Quảng Trị: Chiến sĩ công an dầm mưa nhổ sắn, dọn bùn giúp dân vùng lũ

12:25 22/10/2020

Không ít người dân các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế... đã phải sống trong cảnh không cơm ăn, nước uống suốt gần 2 tuần qua. Trước tình cảnh đó, đồng bào cả nước đã đồng lòng hướng về bà con vùng lũ, chung tay giúp đỡ họ bằng nhiều cách khác nhau. 

Mới đây, sau khi lũ rút ở một số địa bàn tỉnh Quảng Trị, các chiến sĩ công an đã cùng người dân khắc phục hậu quả. Họ cùng nhau dầm mưa nhổ sắn và dọn những lớp bùn đất mà cơn "đại hồng thủy" để lại.

 
Bà con dọn bùn sau bão (Ảnh: Tỉnh ủy Quảng Trị)
Bà con dọn bùn sau bão (Ảnh: Tỉnh ủy Quảng Trị)

>>> Đọc thêm: Cả nước vì miền Trung: Hàng nghìn cái bánh chưng được gửi tới vùng lũ

Công an dầm mưa giúp dân nhổ gần 4,5 ha sắn

Theo thiếu tá Phạm Thành Long - Bí thư đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị, sau khi lũ vừa rút tại một số địa bàn tỉnh, đơn vị đã huy động lực lượng khắc phục hậu quả sau lũ. Tại địa bàn xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ), các đồng chí công an tỉnh đã cùng người dân dầm mưa nhổ sắn để tránh thiệt hại do bị ngâm nước lâu ngày. 

Dưới sự giúp đỡ của các chiến sĩ công an, chỉ trong ngày 20/10 đã thu hoạch được gần 4,5ha, mọi người đã dùng bao tải chế tạo cáng di chuyển sắn đến điểm thu mua.

Thiếu tá Long cho hay, việc nhổ sắn mới chỉ là một việc làm nhỏ. Trước đó, khi thời tiết chuyển biến phức tạp, đơn vị cũng đã tiếp cận và đưa nhiều người ở vùng bị ngập sâu đến nơi an toàn. Ngoài ra, đơn vị cũng đã di chuyển tài sản để tránh thiệt hại.

Công an dầm mưa nhổ sắn, dọn bùn giúp dân vùng lũ
Mọi người đã nhổ được gần 4,5ha sắn. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Đừng bỏ lỡ: Bà con Đắk Lắk gói 1000 đòn bánh tét để gửi tới miền Trung

Tiếp tục đào vét, thu dọn bùn đất

Ngoài nhổ sắn, tranh thủ lũ rút, các chiến sĩ công an tỉnh Quảng Trị cũng đến các trường học bị ngập sâu ở huyện Cam Lộ và TP Đồng Hà - để cùng giáo viên dọn dẹp, lau rửa và sắp xếp lại bàn ghế trong các lớp.

Đơn vị công an tỉnh cũng tiếp tục đào vét, thu dọn bùn non tại các trường học, nhà văn hóa thôn, các tuyến giao thông... để thuận tiện cho người dân đi lại, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, họ cũng đã kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho đồng bào vùng lũ với giá trị hơn 2 tỷ đồng.

Công an dầm mưa nhổ sắn, dọn bùn giúp dân vùng lũ
Các chiến sĩ kê dọn bàn ghế tại các trường học. (Ảnh: Vietnamnet)

Công an dầm mưa nhổ sắn, dọn bùn giúp dân vùng lũ
Cùng nhau dọn bùn non. (Ảnh: Vietnamnet)

Dầm mưa, lội bùn giúp người dân nhổ sắn, khắc phục hậu quả sau bão, các chiến sĩ phải tranh thủ từng chút một để ăn bữa cơm chống đói. Tay lấm lem bùn đất nhưng trên môi họ vẫn nở nụ cười khi được giúp dân, cùng dân vượt qua gian khó.

Công an dầm mưa nhổ sắn, dọn bùn giúp dân vùng lũ
Bữa cơm ăn vội nhưng vẫn đầy tiếng cười. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Huy động nhân lực y tế, hỗ trợ 500 tỉ đồng, 1000 tấn gạo cho vùng lũ

Người dân cả nước cũng đang cùng nhau hướng về miền Trung, chung tay cứu trợ đồng bào vùng lũ từ những điều nhỏ nhất. Hy vọng rằng, mọi sự giúp đỡ của mỗi cá nhân, tập thể sẽ phần nào giúp bà con sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tham gia Việt Nam Ơi để cùng nhau đồng hành với miền Trung thân yêu nhé!

NGƯỜI DÂN VÙNG LŨ TẶNG QUÀ LẠI CHO ĐOÀN CỨU TRỢ

Đứng trước tình cảnh đồng bào miền Trung đang phải gồng mình chống chọi với lũ, hàng loạt cá nhân, tổ chức, tập thể đang góp công, góp sức để giúp đỡ bà con đang bị cô lập. Rất nhiều đoàn cứu trợ đã mang nhu yếu phẩm cần thiết, cứu đói người dân đang khốn khổ trong lũ.

Để đáp lại tình cảm đó, bên cạnh những lời cảm ơn chân thành, một vài người dân trong vùng ngập lụt ở tỉnh Quảng trị còn gửi đến đoàn cứu trợ món quà nhỏ bé nhưng nặng nghĩa tình.

Bà con ở xã Cồn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã tặng túi ốc vừa bắt được cho đoàn từ thiện như một lời cảm ơn sâu sắc đến những người đã giúp họ có cơm ăn, nước uống trong tình cảnh lũ lụt này.

Xem thêm tại đây!