Quảng Trị: Tan hoang, nhầy nhụa đầy bùn đất ngay sau khi lũ rút

15/10/2020, 13:25 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, mưa lũ đã liên tiếp trút xuống nhiều tỉnh thành ở miền Trung. Từ Quảng Trị đến Quảng Nam, nhiều nơi đã bị nhấn chìm trong biển nước. 

Tỉnh Quảng Trị đã gánh chịu không ít thiệt hại nặng do mưa lũ. Nhiều nơi đã bị nhấn chìm cả nhà cửa, gây nên thiệt hại cả về người và tài sản.


Nước lũ tại một số huyện ở Quảng Trị đã rút gần hết. (Ảnh: VietNamNet)
Nước lũ tại một số huyện ở Quảng Trị đã rút gần hết. (Ảnh: VietNamNet)

>>> Xem thêm: 2 trận động đất liên tiếp xảy ra tại Quảng Ngãi

Nhiều huyện ở Quảng Trị nước đã rút, bùn chất đống đầy nhà và đường bộ

Theo như VietNamNet đưa tin, nhiều huyện như Gio Linh, Triệu Phong và thị xã Quảng Trị nước lũ đã rút xuống gần hết. Tuy nhiên, khi "giặc lũ" rút lui thì người dân nơi đây lại đối diện với tình cảnh khác cũng không kém phần éo le đó chính là "giặc bùn". 


Người dân dọn dẹp bùn đất trên đường khi lũ rút. (Ảnh: VietNamNet)
Người dân dọn dẹp bùn đất trên đường khi lũ rút. (Ảnh: VietNamNet)

Được biết, lượng bùn non chất đầy nhà và đường sá tại các huyện này dày đến khoảng 10-15cm. VietNamNet đã dẫn lời một người dân sinh sống tại đường Trần Hưng Đạo, thị xã Quảng Trị) là chị L. cho biết, các thành viên trong gia đình đã bắt đầu dọn nhà từ những ngày trước đó. Tuy nhiên, do lượng bùn non khá dày nên dù đã dọn nhiều lần nhưng vẫn chưa thấy sạch. 

Trước đó, chị L. cho biết, nước lũ ồ ạt tấn công vào nhà của chị và những người dân ở khu vực xung quanh. Nước tràn vào nhà và ngập đến tận nửa người. 


Một ngôi chùa ở thị xã Quảng Trị, bùn non quá nhiều khiến cho việc dọn dẹp vệ sinh mất nhiều thời gian. (Ảnh: VietNamNet)
Một ngôi chùa ở thị xã Quảng Trị, bùn non quá nhiều khiến cho việc dọn dẹp vệ sinh mất nhiều thời gian. (Ảnh: VietNamNet)

"Lớp bùn non quá dày khiến cho việc dọn dẹp nhà cửa mất rất nhiều thời gian và công sức, dọn mãi vẫn không thấy sạch. Nước lũ rút tới đâu chúng tôi tranh thủ dọn dẹp tới đó", VietNamNet dẫn lời của chị L.

>>> Xem thêm: Thủy điện Rào Trăng 3: Gia đình khóc nghẹn chờ tin người thân

Bộ đội giúp người dân ở nhiều xã dọn bùn sau lũ

Ngoài ra, những huyện nằm ở khu vực ven sông Hiếu cũng chịu cảnh ngập nặng. Trước đó lực lượng quân đội đã được cơ quan chức năng huy động để có thể nhanh chóng giúp người dân sơ tán và chống lũ. 


Bộ đội giúp đỡ người dân dọn dẹp bùn sau lũ. (Ảnh: Pháp Luật)
Bộ đội giúp đỡ người dân dọn dẹp bùn sau lũ. (Ảnh: Pháp Luật)

Báo Pháp Luật đưa tin cho biết, những ngày qua lũ đang rút dần, mỗi ngày Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 đều huy động đến 500 cán bộ chiến sĩ giúp mọi người dọn lũ. 4 xã là Cam Tuyền, Cam Thành, Cam Hiếu, Cam Thuỷ và thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ) đã được bộ đội hỗ trợ dọn dẹp nhà cửa và đường sá sau mưa lũ để có thể tái lập cuộc sống bình thường.


Những tuyến đường dày đặc bùn non sau lũ. (Ảnh: Pháp Luật)
Những tuyến đường dày đặc bùn non sau lũ. (Ảnh: Pháp Luật)

>>> Xem thêm: Hơn 250 triệu đồng được gửi đến gia đình sản phụ bị lũ cuốn trôi

Hiện tại mực nước lũ tại tỉnh Quảng Trị đã và đang dần rút xuống. Người dân đã tranh thủ dọn dẹp bùn đất để có thể quay lại cuộc sống bình thường. Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI NGOÀI BIỂN ĐÔNG CÓ THỂ MẠNH LÊN THÀNH BÃO

Liên quan đến tình hình mưa bão tại miền Trung, như trước đó đã đưa tin, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết vùng áp thấp hình thành tại miền Trung Philippines đã đi vào Biển Đông. Hiện tại, tốc độ di chuyển của vùng áp thấp này rất nhanh. 

Bên cạnh đó, ông Khiêm cho biết đã có nhiều mô hình dự báo cho thấy vùng áp thấp nhiệt đới này có đến khoảng 50-60% sẽ mạnh lên thành bão số 8. 

Thế nhưng, có thể vùng áp thấp nhiệt đới này sẽ không thành bão nếu như có một đợt không khí lạnh tràn xuống khống chế. Tuy nhiên đợt áp thấp nhiệt đới này vẫn sẽ gây những đợt mưa lớn cho các tỉnh thành ở khu vực miền Trung.

Xem chi tiết tại đây!