Quảng Nam: Sẽ xử phạt trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

20/11/2020, 13:40 GMT+07:00

Trong sáng ngày 20/11, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản mới yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn và người dân trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm chỉnh những quy định, biện pháp phòng dịch Covid-19.

Theo đó, tuy tình hình dịch Covid-19 tại địa phương nói riêng cũng như trên toàn quốc nói chung đã được kiểm soát tốt nhưng mọi người không nên quá chủ quan và lơ là các biện pháp phòng dịch từ Bộ Y tế Việt Nam.


Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19. (Ảnh: VietNamNet)
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19. (Ảnh: VietNamNet)

>>> Xem thêm: Một tiểu thương ở Hà Nội bị phạt 2 triệu đồng do không đeo khẩu trang

Tỉnh Quảng Nam sẽ xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Thông tin từ Thanh Niên cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam đánh giá tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang có diễn biến phức tạp. Một số quốc gia lớn hiện đang đối mặt với đợt bùng phát dịch khi ghi nhận số ca mắc mới trong ngày tăng vọt. Để ứng phó tốt với dịch Covid-19 trong mùa Đông - Xuân, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn mới liên quan đến việc tăng cường, phòng chống dịch.


Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho người dân. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho người dân. (Ảnh: Thanh Niên)

Cụ thể, trong nội dung công văn, tỉnh đề nghị các cơ quan ban ngành cần tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động mọi người nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng. Người dân không nên quá chủ quan, cần nghiêm túc và có tinh thần trách nhiệm lớn trong việc thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19.


Mọi người tuân thủ đúng quy định phòng chống dịch Covid-19, đeo khẩu trang khi ra ngoài đường. (Ảnh: Pháp Luật)
Mọi người tuân thủ đúng quy định phòng chống dịch Covid-19, đeo khẩu trang khi ra ngoài đường. (Ảnh: Pháp Luật)

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã yêu cầu tất cả mọi người đều phải đeo khẩu trang ở những địa điểm tập trung đông người, nơi công cộng. Những trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang theo yêu cầu của cơ quan chức năng sẽ bị xử phạt theo đúng Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

>>> Xem thêm: Hà Nội tiến hành phạt nguội người không đeo khẩu trang

Chủ động rà soát, cách ly... với những người có biểu hiện ho, sốt

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các cơ quan ban ngành tập trung chỉ đạo, rà soát và triển khai nhanh các biện pháp phòng dịch. Cần chuẩn bị các kịch bản ứng phó khi phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng. 


Một trường hợp bị xử phạt khi không đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh: Pháp Luật)
Một trường hợp bị xử phạt khi không đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh: Pháp Luật)

Thêm vào đó, tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo đúng hướng dẫn từ Bộ Y tế. Thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) cần được triển khai mạnh mẽ hơn. Các hoạt động xuất nhập cảnh cần được kiểm soát chặt chẽ hơn.


Mọi người đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Mọi người đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Đồng thời, việc tổ chức xét nghiệm nCoV cho những nhóm đối tượng như người bệnh, nghi mắc Covid-19, người xuất nhập cảnh, đối tượng có nguy cơ và người thực thi công vụ cần được triển khai và thực hiện nhanh, kịp thời. 

>>> Xem thêm: Bệnh nhân tái dương tính rồi âm tính với nCoV: Có thể dương tính giả

Theo thống kê từ Bộ Y tế, tính đến trưa ngày 20/11, Việt Nam đã ghi nhận 1.304 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 1.142 trường hợp điều trị khỏi. Hiện tại, ở các cơ sở y tế trên toàn quốc vẫn còn 124 bệnh nhân Covid-19 đang được cách ly và điều trị.

HÀ NỘI SẼ TIẾN HÀNH XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH NẾU NGƯỜI DÂN KHÔNG ĐEO KHẨU TRANG NƠI CÔNG CỘNG 

Như trước đó đã đưa tin, liên quan đến vấn đề phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Hà Nội cũng đã tiến hành rà soát và kiểm tra triệt để việc người dân có đang chấp hành tốt những quy định trong Nghị định số 117/2020/NĐ-CP.

Tuy Nghị định đã được ban hành, thế nhưng nhiều người dân sinh sống tại Hà Nội vẫn "ngó lơ" khi đến những khu vực tập trung đông người, nơi công cộng... 

Trước diễn biến như vậy, cơ quan chức năng tại Hà Nội đã cho biết sẽ tiến hành xử phạt hành chính nghiêm ngặt hơn đối với các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng...

Xem thêm tại đây!