Quảng Nam sau 3 đợt thiên tai: Thiệt hại 8.400 tỷ, 28 người qua đời

19:20 13/11/2020

Theo như báo Dân Trí đưa tin, ngày 13/11, UBND tỉnh Quảng Nam đã tiến hành tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương để có thể đánh giá kịp thời công tác ứng phó và khắc phục những hậu quả mà thiên tai để lại trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cũng đã thống kê được những thiệt hại mà 3 cơn bão số 5, số 6, số 9 gây ra trên địa bàn.

 
Nhiều tuyến đường ở Quảng Nam bị tàn phá nặng nề do mưa lũ. (Ảnh: Dân Trí)
Nhiều tuyến đường ở Quảng Nam bị tàn phá nặng nề do mưa lũ. (Ảnh: Dân Trí)

>>> Xem thêm: Quảng Trị: Xót xa cảnh bà con Hướng Hoá lội bùn đi nhận hàng cứu trợ

47 người qua đời và mất tích; khoảng hơn 8.400 tỷ đồng bị cuốn trôi

Tính từ giữa tháng 9/2020 cho đến nay, Quảng Nam đã xảy ra 3 đợt thiên tai lớn vì chịu ảnh hưởng từ cơn bão số 5, bão số 6 và bão số 9. Trước tình thế cấp bách, UBND tỉnh Quảng Nam đã tiến hành ban bố 4 công điện khẩn và 7 văn bản chỉ đạo các địa phương cần chủ động ứng phó với mưa lũ vì tình hình thời tiết đặc biệt nguy hiểm. 

 
Mưa lũ khiến nhiều tuyến đường ở Quảng Nam ngập nặng, người dân phải dùng ghe để di chuyển. (Ảnh: Người Lao Động)
Mưa lũ khiến nhiều tuyến đường ở Quảng Nam ngập nặng, người dân phải dùng ghe để di chuyển. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngoài ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN (Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn) tỉnh liên tục theo dõi tình hình thiên tai và chỉ đạo vận hành để điều tiết các hồ chứa thủy điện theo đúng quy định với mục đích giảm lũ lụt và chậm lũ cho vùng hạ du. Trong 3 đợt thiên tai qua, lực lượng chức năng trên toàn tỉnh cũng đã tiến hành sơ tán hơn 5,5 nghìn hộ dân rời khỏi vùng nguy hiểm. 

 
Phố cổ Hội An chìm trong biển nước. (Ảnh: Người Lao Động)
Phố cổ Hội An chìm trong biển nước. (Ảnh: Người Lao Động)

Mặc dù đã có sự chuẩn bị và lên phương án ứng phó, thế nhưng 3 đợt thiên tai này vẫn mang đến hàng loạt thiệt hại nặng nề về người và của. Trong Báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, tính đến nay, tổng thiệt hại ước tính đã lên đến hơn 8.400 tỷ đồng. Không chỉ vậy, 3 đợt mưa bão vừa qua đã khiến 28 người qua đời; 19 người mất liên lạc và 200 người bị thương.

 
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người dân trong vụ sạt lở đất ở Quảng Nam. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người dân trong vụ sạt lở đất ở Quảng Nam. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)

>>> Xem thêm: Huế: Mưa lớn diện rộng, nhiều nơi tái ngập lụt và sạt lở đất

Khẩn trương khắc phục hậu quả do thiên tai

Trước những hậu quả do thiên tai gây ra trong thời gian qua, lực lượng chức năng các cấp đã khẩn trương triển khai nhiều phương án về khắc phục thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. UBND tỉnh cũng đã cung cấp kinh phí cho nhiều địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả; luôn đảm bảo nguồn lương thực, nước uống cho người dân ở vùng thiên tai. 

 
Một khu vực ở Quảng Nam bị sạt lở, lũ bùn ồ ạt ập đến tàn phá. (Ảnh: Vietnambiz)
Một khu vực ở Quảng Nam bị sạt lở, lũ bùn ồ ạt ập đến tàn phá. (Ảnh: Vietnambiz)

Thêm vào đó, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng đã yêu cầu các ngành chức năng, địa phương cần tiếp tục công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn; nhanh chóng hồi phục lại hệ thống giao thông trên địa bàn. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo an toàn cho lực lượng cứu hộ cứu nạn. Đảm bảo ổn định cho người dân vùng sơ tán. 

 
Một khu vực bị sạt lở ở Quảng Nam. (Ảnh: Tiền Phong)
Một khu vực bị sạt lở ở Quảng Nam. (Ảnh: Tiền Phong)

Đặc biệt, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng đưa ra yêu cầu cho UBMTTQ Việt Nam tỉnh cần có phương án cụ thể về việc sử dụng các nguồn tài trợ thật hợp lý, minh bạch, hiệu quả và rõ ràng nhất. Nhanh chóng phân bổ cho bà con ở những nơi khó khăn, nhất là ở những khu vực bị chia cắt, sạt lở đất.

>>> Xem thêm: Chủ tịch xã qua đời vì nhiễm trùng sau khi ngâm mình cứu nạn trong lũ

Như vậy, trải qua 3 đợt thiên tai gần nhất, tỉnh Quảng Nam đã gánh chịu hàng loạt thiệt hại nặng nề về người và của. Trong những ngày tới, không chỉ riêng Quảng Nam mà còn có thêm một số tỉnh miền Trung khác có thể sẽ chịu ảnh hưởng của cơn bão Vamco (bão số 13).

TÂM BÃO SỐ 13 CÓ GIÓ GIẬT CẤP 15, SÓNG BIỂN 10M

Liên quan đến tình hình mưa lũ trong những ngày tới tại khu vực miền Trung, như trước đó đã đưa tin, cơ quan khí tượng cho biết, đến 7h sáng ngày 13/11 vị trí tâm bão hiện đã cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 410km về hướng Đông Đông Nam. 

Theo như Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay, tâm bão số 13 sẽ nằm trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa và di chuyển theo hướng Tây. Trong khoảng từ 1-2 ngày tới, bão số 13 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. 

Sang đến ngày 15/11, bão số 13 sẽ nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Nam; nơi gần tâm bão sẽ có gió mạnh cấp 8-9; giật cấp 12.

Xem thêm tại đây!