Không để ai vất vả: Người Quảng Nam ở TP.HCM về sẽ được hỗ trợ hết mức

24/07/2021, 16:00 GMT+07:00

Không chỉ tìm cách đưa bà con từ TP.HCM về quê hương, Quảng Nam còn tạo điều kiện về việc làm cho những người lao động.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, có rất nhiều địa phương trên cả nước đã triển khai phương án đưa bà con gặp khó khăn do dịch ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê nhà.

Không chỉ vậy, ở một số nơi còn đưa ra những chính sách hỗ trợ việc làm cho lao động tự do vừa mới mất việc tại TP.HCM, trong đó có tỉnh Quảng Nam. 

 
Bà con Quảng Nam mặc đồ bảo hộ trước khi lên xe về quê. (Ảnh: Infonet)
Bà con Quảng Nam mặc đồ bảo hộ trước khi lên xe về quê. (Ảnh: Infonet)

Theo Tuổi Trẻ, vào ngày 24/7, chính quyền Quảng Nam cho biết, tỉnh đã bố trí 10 chuyến xe để đón hơn 400 người dân là lao động khó khăn, thất nghiệp, không có nhà ở, người già, phụ nữ có thai, trẻ em...ở TP.HCM về quê nhà. Trong thời gian tới, số lượng này sẽ còn gia tăng hơn nữa.  

Bên cạnh đó, tỉnh còn có những giải pháp hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm cho bà con, sao cho có thể giúp họ sống được ngay tại chính quê hương mình. Cụ thể, ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết, hiện tại điều mà tỉnh đang hướng đến trước mắt là làm sao cho bà con về an toàn, ổn định lại đời sống, sau đó mới tiếp tục đánh giá lại, xem nguyện vọng của người dân. 

 
Chủ tịch Quảng Nam đến thăm các công dân trở về từ TP.HCM. (Ảnh: Vietnamnet)
Chủ tịch Quảng Nam đến thăm các công dân trở về từ TP.HCM. (Ảnh: Vietnamnet)

Riêng với những người lao động có ngành nghề phù hợp, có thể chuyển đổi được thì sẽ tiến hành việc chuyển đổi. Còn những ngành nghề nào có thể hoạt động tại các nhà máy, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, dịch vụ ở tỉnh thì tỉnh sẽ xem xét, bàn bạc lại với các doanh nghiệp, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để đưa người lao động vào làm việc. Để làm được những điều trên, tỉnh sẽ đánh giá lại lượng lao động về lần này, xem người ta phù hợp với lĩnh vực nào, địa bàn cư trú ở đâu. 

Ông Thanh nói: "Chính quyền địa phương phải làm việc với các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho những người lao động tiếp cận công việc một cách phù hợp nhất, vừa giải quyết công ăn việc làm trước mắt, vừa đảm bảo tính lâu dài. Quan trọng là cho họ sự thích nghi ở môi trường mới khi trở về từ TP.HCM."

Ngoài tạo điều kiện việc làm, tỉnh còn có nhiều chính sách về đào tạo nghề, triển khai tích cực các hoạt động hỗ trợ cho phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là các sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm). Tất cả mọi người đều có thể tham gia vào từng công đoạn ở các doanh nghiệp khởi nghiệp, sản xuất các sản phẩm OCOP. Bởi lẽ lĩnh vực này không yêu cầu lao động có tay nghề như doanh nghiệp lớn.

 
Nơi cách ly tập trung dành cho những người từ TP.HCM về. (Ảnh: Báo Quảng Nam)
Nơi cách ly tập trung dành cho những người từ TP.HCM về. (Ảnh: Báo Quảng Nam)

Ngay sau khi biết đến thông tin, nhiều người không khỏi vui mừng, xúc động, bởi trong hoàn cảnh dịch bệnh hoành hành như hiện nay, họ đã được đón nhận biết bao tình yêu thương từ quê hương. 

Nói về điều này, anh M.T bày tỏ: "Đợt dịch này kéo dài, bản thân cũng đang không biết phải xoay sở ra sao thì được tạo điều kiện cho về quê. Ở đây không chỉ gần người thân, gia đình mà còn được hỗ trợ cả về công ăn, việc làm. Quả thật rất biết ơn." Hay như chị K.T cho biết: "Thực sự cảm thấy rất vui và hạnh phúc, bởi mình còn may mắn hơn biết bao nhiêu người ngoài kia, được về quê, được đi làm".

Cũng theo thông tin từ ông Lê Trí Thanh, trong đợt này, tỉnh Quảng Nam dự kiến đón 800 người từ TP.HCM về. Tuy nhiên, số lượng người đăng ký về quê tại các hội đồng hương đã lên đến khoảng 6.000-7.000 trường hợp. Con số này vẫn đang tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Mai Phúc - chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM - cho biết, để có thể đón được bà con an toàn trở về, Hội đồng hương gặp rất nhiều khó khăn. Bởi lẽ, TP.HCM là địa bàn rộng, đang thực hiện giãn cách xã hội, bà con lại sống ở nhiều nơi. Vì vậy, các thành viên của hội đã phải tìm, xác minh đúng đối tượng, sau đó lại lên danh sách chuẩn bị đưa về. Ông nói: "Thấy bà con được về quê, anh em vui lắm. Bà con trong này quá khó khăn, không còn sự lựa chọn nào hết mới về, chứ thực sự không ai muốn đâu".

 
Quảng Nam chào đón, hỗ trợ bà con từ TP.HCM trở về. (Ảnh: Vietnamnet)
Quảng Nam chào đón, hỗ trợ bà con từ TP.HCM trở về. (Ảnh: Vietnamnet)

Không chỉ Quảng Nam, hiện nay nhiều tỉnh thành khác trên cả nước cũng đang xem xét nhiều phương án hỗ trợ bà con từ TP.HCM trở về. Hành động nhân văn, nghĩa tình đó đã khiến cho biết bao người không khỏi cảm động. Mong rằng dịch bệnh sớm bị đẩy lùi, để chúng ta có thể sớm quay trở lại cuộc sống thường ngày.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BÀ CON QUẢNG NAM XÚC ĐỘNG VÌ ĐƯỢC HỒI HƯƠNG: "VỀ ĐÂY CÒN CÓ VÒNG TAY NGƯỜI THÂN"

Mới đây, vào rạng sáng ngày 23/7, gần 80 bà con Quảng Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP.HCM được đưa về quê an toàn. Tại sân ký túc xá Trường cao đẳng Quảng Nam ở TP.Tam Kỳ, những người này đều đã được đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành phân phòng cách ly tập trung.

Theo Báo Quảng Nam, để được về quê, họ đã phải đăng ký từ trước qua các Hội đồng hương tại TP.HCM. Đồng thời mỗi người cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính 3 lần mới đạt đủ điều kiện. Họ được ưu tiên về những chuyến đầu do chủ yếu đều là sinh viên, người già yếu, trẻ em, lao động nghèo, công nhân... Tuy nhiên, do dịch bệnh ảnh hưởng nên nhiều người gặp khó khăn, không có chỗ ở, thu nhập. 

Xem thêm tại đây