Quảng Nam: Nhiều “chùm ca bệnh” Covid-18 là thành viên trong gia đình

17/08/2020, 14:35 GMT+07:00

Trong thời gian qua, Quảng Nam ghi nhận một số ca nhiễm Covid-19 là các thành viên trong gia đình, đặc biệt có 2 trường hợp là 7 người cùng nhà mắc bệnh.

Theo bản tin sáng 17/8, Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm ở nước ta lên 964 người.

Đáng chú ý trong số các ca bệnh Covid-19 tại Quảng Nam có nhiều trường hợp là người trong một nhà, thậm chí có đến 2 gia đình 7 thành viên cùng mắc nCoV.

 
Tại Quảng Nam, phát hiện một số ca bệnh là thành viên trong cùng một gia đình.(Ảnh: Báo Bắc Giang)
Tại Quảng Nam, phát hiện một số ca bệnh là thành viên trong cùng một gia đình.(Ảnh: Báo Bắc Giang)

Xuất hiện một số “chùm ca bệnh” Covid-19 là các thành viên cùng một gia đình

Tính đến sáng ngày 17/8/2020, Quảng Nam đã ghi nhận 91 trường hợp người mắc nCoV (chỉ tính riêng số mẫu xét nghiệm được lấy tại tỉnh này), trong số đó có một số trường hợp là người thân trong một gia đình.

Theo thống kê từ báo Người Lao Động, Quảng Nam ghi nhận tới 2 trường hợp là gia đình 7 thành viên cùng bị nhiễm Covid-19. Trường hợp đầu tiên đó chính là gia đình bệnh nhân 755 trú tại huyện Đại Lộc. Bệnh nhân này có 6 người thân khác cùng nhiễm nCoV đó chính là bệnh nhân 838, 839 , 837, 836, 770 và 771. Đáng chú ý, tất cả những bệnh nhân trên đều là người thân trong gia đình, cùng sống hoặc từng đến nhà và tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 755.

 
Nhân viên y tế đang phun khử trùng tại các khu dân cư tại Quảng Nam. (Ảnh: VnExpress)
Nhân viên y tế đang phun khử trùng tại các khu dân cư tại Quảng Nam. (Ảnh: VnExpress)

Trường hợp thứ hai là gia đình bệnh nhân 522 trú tại huyện Thăng Bình (rất tiếc người này đã không qua khỏi do bệnh nền nặng và mắc Covid-19). Được biết, có đến 6 người thân khác của bệnh nhân 522 cũng bị nhiễm Covid-19 là 523, 561, 597,598, 599 và 600.

Ngoài ra, địa phương này ghi nhận một số trường hợp khác như bệnh nhân 428, 593 đều có 5 thành viên trong gia đình nhiễm Covid-19; bệnh nhân 796, 722 cùng có 4 người khác trong nhà nhiễm nCoV và nhiều hộ khác trên 2 người nhiễm loại virus này.

>>Xem thêm: Ca mắc mới Covid-19 tại Hà Nội từng mượn điện thoại của bệnh nhân 812​

Chủng virus nCoV ở Đà Nẵng lây lan nhanh, phát tán rộng

Cũng cần nói thêm rằng, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 được tổ chức vào ngày 27/7, ông Nguyễn Thanh Long (Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế ) cho biết, chủng virus phát hiện ở Đà Nẵng là chủng xâm nhập từ bên ngoài, mới so với chủng đã tồn tại ở Việt Nam.

 
Các nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm nCoV. (Ảnh: Thanh Niên)
Các nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm nCoV. (Ảnh: Thanh Niên)

Bên cạnh đó, GS.TS Nguyễn Văn Kính (Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cũng cho biết thêm chủng nCoV mới phát hiện ở Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh, tuy nhiên độc lực không thay đổi với chủng cũ. 

Vậy nên, ngoài những biện pháp quyết liệt từ ngành y tế và các cấp chính quyền, mỗi chúng ta cũng cần tự bảo vệ bản thân mình bằng việc tuân theo những khuyến cáo, chỉ dẫn của Bộ Y tế.

>>Đừng bỏ lỡ: Việt Nam ghi nhận thêm 11 ca mắc Covid-19, tổng cộng 962 bệnh nhân​

Dự kiến hết tháng 8 sẽ kiểm soát được tình hình Đà Nẵng, Quảng Nam

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 được tổ chức vào ngày 14/8 vừa qua, ông Nguyễn Thanh Long đã chia sẻ thông tin, Bộ Y Tế đang phối hợp với các địa phương như Quảng Nam, Đà Nẵng để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, mở rộng xét nghiệm. Dự kiến, đến hết tháng 8/2020, chúng ta có thể kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại đây.

 
Theo thông tin từ Bộ Y Tế, dự kiến vào cuối tháng 8, chúng ta sẽ kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam. (Ảnh minh họa: VnExpress)
Theo thông tin từ Bộ Y Tế, dự kiến vào cuối tháng 8, chúng ta sẽ kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam. (Ảnh minh họa: VnExpress)

Ngoài ra, Bộ Y Tế cũng đã cử “đội quân tinh nhuệ” nhất từ các bệnh viện lớn “chi viện” cho Đà Nẵng, Quảng Nam. Đó chính là các chuyên gia đầu ngành, các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm ở các mảng như hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm… vào 2 địa phương này để hỗ trợ chống dịch. Ngoài ra, nhiều trang thiết bị cần thiết cũng được đưa vào để phục vụ công tác điều trị.

Có thể thấy, trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, ngành y tế và các lực lượng liên quan đang nỗ lực hết mình chống dịch. Sẽ sớm thôi, chúng ta sẽ chiến thắng “cuộc chiến” này!

>>Bạn có biết: Đóng các cửa ngõ ra, vào TP Hải Dương từ 0h ngày 16/8​

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona ​

Sáng 17/8: Việt Nam có thêm 2 người mắc Covid-19, cả nước có 964 ca

Theo thông tin từ Bộ Y Tế, tính đến sáng ngày 17/8, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp mới nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm ở nước ta lên con số 964 ca.

Được biết, 2 ca bệnh mới này có địa chỉ tại Hải Dương và Quảng Nam. Ngay sau khi phát hiện, những người này đã được đưa đi cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!