Quảng Ninh: Một ca mắc Covid-19 sau khi hết cách ly về địa phương

05/01/2021, 11:40 GMT+07:00

Một du học sinh Mỹ về Việt Nam sau khi hoàn thành việc cách ly, được người thân đón về nhà đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

Được biết, người này đã cùng gia đình trở về Quảng Ninh và hiện lực lượng chức năng đang tiến hành khoanh vùng, cách ly đối với những trường hợp tiếp xúc gần với thanh niên này.

Khu vực khách sạn nơi du học sinh ở đã được phong tỏa. (Ảnh: VTV).Khu vực khách sạn nơi du học sinh ở đã được phong tỏa. (Ảnh: VTV).

>> Đọc thêm: Phong tỏa gấp các địa điểm ca mắc Covid-19 mới từng tới ở TP.HCM

Du học sinh Mỹ có kết quả dương tính nCoV sau khi được gia đình đón về nhà

Theo VOV, trước đó, vào ngày 20/12/2020, du học sinh Mỹ Đ.T.N có hộ khẩu thường trú tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long từ Mỹ về Việt Nam đã được thực hiện cách ly tại Hà Nội.

Trong suốt thời gian thực hiện cách ly, du học sinh này đã 2 lần có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Đến 16h ngày 4/1/2021, du học sinh N. hết thời hạn cách ly, sau khi lấy mẫu bệnh phẩm lần 3 đã được 5 người thân từ Hạ Long lên đón về bằng 2 xe ô tô con.

 
Công tác khử khuẩn được triển khai ngay sau khi có ca mắc Covid-19. (Ảnh: VNN).
Công tác khử khuẩn được triển khai ngay sau khi có ca mắc Covid-19. (Ảnh: VNN).

Tuy nhiên, đến 22h30 phút cùng ngày, CDC Hà Nội đã thông tin về trường hợp du học sinh Mỹ Đ.T.N, sinh năm 1999, trở về Việt Nam bằng đường hàng không, đã qua thời gian cách ly, được gia đình đón về Hạ Long có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Được biết, sau khi du học sinh cùng gia đình lên xe trở về nhà, đến 19h cùng ngày thì về tới khách sạn gia đình tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long. Tài xế sau đó đưa du học sinh đến quán cơm thuộc khu vực phường Bãi Cháy để ăn tối. Tuy nhiên sau đó, du học sinh này kêu mệt, tài xế đã đưa bệnh nhân và người nhà trở về khách sạn của gia đình.

Tài xế này sau đó cũng trở về nhà riêng (ở tổ 8, khu 1, phường Giếng Đáy). 21h30 cùng ngày, vợ của tài xế này có vào một cửa hàng di động thuộc khu vực phường Giếng Đáy để mua đồ.

>> Xem thêm: Sẽ phạt nặng tổ chức, cá nhân làm lây lan dịch Covid-19

Khoanh vùng, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần

Ngay sau khi du học sinh trên có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, lực lượng chức năng đã nhanh chóng thực hiện công tác phòng dịch. Qua điều tra ban đầu, bệnh nhân ở cùng với bố mẹ tại khách sạn. Đi đón bệnh nhân từ khu cách ly có 5 người gồm: Bố, mẹ, anh trai, bạn gái của anh trai cùng 1 tài xế lái xe.

UBND thành phố Hạ Long đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa tạm thời đối với khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú, đồng thời đưa F0 và 5 trường hợp F1 vào khu cách ly, điều trị tại Bệnh viện cách ly số 2. Ngoài ra, công tác khử khuẩn cũng được tiến hành tại quán cơm nơi cả gia đình bệnh nhân tới ăn và 2 xe ô tô đón bệnh nhân.

 
Nhân viên y tế khử khuẩn bên trong khách sạn nơi bệnh nhân từng lưu trú. (Ảnh: NLĐ).
Nhân viên y tế khử khuẩn bên trong khách sạn nơi bệnh nhân từng lưu trú. (Ảnh: NLĐ).

>> Có thể bạn chưa biết: TP.HCM có bệnh nhân nhiễm Covid-19: Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Được biết, đến sáng ngày 5/1, cả 5 trường hợp F1 của bệnh nhân kể trên đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Dù vậy, người dân vẫn cần hết sức thận trọng, đảm bảo việc phòng dịch để ngăn chặn nguy cơ lây lan Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGƯỜI ĐÀN ÔNG TẠI TP.HCM ĐI DU LỊCH SA PA ÂM TÍNH VỚI SARS-CoV-2

Trước đó, vào ngày 4/1, nhiều thông tin cho biết một trường hợp là người đàn ông lớn tuổi trú tại huyện Bình Chánh nghi mắc Covid-19.

Được biết, người này từng từ TP.HCM ra sân bay Nội Bài rồi cùng đoàn khách 20 người đi du lịch Sa Pa đến khoảng cuối tháng 12 thì trở về nhà.

Về nhà, người đàn ông này xuất hiện triệu chứng ho, sốt, đến đêm giao thừa thì nhập viện khoa Cấp cứu bệnh viện Quân y 7A.

Tại đây, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 lần 1, tuy nhiên sau đó, mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Pasteur TP.HCM đã cho kết quả âm tính 2 lần liên tiếp.

Xem thêm TẠI ĐÂY!