Quảng Ninh vào cuộc xác minh vụ mua lan 250 tỷ đồng

17:10 19/03/2021

Gần đây, thương vụ mua bán lan var Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng đã gây bão trong dự luận bởi giá trị quá lớn. Ngay sau khi được đưa tin, UBND thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản đề nghị công an thị xã, chi cục thuế Đông Triều vào cuộc.

Theo đó, UBND thị xã đã chỉ đạo Công an thị xã chủ trì, phối hợp với chi cục thuế Đông Triều, UBND địa phương có liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin về giao dịch mua bán lan var (hay còn gọi là lan đột biến) với giá trị lớn, có loại lên tới 250 tỷ đồng, đồng thời báo cáo Thường trực thị xã trước ngày 23/3/2021.

 
Lan đột biến được bán với mức giá tiền tỷ. (Ảnh: 24h)
Lan đột biến được bán với mức giá tiền tỷ. (Ảnh: 24h)

Được biết trước đó, vào ngày 15/3, cộng đồng mạng không ngừng xôn xao về thương vụ mua bán lan đột biến Ngọc Sơn Cước có giá trị lên tới 250 tỷ đồng tại Mao Khê, Đông Triều, Quảng Ninh.

Theo Dân Trí, thông tin từ Facebook của anh N.V.M., người được cho là chủ nhân mua cây lan trị giá 250 tỷ đồng đã đăng tải thông tin về việc nhận chuyển giao 3 cuộc giao dịch lớn với vườn lan Var Đất Mỏ với tổng giao dịch lên tới 288.500.000.000 đồng. Trong đó, đáng chú ý nhất là cây Ngọc Sơn Cước có giá 250 tỷ đồng; 1 lá non Pleiku giá 20,5 tỷ đồng và 2 lá non Cờ đỏ giá 18 tỷ đồng. 

Để xác minh vụ việc, phía Dân Trí đã kết nối với anh M., người được cho là chủ nhân mua Ngọc Sơn Cước giá 250 tỷ đồng nhưng người này từ chối cung cấp thông tin về thương vụ. 

 
Những phi vụ mua bán lan với lượng tiền mặt lớn. (Ảnh: VNExpress)
Những phi vụ mua bán lan với lượng tiền mặt lớn. (Ảnh: VNExpress)

Cũng theo nguồn tin từ Dân Trí, ông Hoàng Văn Mạnh, Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ Cục Thuế Quảng Ninh cho biết, ngay sau khi báo chí đăng tải thông tin về thương vụ mua bán lan var Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng tại Quảng Ninh gây xôn xao dư luận, cơ quan này bước đầu đã xác minh được bên chuyển nhượng là nhà vườn lan var Đất Mỏ có cơ sở tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. 

Ông Mạnh đưa thêm thông tin, cho biết nhà vườn này hiện đang nuôi trồng 12ha lan các loại. Về thông tin vụ mua bán lan var Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng thì cơ quan này không nắm rõ. Phía nhà vườn cho biết, toàn bộ số lan trong vườn hiện mới chỉ nằm trong giai đoạn ươm cây, nuôi trồng, không xác nhận việc mua bán. 

 
Đơn vị được cho là bán cây lan với giá 250 tỷ đồng. (Ảnh: Dân Trí)
Đơn vị được cho là bán cây lan với giá 250 tỷ đồng. (Ảnh: Dân Trí)

Thực tế trước đó, đã có khá nhiều thương vụ mua bán lan tiền tỷ khiến cư dân mạng xôn xao. Cụ thể, vào cuối năm 2020, một cô gái chơi lan đột biến ở Hạ Long, Quảng Ninh đã rao bán chậu lan Vĩnh Khang với giá 50 tỷ đồng trên Facebook. Rất nhiều người sau đó đã quan tâm đến bài đăng này, đồng thời tỏ ý muốn có được cây lan đột biến.

Hay một trường hợp khác vào hồi tháng 9 năm 2020, một người chơi lan đột biến tại Phú Thọ đã rao bán cây lan Bướm Đại Ngàn với giá 100 tỷ đồng. Do không đạt được thỏa thuận giao dịch nên sau đó cây lan Bướm Đại Ngàn đã được chủ nhân giữ lại. 

 
Những cây lan đột biến có vẻ ngoài vô cùng đẹp đẽ. (Ảnh: VTC)
Những cây lan đột biến có vẻ ngoài vô cùng đẹp đẽ. (Ảnh: VTC)

Những thương vụ mua bán lan đột biến thường khiến mọi người vô cùng quan tâm do giá trị lớn. Tuy nhiên, với vụ mua bán lan Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng kể trên, do giá trị quá lớn đã khiến nhiều nghi ngờ nổ ra. Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CẨN THẬN MẮC LỪA KHI GIAO DỊCH LAN ĐỘT BIẾN

Trong các cuộc giao dịch lan đột biến, người ta chỉ thấy trao đổi bằng tiền mặt chứ không hề chuyển khoản. Đơn giản, đó là vì các nhà vườn, những tay chơi lan muốn phô trương thanh thế, PR trá hình bằng những xấp tiền cao hơn núi. Bên cạnh đó, không ít tay chơi lan còn khoe cuộc sống xa hoa, dư dả của mình để nhiều người tin rằng, việc trồng lan đột biến sẽ mang lại nhiều lợi nhuận.

Cũng từ đây, không ít người bắt đầu mong chờ vào sự giàu sang từ lan đột biến. Họ bắt đầu mua lan, ôm rất nhiều cây lan đột biến được cho là có giá trị tiền tỷ. Tuy nhiên, chuyện kiếm tiền không phải dễ, lại kiếm tiền tỷ nhờ lan đột biến càng khó hơn, nhất là với những người không hiểu biết về lan. Đã từng có rất nhiều người phải ôm hận khi tin vào chiêu trò của người mua bán lan đột biến.

Xem thêm TẠI ĐÂY!