Quảng Ngãi nới lỏng lệnh giãn cách xã hội sau 16 ngày không có ca mới

17:30 24/08/2020

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 tái bùng phát tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi là một trong số tỉnh lân cận bị ảnh hưởng. UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn và phòng, chống dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Đến ngày 24/8, UBND tỉnh đã có công văn thống nhất dỡ bỏ một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và nới lỏng giãn cách xã hội sau 16 ngày không ghi nhận ca mắc mới trên địa bàn tỉnh.

 
Khu vực có người nhiễm Covid-19 được cách ly. (Ảnh: Cuộc sống an toàn)
Khu vực có người nhiễm Covid-19 được cách ly. (Ảnh: Cuộc sống an toàn)

Quảng Ngãi nới lỏng giãn cách xã hội

Sáng ngày 24/8, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn về việc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau khi ghi nhận 16 ngày không có ca nhiễm mới trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh đã thống nhất nới lỏng giãn cách xã hội và dỡ bỏ một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như cho phép hoạt động các cơ sở giáo dục, hoạt động vui chơi, giải trí, du lịch, thể thao và các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ.

 
Chốt chặn cách ly tại Quảng Ngãi. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Chốt chặn cách ly tại Quảng Ngãi. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Bên cạnh đó, các cuộc họp, hội nghị cũng được phép tổ chức bình thường. Đặc biệt, hoạt động cưới hỏi, tân gia, liên hoan... được khuyến cáo tổ chức văn minh, đơn giản, không tụ tập quá 50 người trong cùng một thời điểm. Một số hoạt động vận chuyển hành khách nội tỉnh, liên tỉnh được hoạt động trở lại, tuy nhiên vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ GTVT.

>> Xem thêm: Đồng Nai: Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng được ra viện

Một số hoạt động vẫn bị tạm dừng tại Quảng Ngãi

Do diễn biến dịch vẫn còn phức tạp nên các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao và sự kiện tập trung đông người vẫn tiếp tục tạm dừng cho đến khi có thông báo mới. Đồng thời các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như karaoke, massage, vũ trường, quán bar, rạp chiếu phim... Tỉnh cũng tiếp tục tạm dừng vận chuyển khách đến và đi từ khu vực đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

 
Khu vực có ca nhiễm được phun khử trùng. (Ảnh: Nhân Dân)
Khu vực có ca nhiễm được phun khử trùng. (Ảnh: Nhân Dân)

Tỉnh cũng yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn hạn chế tối đa nhân viên, cán bộ, người lao động đi lại thường xuyên giữa nơi làm việc và nơi cư trú ở tỉnh Quảng Nam, TP. Đà Nẵng trong thời điểm vẫn đang còn dịch bệnh. Đối với những hoạt động được phép mở cửa trở lại, người đứng đầu đơn vị, địa phương phải đảm bảo không để dịch lây lan trong cộng đồng và yêu cầu mọi người đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và vệ sinh phương tiện, thiết bị thường xuyên.

>> Xem thêm: 3 tiểu thương mắc Covid-19 ở Đà Nẵng: Lịch trình tiếp xúc dày đặc

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến chiều ngày 24/8, Việt Nam ghi nhận 1.016 ca nhiễm trong đó có 420 trường hợp đang điều trị, 27 trường hợp không qua khỏi và 568 bệnh nhân được điều trị ra viện. Cũng trong ngày 24/8, Đà Nẵng công bố một bệnh nhân khỏi bệnh từng có tiên lượng nặng, không qua khỏi là BN582.

 
Người dân được đo thân nhiệt. (Ảnh: Nhân Dân)
Người dân được đo thân nhiệt. (Ảnh: Nhân Dân)

Hiện tại, Đà Nẵng vẫn đang là tâm dịch lớn nhất cả nước với 232 trường hợp đang điều trị, 23 ca bệnh không qua khỏi do mắc nhiều bệnh nền nghiêm trọng và mắc đồng thời Covid-19. Việt Nam cũng đang "chạy đua" chế tạo vắc-xin Covid-19 và dự kiến có thể đưa vào sử dụng trong năm 2021.

>> Xem thêm: Sáng 23/8: Không có ca mắc Covid-19 mới, cả nước có 1014 bệnh nhân

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra ở Việt Nam và trên thế giới?