 2/5 đến ngày 5/5, bệnh nhân 3141 (ngụ tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã đến Đà Lạt và đi lại nhiều điểm, trong đó có chợ đêm Đà Lạt, các khu điểm du lịch đông người tập trung. Hành trình đi lại dày đặc trong 3 ngày tại Đà Lạt của bệnh nhân đã khiến thành phố này phát sinh 179 ca F1.

 
Quảng trường ở Đà Lạt cũng không bóng người. (Ảnh: P.M)
Quảng trường ở Đà Lạt cũng không bóng người. (Ảnh: P.M)

Ngay sau khi nhận được thông tin ca mắc, suốt đêm 8/5 đến 9/5, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng đã không ngừng truy vết, tiêu trùng khử độc tại những nơi bệnh nhân 3141 đã đi qua. Tỉnh kêu gọi những người có tiếp xúc với bệnh nhân 3141 thông báo với cơ quan chức năng thực hiện xét nghiệm.

Được biết, đến ngày 9/5, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết 329/329 mẫu xét nghiệm các ca F1 và tiếp xúc với ca F1 của bệnh nhân 3141 có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Trong các mẫu này có 179 mẫu xét nghiệm của các ca F1, còn lại là các trường hợp có tiếp xúc F1 hoặc liên quan.

 
Đường phố không người đi lại. (Ảnh: P.M)
Đường phố không người đi lại. (Ảnh: P.M)

 
Chợ đêm Đà Lạt lác đác vài người. Hàng quán cũng không mở nhiều. (Ảnh: P.M)
Chợ đêm Đà Lạt lác đác vài người. Hàng quán cũng không mở nhiều. (Ảnh: P.M)

Ở thời điểm hiện tại, khi mà dịch Covid-19 đang bùng phát, các ca nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận ở nhiều tỉnh thành thì việc "ai đang ở đâu ở nguyên tại đấy" được mọi người vô cùng ủng hộ. Hi vọng mọi người sẽ hạn chế tụ tập, không đi du lịch lúc này để đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NÊN LÀM GÌ NẾU RƠI VÀO TRƯỜNG HỢP LÀ F1?

Trong việc truy vết người liên quan ca mắc Covid-19, F0 là bệnh nhân dương tính hoặc được xử lý như dương tính với virus SARS-CoV-2. F1 là người nghi nhiễm, tiếp xúc trực tiếp ca dương tính virus Corona F0. 

Để có thể ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, các F nên chủ động thực hiện đúng, đủ những hành động do Bộ Y Tế yêu cầu. Quy định phân loại cách ly cụ thể như sau: 

- Người mắc Covid-19 (F0) tất nhiên sẽ phải cách ly, điều trị tại cơ sở y tế. 

- Đối với trường hợp tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh (F1) sẽ cách ly tại các cơ sở y tế. 

- Đối tượng tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) cách ly tại nhà có sự giám sát hoặc tại khu cách ly tập trung.

Xem thêm TẠI ĐÂY!