Quảng Nam tiếp tục giãn cách xã hội 5 huyện, thị xã phòng dịch

31/07/2020, 12:20 GMT+07:00

Vào sáng ngày 30/7 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định thực hiện việc giãn cách xã hội toàn thành phố Hội An để phòng chống dịch Covid-19

Tuy nhiên, đến sáng nay (31/7), tỉnh Quảng Nam lại tiếp tục quyết định cách ly xã hội thêm 5 huyện, thị xã trong vòng 15 ngày. 


Một chốt kiểm dịch trên tuyến đường ở Quảng Nam. (Ảnh: TTXVN)
Một chốt kiểm dịch trên tuyến đường ở Quảng Nam. (Ảnh: TTXVN)

Quảng Nam tiếp tục giãn cách xã hội thêm 5 huyện thị, xã

Thông tin từ báo Người Lao Động cho biết, trong sáng 31/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Trần Văn Tân đã tiếp tục ký quyết định về việc thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19 là giãn cách xã hội. Cụ thể, sau thành phố Hội An thì tỉnh Quảng Nam sẽ có thêm 5 huyện, thị xã thực hiện việc giãn cách xã hội này đó chính là Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn và Thăng Bình. Thời gian bắt đầu thực hiện việc giãn cách là từ 0h ngày 1/8 đến 0h ngày 15/8. 


Một khu phố ở tỉnh Quảng Nam được lập chốt chặn. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Một khu phố ở tỉnh Quảng Nam được lập chốt chặn. (Ảnh: Báo Tin Tức)

UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu mọi người cần thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội theo đúng quy định được nêu rõ trong Chỉ thị 16 như đảm bảo khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Bên cạnh đó, để giảm nguy cơ lây nhiễm nhanh chóng trong cộng đồng, người dân cần hạn chế ra đường (trừ 1 số trường hợp thật sự cần thiết). Nếu ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, xà phòng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m; không tập trung quá 2 người ở nơi công cộng.

>>> Xem thêm: Sáng 31/7: Thêm 45 người mắc Covid-19 ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

Các hoạt động thể thao văn hóa, lễ hội,... tạm dừng hoạt động

Trong quyết định mới của UBND tỉnh Quảng Nam có nêu rõ, các hoạt động như giáo dục đào tạo; lễ hội, văn hóa, thể thao, lễ kỷ niệm, triển lãm, nghi lễ tôn giáo; khu di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và đón mới khách du lịch, bãi tắm biển đều phải tạm dừng hoạt động. 


Một khu vực xét nghiệm những trường hợp từ Đà Nẵng trở về lại tỉnh. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Một khu vực xét nghiệm những trường hợp từ Đà Nẵng trở về lại tỉnh. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Thêm vào đó, các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng (trừ các trường hợp vì lý do công vụ; xe chở người cách ly; xe đưa đón công nhân, chuyên gia, xe chuyên chở hàng hóa…) đều phải tạm dừng hoạt động. Các phương tiện cá nhân cần được hạn chế đến mức tối đa nhất có thể. 

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp cần có người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc tổ chức hoạt động làm việc tại nhà để có thể phù hợp với điều kiện cụ thể của mỗi người. Không được để công việc bị đình trệ, đặc biệt là một số công việc có thời hạn theo quy định của pháp luật và 1 số các dịch vụ công phục vụ người dân.

>>> Xem thêm: TP.HCM: Phong toả 1 con đường do phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19

Một số cơ sở vẫn được hoạt động

Một số nhà máy, cơ sở sản xuất, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…), ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...); viễn thông, bưu chính, chứng khoán, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển... vẫn sẽ được hoạt động. 


Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Người Lao Động)

Tuy những cơ sở trên vẫn được hoạt động bình thường trong lúc giãn cách xã hội tại 5 huyện, thị xã thuộc Quảng Nam nhưng bắt buộc người đứng đầu các cơ sở cần phải chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

>>> Xem thêm: TP.HCM tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường kể từ 0 giờ ngày 31/7

Trong vài ngày trở lại đây, Việt Nam liên tục ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, tuy nhiên mọi người không nên quá hoang mang và lo lắng. Hãy tiếp nhận những nguồn tin chính thống được công bố chính thức từ Bộ Y tế. Hiện các công tác phòng chống dịch Covid-19 đã được các cơ quan ban ngành triển khai triệt để để tránh tình trạng Virus Corona lây lan nhanh trong cộng đồng.

Đắk Lắk giãn cách xã hội từ 0h ngày 30/7 để phòng dịch

Không chỉ có Đà Nẵng, thành phố Hội An và 5 huyện, thị xã của tỉnh Quảng Nam thực hiện giãn cách xã hội, mà UBND tỉnh Đắk Lắk mới đây cũng đã ký văn bản liên quan đến việc thực hiện Chỉ thị 16 do Thủ tướng Chính phủ ban hành. 

Cụ thể, kể từ 0h ngày 30/7, Đắk Lắk sẽ tiến hành thực hiện việc giãn cách xã hội sau khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại tỉnh này. Các hoạt động ở khu vui chơi giải trí, quán bar, vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim đều phải tạm dừng hoạt động. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY