Quảng Ninh: Trốn khai báo y tế, 5 người bị phạt 125 triệu đồng

20/02/2021, 18:50 GMT+07:00

Sau Hải Dương, Quảng Ninh là địa phương đứng thứ 2 về số ca nhiễm Covid-19 trong đợt bùng phát dịch từ cuối tháng 1. Vì vậy, nhiều chốt kiểm soát y tế đã được lập nên để ngăn chặn sự lây lan của virus. Tuy nhiên vẫn có nhiều đối tượng không tự giác thực hiện.

Mới đây, 5 trường hợp đã bị xử phạt hành chính 125 triệu đồng vì không tuân thủ quy định trong việc ra vào khu vực có dịch.

 
Đối tượng vi phạm tại cơ quan công an (Ảnh: Vnexpress)
Đối tượng vi phạm tại cơ quan công an (Ảnh: Vnexpress)

>>Xem thêm: Nam thanh niên trốn khai báo y tế dù hút chung điếu cày với ca F0

5 người trốn khai báo y tế tại Quảng Ninh

Theo thông tin trên Vnexpress, rạng sáng 19/2, tổ công tác tại Chốt kiểm soát dịch Covid-19 huyện Vân Đồn, Quảng Ninh trong lúc làm việc đã phát hiện chiếc xe do anh N.D.C. (nhân viên của công ty TM&ĐT P.Đ.) điều khiển. Lực lượng chức năng yêu cầu anh C. dừng xe và kiểm tra thì phát hiện 3 người quê Nghệ An. 

Tuy nhiên, qua khai báo y tế và kiểm tra, chỉ có tài xế C. đủ điều kiện được vào huyện Vân Đồn, còn 3 người còn lại được yêu cầu quay lại do không đủ điều kiện. Tuy nhiên, cả nhóm đã không chấp hành, 3 người quê Nghệ An đi bộ xuống dưới gầm cầu trong khi đó anh C. lái xe qua chốt và đợi ở gần cầu Vân Đồn 3 để đón nhóm người. Lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện và giữ nhóm người khi đang lên xe di chuyển và lập biên bản.

 
Nhóm người vi phạm làm việc với lực lượng chức năng (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)
Nhóm người vi phạm làm việc với lực lượng chức năng (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Trước đó, vào tối 18/2, anh B.V.H. cố tình điều khiển điều khiển ô tô qua chốt kiểm soát tại Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn. Lúc này tổ công tác đang làm nhiệm vụ đã đuổi theo và đưa anh H. về trụ sở công an.

>>Đọc thêm: Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch Covid-19 không thể kết thúc trong năm 2021

Mức phạt với 5 người vi phạm

Cơ quan chức năng xác định 5 trường hợp vi phạm, trốn khai báo y tế trên là: B.V.H. (19 tuổi, trú tại TP Cẩm Phả), N.D.C. (47 tuổi, trú tại Cẩm Phả); và N.B.T. (55 tuổi), T.V.H. (51 tuổi) và N.B.D. (52 tuổi) đều trú tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. 

Ngày 20/2, UBND huyện Vận Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt hành chính với 5 người trên. Với vi phạm Không thực hiện quyết định, kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch thuộc nhóm A, theo Nghị định 117 của Chính phủ, 5 người đã bị phạt tổng cộng 125 triệu đồng.

 
Một khu vực cách ly phòng dịch (Ảnh: Công luận)
Một khu vực cách ly phòng dịch (Ảnh: Công luận)

>>Có thể bạn chưa biết: Về từ Hải Dương, cô gái khai báo gian dối khiến nhiều y bác sĩ cách ly

Trong đợt dịch mới bùng phát từ cuối tháng 1 đến nay, Quảng Ninh đã ghi nhận 60 người mắc Covid-19 trong đó có 2 ca được chuyển lên Hà Nội điều trị và 15 người đã khỏi bệnh. Còn lại đang điều trị tại cơ sở y tế địa phương. Điều đáng mừng là 3 ngày gần đây, trên địa bàn không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Tuy nhiên công tác phòng chống dịch vẫn đang được thực hiện vô cùng quyết liệt.

Với mức phạt nghiêm khắc, hy vọng người dân sẽ chủ động, có ý thức hơn trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM NÂNG MỨC CẢNH GIÁC CAO NHẤT VỚI DỊCH COVID-19

Đến nay, TP.HCM đã cơ bản khống chế được dịch Covid-19 khi chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng được cắt đứt, nhiều ngày không phát sinh thêm ca nhiễm mới. Tuy nhiên thành phố vẫn yêu cầu đề cao cảnh giác, tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19, không được lơ là, chủ quan.

Cụ thể, thành phố đề nghị tất cả các cơ quan, doanh nghiệp, người dân,... cần thực hiện nghiêm túc khuyến cáo phòng bệnh 5K của Bộ Y tế; giữ khoảng cách an toàn và thực hiện khai báo dịch tễ trung thực nếu từng đi từ vùng có dịch trở về.

Ngoài ra, các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào thành phố cần lấy mẫu xét nghiệm để phòng nguy cơ.

Xem thêm tại đây!