Một hộ dân tá hỏa vì nhận hóa đơn tiền điện tới gần 90 triệu đồng

21:30 22/06/2020

Một hộ dân 3 người ở huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã vô cùng bất ngờ khi nhận được hóa đơn tiền điện tháng 5/2020 với tổng số tiền lên đến... gần 90 triệu đồng.

Hóa đơn này sau đó được con gái của hộ gia đình trên đăng tải lên mạng xã hội, vụ việc đang thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận. 

 
Đường dây điện 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa. Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp
Đường dây điện 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa. Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp

>>>Xem thêm: Khách hàng ở Quảng Bình tá hỏa nhận hóa đơn 58 triệu đồng tiền điện​

Hóa đơn tiền điện 89,3 triệu đồng...do ghi nhầm 

Theo báo Dân trí, chiều nay (22/6), một lãnh đạo Điện lực tỉnh Quảng Ninh xác nhận sự việc cho biết, gia đình bà Đ.T.G. ở xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã nhận được hóa đơn tiền điện tháng 5 lên tới hơn 89,3 triệu đồng. Cũng theo vị lãnh đạo này, vụ việc hiện đã được giải quyết thỏa đáng. 

Được biết, khu vực nhà bà G. dùng thiết bị đọc chỉ số công tơ điện từ xa. Tuy nhiên, hôm nhân viên điện lực đi đo đúng vào ngày thời tiết xấu, dẫn đến việc kiểm tra không chính xác.

 
Gậy chụp ảnh ghi số điện. Ảnh: Khám phá
Gậy chụp ảnh ghi số điện. Ảnh: Khám phá

Sáng cùng ngày (22/6), đơn vị đã cử người xuống làm việc với gia đình bà G. đồng thời ghi lại số tiền điện thực tế mà gia đình sử dụng chỉ tương đương với 360.335 đồng (hơn 200 số điện). Theo đó, nhà bà G. chỉ có 3 nhân khẩu và không sử dụng nhiều thiết bị điện. 

Chia sẻ với báo Thanh niên, gia đình bà G. cho biết: “Lúc đầu tôi tưởng gia đình mình chỉ hết 90.000 đồng tiền điện, nào ngờ nhìn kỹ hóa ra là gần 90 triệu đồng. Tôi cứ nghĩ gia đình bị người khác lấy điện hay hao hụt ở đâu mà mình không biết".

Vụ việc sau đó đã được giải quyết thỏa đáng và hiện bà G. vẫn đang tiếp tục sử dụng điện sinh hoạt bình thường. 

>>Đừng bỏ lỡ: Nhận hóa đơn điện gần 300 triệu, người đàn ông tuyệt vọng tìm đến cái chết nhưng hóa ra là nhầm lẫn​

Công ty cung cấp điện giải thích vì sao hóa đơn tiền điện của nhiều hộ dân tăng cao

Bỏ qua sự cố ngoài ý muốn ghi nhầm số điện của hộ gia đình bà G., thời gian vừa qua có khá nhiều người dân than thở vì tiền điện của gia đình mình tăng cao. Giải đáp thắc mắc của nhiều hộ dân về điều này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết trên cả nước có tới hơn 3,1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện sinh hoạt của tháng 5 cao hơn so với tháng 4 tới 30%.

Theo đơn vị này, lượng tiêu thụ điện của khách hàng ở tháng này tăng cao là do tình hình nắng nóng kéo dài, đặc biệt là ở khu vực Bắc Bộ cũng như Trung Bộ có nơi lên đến 40 độ C. Trước tình hình này, EVN khuyến cáo các khách hàng nên sử dụng điện một cách hợp lý, tắt hết các thiết bị điện không cần thiết để tiết kiệm điện một cách hiệu quả nhất. 

 
Công tơ đo điện được lắp đặt ở nhiều hộ gia đình. Ảnh: Dân sinh
Công tơ đo điện được lắp đặt ở nhiều hộ gia đình. Ảnh: Dân sinh

Chị Thanh Mai (32 tuổi) cho biết hóa đơn tiền điện tháng này của gia đình chị tăng hơn 1 triệu: "Bình thường nhà 4 người tính luôn các thiết bị này kia nọ nhà chị dùng thoải mái luôn hết khoảng 1,8 triệu, không kinh doanh gì nhưng tháng này hóa đơn tiền điện nhà chị lên đến gần 3 triệu, ngày nhận hóa đơn mà cả gia đình không khỏi bất ngờ". 

Đồng cảnh ngộ, ông Lê Bảo (40 tuổi) cũng chia sẻ về tiền điện tháng này của gia đình mình: "Tháng này điện tăng cũng phần nào lý giải được vì trời nóng, nhưng tăng cao quá nên khiến ai cũng choáng, so với mức chênh lệch của các gia đình thì gia đình tôi thấp nhất, thông thường phải đóng gần 1 triệu thì nay đóng 1 triệu 200 nghìn, phần khác là do biết tiền điện sẽ tăng nên tôi và gia đình tìm cách hạn chế máy lạnh và máy giặt trong nhà". 

>>>Đừng bỏ lỡ: Công ty điện lực lên tiếng sau khi người dân phản ánh tiền điện tăng "chóng mặt"​

Cộng đồng mạng chia sẻ cách tiết kiệm điện hiệu quả

Trước tình cảnh này, cộng đồng mạng lại được một phen "tương thân tương ái" lẫn nhau khi cùng nhau chia sẻ cách tiết kiệm điện giữa mùa nóng. 

"Nhiều cách để tiết kiệm điện lắm đó, nhưng phải chú ý các thiết bị điện trong nhà mình, chỉ dùng khi cần thiết thôi mọi người ơi". 

"Mọi người học cách tiết kiệm điện sẽ đỡ chi phí cho hóa đơn tiền điện đấy". 

Một hộ dân tá hỏa vì nhận hóa đơn tiền điện tới gần 90 triệu đồng

 
Nhiều tài khoản chia sẻ cách tiết kiệm điện khi dùng máy lạnh 
Nhiều tài khoản chia sẻ cách tiết kiệm điện khi dùng máy lạnh 

Như vậy, thời tiết nóng bức chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tiền điện tăng cao. Còn về trường hợp gia đình bà G. chỉ là sự cố hy hữu. Ngay sau khi nhận được phản ánh, phía đơn vị cung cấp dịch vụ đã kịp thời xử lý. Tuy nhiên trong những ngày nhiệt độ tăng cao, mọi người cũng nên chú ý tiết kiệm điện, chỉ dùng các thiết bị khi thật sự cần thiết nhằm giảm thiểu tối đa điện năng tiêu thụ nhé! 

Thông tin từ: Thanh niên, Dân trí

Khách hàng ở Quảng Bình tá hỏa nhận hóa đơn 58 triệu đồng tiền điện

Mới đây, một khách hàng ở Quảng Bình đã tá hỏa sau khi nhận hóa đơn tiền điện 1 tháng của gia đình mình với số tiền lên tới gần 60 triệu đồng.

Trong khi đó trên thực tế mức tiêu thụ điện của khách hàng này chỉ dao động từ 210 - 300 kWh/ tháng, với số tiền phải đóng nằm trong khoảng 460.000 - 700.000 đồng/tháng.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của khách hàng về sự việc trên thì Tổng công ty Điện lực Miền Trung (EVN CPC) đã cử người xuống làm việc và xác minh vụ việc.

ĐỌC THÊM: TẠI ĐÂY