Quảng Nam: Bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang mang thai tháng thứ 5

22:00 13/08/2020

Dịch Covid-19 đang có nhiều chuyển biến mới, số ca lây nhiễm cũng dần được kiểm soát. Hai tỉnh có ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất trong thời gian này là Quảng Nam, Đà Nẵng vẫn đang được kiểm soát, hạn chế số trường hợp lây nhiễm.

Chiều ngày 13/8, Bộ Y tế thông tin về các ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó, 1 trường hợp trú tại Quảng Trị, 2 người ở Quảng Nam, 5 ca thuộc Khánh Hòa và 14 bệnh nhân tại Đà Nẵng.

 
Tuyên truyền phòng dịch Covid-19 tại Quảng Nam. (Ảnh: Pháp Luật)
Tuyên truyền phòng dịch Covid-19 tại Quảng Nam. (Ảnh: Pháp Luật)

Một phụ nữ mang thai tháng thứ 5 nhiễm Covid-19

Theo báo Công An Nhân Dân, trong 2 người nhiễm Covid-19 vừa được công bố tại Quảng Nam có một trường hợp đặc biệt. Bệnh nhân 898, sinh năm 1993 sống ở huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) hiện đang mang thai ở tháng thứ 5.

Bệnh nhân được xác nhận nhiễm Covi-19 do tiếp xúc với BN 796 khi tham gia khám sức khỏe tại Khoa Thận - Tiết niệu tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Người nhà của thai phụ hiện đang được đưa đi cách ly tập trung và theo dõi sức khỏe, kèm theo biểu hiện của dịch Covid-19.

Tình trạng sức khỏe của thai phụ hiện không ổn định, thường xuyên đau mỏi, tức ngực và mệt mỏi. Lực lượng y tế tại Trung tâm y tế huyện Duy Xuyên đang làm thủ tục, chuyển điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: PLO)
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: PLO)

>>> Đừng bỏ lỡ: Thêm 22 bệnh nhân mắc Covid-19, Việt Nam có tổng cộng 905 ca bệnh

Dịch tễ của bệnh nhân 898 trước khi được cách ly

Vào ngày 14/7, BN 898 tiếp xúc với BN 796 (bố chồng) tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Từ ngày 14/7 đến 26/7, BN 898 chỉ ở nhà phụ gia đình bán hàng tạp hóa, không đi ra ngoài. Ngày 21/7 đến 23/7, BN cùng chồng đưa bố chồng nhập viện (trong khi đó chồng có tiếp xúc với BN 428).

Sau khi thông tin về ca bệnh phát hiện tại Đà Nẵng, ngày 26/7 đến 7/8, thai phụ đi khai báo y tế, tự cách ly trong nhà không bán hàng hay tiếp xúc với bất kỳ ai. Chiều ngày 8/8, BN được đưa đi cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày hôm sau.

 
Khu vực cách ly tại Quảng Nam. (Ảnh: VTV News)
Khu vực cách ly tại Quảng Nam. (Ảnh: VTV News)

>>> Đừng quên:  Có thêm 10 bệnh nhân Covid-19 ở tâm dịch Đà Nẵng được xuất viện​

Bộ Y tế: Đang từng bước kiểm soát ổn định dịch

Trong buổi họp trực tuyến thường trực Chính phủ chiều 12/8, Bộ Y tế cho biết đã phần nào kiểm soát được dịch Covid-19. Theo báo cáo số liệu có thể thấy số người nhiễm Covid-19 đang dần ổn định, ổ dịch Đà Nẵng cũng từng bước được kiểm soát, hạn chế được rủi ro.

Hiện tại, tính đến ngày 13/8 đã có 20 người qua đời trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19. Các trường hợp F1, F2 vẫn đang được rà soát, cách ly theo đúng quy định từ chỉ thị của Bộ Y tế.

 
Bên trong phòng thí nghiệm nghiên cứu vắc xin. (Ảnh: Thanh Niên)
Bên trong phòng thí nghiệm nghiên cứu vắc xin. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Đừng quên: Bệnh nhân 485 không qua khỏi vì nền nhiều bệnh lý nặng và mắc Covid-19​

Đà Nẵng trong ngày 13/8 cũng đón mừng 12 người khỏi Covid-19, chuẩn bị cách ly 14 ngày trước khi về nhà. Một số trường hợp tiên lượng nặng cũng dần ổn định sức khỏe, nhiều người có thể ăn và đi lại.

Với những tin vui như vậy, mọi người hoàn toàn có thể yên tâm, bình tình và thực hiện theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Bệnh nhân nhí nhiễm Covid-19 đã được xuất viện

Trong số các trường hợp mắc Covid-19, có một ca đặc biệt. Đó chính là bệnh nhân chỉ mới 8 tháng tuổi đã mắc Covid-19. Vào sáng ngày 13/8, em đã được xuất viện và trở về với vòng tay yêu thương của người thân sau nhiều ngày điều trị Covid-19.

Vì bố mẹ vẫn còn đang điều trị tại bệnh viện nên bé được cô ruột đón về chăm sóc và tiếp tục cách ly thêm 14 ngày để theo dõi sức khỏe. Xúc động khi đón cháu trở về, ông ngoại bé bật khóc chia sẻ: "Cháu còn quá nhỏ chưa biết nên gia đình rất lo lắng. Bố mẹ của cháu cũng bị Covid-19 nhưng chúng tôi không lo nhiều vì tin vào bác sĩ".

Xem thêm TẠI ĐÂY!