Quảng Nam, Quảng Trị: Mưa gây ngập đường, lốc xoáy tốc mái nhà dân

17:40 07/10/2020

Do ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới, nhiều tỉnh thành miền Trung đã xảy ra mưa to đến rất to gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng.

Tại Quảng Nam và Quảng Trị, những cơn mưa lớn kéo tới đã khiến nhiều điểm bị ngập nước, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

 
Mưa lũ gây ngập úng trên nhiều tuyến đường. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Mưa lũ gây ngập úng trên nhiều tuyến đường. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Xem thêm:  lớn xuất hiện ở Đà Lạt khiến dân mạng lo lắng

Mưa lớn tại Quảng Nam, Quảng Trị

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, trên đường Trưng Nữ Vương thuộc thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, mưa lớn khiến nước ngập sâu gần nửa bánh xe máy, có khu vực nước còn ngập tràn vào nhà dân.

Trong khi đó, một số tuyến đường khác như đường Phan Chu Trinh, Hùng Vương, Trần Nguyên Đán... cũng bị ngập nước vì mưa to.

 
Nhiều tuyến đường tại Quảng Nam xảy ra tình trạng ngập úng. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Nhiều tuyến đường tại Quảng Nam xảy ra tình trạng ngập úng. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Tại Quảng Trị, trong ngày 7/10, suốt 6 giờ qua đã có mưa rất to. Tổng lượng mưa tại nhiều khu vực lên tới 100-137mm. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đưa ra cảnh báo tới người dân, cho biết trong khoảng 3-6 giờ tới, Quảng Trị có thể tiếp tục diễn ra tình trạng mưa vừa, mưa to đến rất to. Khả năng có lũ quét, sạt lở đất xảy ra tại vùng núi và ngập úng tại vùng thấp trũng, ven sông suối.

Mưa lũ tại Quảng Trị cũng diễn ra nghiêm trọng. (Ảnh: VTC).Mưa lũ tại Quảng Trị cũng diễn ra nghiêm trọng. (Ảnh: VTC).

>> Có thể bạn quan tâm: Thanh Hóa: Mưa lũ làm cô lập 4 bản làng với hơn 1.000 nhân khẩu

Những thiệt hại ban đầu

Tại Quảng Trị, nhiều người dân bất chấp mưa lớn, nước dâng để đi bắt cá. Các cán bộ tại đây đã nhanh chóng vận động người dân trở về nhà, lập chốt gác ngăn người dân đi lại để đảm bảo an toàn. Nhiều tuyến đường tại đây bị mưa lũ nhấn chìm khiến người dân không thể đi lại, các giáo viên cũng không trở về nhà sau giờ dạy.

 
Các giáo viên không thể về nhà sau giờ dạy vì mưa lũ nhấn chìm đường đi. (Ảnh: VTC).
Các giáo viên không thể về nhà sau giờ dạy vì mưa lũ nhấn chìm đường đi. (Ảnh: VTC).

Mưa to tại Quảng Nam đã khiến nhiều tuyến đường bị ngập nặng, gây khó khăn trong việc đi lại của người dân. Một số khu vực khác như xã Tam Thành, huyện Phú Ninh và xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ còn xảy ra tình trạng lốc xoáy, khiến nhiều nhà dân bị tốc mái, hư hại hoa màu.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, chủ tịch UBND xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ chia sẻ, trận lốc xoáy đã xảy ra vào lúc 13h ngày 7/10 tại khu vực chợ Tam Thanh, thôn Hòa Hạ. Lốc xoáy khiến 1 nhà dân bị tốc mái hoàn toàn. Tại chợ Tam Thanh, nhiều ki ốt cũng bị gió quật bay tốc mái và bể ngói.

 
Mưa to kèm theo lốc xoáy đã khiến khu vực chợ Tam Thanh bị ảnh hưởng. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Mưa to kèm theo lốc xoáy đã khiến khu vực chợ Tam Thanh bị ảnh hưởng. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

 
Nhà dân bị tốc mái vì lốc xoáy. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Nhà dân bị tốc mái vì lốc xoáy. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>>> Xem thêm: Dự báo thời tiết tuần sau xuất hiện mưa rào và dông, đề phòng lốc xoáy

Hiện tại, chính quyền địa phương tỉnh Quảng Nam và Quảng Trị đang tiếp tục kiểm tra, rà soát, giúp người dân khắc phục sự cố sau trận mưa lớn diễn ra trong ngày 7/10.

Miền Trung đối diện mưa lớn suốt 10 ngày

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, một vùng áp thấp mới đã hình thành tại Biển Đông, gây ảnh hưởng đến khu vực Trung Bộ (gồm các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định).

Khả năng vùng áp thấp này sẽ mạnh thành áp thấp nhiệt đới, gây ra mưa vừa, mưa to đến mưa rất to cho những khu vực bị ảnh hưởng.

Ngày 7/10, áp thấp nhiệt đới sẽ gây ảnh hưởng đến một số tỉnh thành thuộc Nam Trung Bộ, gây mưa lớn và dẫn tới khả năng ngập úng.

Mưa lớn có thể kéo dài trong suốt 10 ngày, lượng mưa trung bình có thể dao động từ 500-1000mm, có nơi vượt 1500mm.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!