Nhạc sĩ Phúc Trường bức xúc khi bị tố đạo nhạc T-ara cho Quang Hà

09:00 28/06/2019

Tối ngày 26/6 vừa qua, nam ca sĩ Quang Hà chính thức cho ra mắt MV ca khúc Ai rồi cũng khác do nhạc sĩ Phúc Trường sáng tác. Tuy nhiên, đến sáng ngày 27/6 nam ca sĩ bị CĐM tố "đạo nhái" ca khúc Day by day của T-ara khi giai điệu bài hát mới của Quang Hà có phần giai điệu cực giống với đoạn điệp khúc của Day by day.

Nhạc sĩ Phúc Trường bức xúc khi bị tố đạo nhạc T-ara cho Quang Hà

>>>Xem thêm: Dào sao Việt xúng xính váy áo, nô nức đến chúc mừng Quang Hà quay trở lại âm nhạc

Nhạc sĩ Phúc Trường bức xúc khi bị tố đạo nhạc T-ara cho Quang Hà

Có lẽ Day by day chính là ca khúc gắn liền với tên tuổi của nhóm nhạc đình đám T-ara nên ngay lập tức nam ca sĩ bị "ném đá" dữ dội. Không lâu sau đó giọng ca Ngỡ chính thức lên tiếng, anh nói rằng vô cùng bất ngờ trước điều này, anh hoàn toàn không biết sẽ dẫn đến trường hợp như vậy vì trước nay anh chưa bao giờ nghe nhạc Kpop nên hoàn toàn không hề biết ca khúc Ai rồi cũng sẽ khác giống với giai điệu của ca khúc nào của nhạc Hàn.

Nhạc sĩ Phúc Trường bức xúc khi bị tố đạo nhạc T-ara cho Quang Hà

>>>Có thể bạn quan tâm: Nam ca sĩ có 12 căn nhà xót "đứt ruột" khi chỗ ở tiền tỷ bị ảnh hưởng sau cơn bão số 9

Bản thân nam ca sĩ rất ít khi nghe nhạc Hàn và nhiều lần hát live trước đó không có ý kiến cho rằng bài hát của Quang Hà giống T-ara. Ngay sau khi ca khúc được công bố và vướng nghi án đạo nhái, Quang Hà đã liên lạc với Phúc Trường nhưng nam nhạc sĩ cho rằng đó là sự ngẫu nhiên chứ không hề hay biết.

Nhạc sĩ Phúc Trường bức xúc khi bị tố đạo nhạc T-ara cho Quang Hà

Cho biết về vấn đề này nam nhạc sĩ Để cho em khóc nói rằng anh chọn Quang Hà cho ca khúc mới vì cảm thấy phù hợp quãng giọng nên quyết định hợp tác. Tuy nhiên, không bao lâu một tài khoản mang tên Phúc Trường đã xuất hiện trên MXH và giải thích rằng "Không hiểu sao mọi người lại bảo mình đạo nhạc, trong khi đó mình không hề biết T-ara là nhóm nào hay là bài Day by day gì đấy mình cũng chưa từng nghe qua. Chỉ là giai điệu tình cờ giống thôi. Nếu có trách thì hãy trách anh Quang Hà thấy giống mà vẫn hát".

Nhạc sĩ Phúc Trường bức xúc khi bị tố đạo nhạc T-ara cho Quang Hà

Chính vì sự đổ lỗi qua lại giữa ca sĩ và nhạc sĩ trong câu chuyện này đã làm công chúng phẫn nộ nhiều hơn, rất nhiều khán giả đã chỉ trích sự vô trách nhiệm và làm việc thiếu cái "tâm" của bộ đôi ca-nhạc sĩ.

>>>Có thể bạn muốn biết: Nam ca sĩ sở hữu 13 căn nhà tiết lộ cát-xê "khủng" nhất trong sự nghiệp đi hát

 
Ca khúc Ai rồi cũng khác có phần giai điệu giống với Day by day của T-ara.
Ca khúc Ai rồi cũng khác có phần giai điệu giống với Day by day của T-ara.

Dòng trạng thái được chia sẻ không lâu, tài khoản của nhạc sĩ Phúc Trường đã đăng tải dòng trạng thái phủ nhận, những lời nói vô căn cứ của tài khoản trên là một tài khoản mạo danh, đó không phải là những gì anh muốn nói. Nam nhạc sĩ khá bức xúc trước câu chuyện bịa đặt và bị hiểu lầm, còn về vấn đề bài hát nam nhạc sĩ hưa sẽ có một bài giải trình trước khán giả.

"Đạo nhái" là cụm từ khá nhức nhối trong làng nhạc việc hiện nay, nhưng trường hợp lên tiếng hộ từ tài khoản giả mạo trên MXH thì đây là lần đầu tiên. Dù chưa biết thực hư câu chuyện thế nào nhưng khán giả hiện taị đang cần một lời giải thích chính thức từ chính chủ của ca khúc này.

Xâm phạm bản quyền có thể dưới nhiều hình thức, chính vì vậy để bảo vệ chính tác phẩm của mình thì tác giả hoặc chủ sở hữu phải làm gì để có thể bảo vệ quyền tác giả của mình?

Trước hết để có xử lý được hành vi xâm phạm đó thì bạn phải xác định hành vi đó là hành vi gì? Có thuộc một trong các hành vi mà Luật sở hữu trí tuệ quy định hay không.

Thứ hai, trước khi quyết định đưa hành vi ấy ra xử lý trước pháp luật thì bạn nên cân nhắc rằng hành vi đó có ảnh hưởng nhiều tới lợi ích hay doanh thu của bạn hoặc doanh nghiệp bạn hay không, nếu ít thì nên bỏ qua, còn nhiều thì phải xử lý cho bằng được.

Thứ ba, thường thì những xâm phạm về bản quyền được xử lý bằng con đường hòa giải, thay vì “đem nhau ra tòa” thì một bức thư giữa hai bên có thể giải quyết, biết đâu đấy một hợp đồng li-xăng lại được ký kết, không bên nào bị thiệt hại nhiều, bạn có thêm khoản mà người kia cũng vẫn được sử dụng nhãn hiệu đó. Hoặc để giữ uy tín trong kinh doanh thì bạn có thể áp dụng biện pháp dân sự để giữ uy tín cho mình. Với các biện pháp dân sự như: buộc công khai xin lỗi, cải chính công khai, buộc dừng hành vi xâm phạm, cao hơn nữa thì áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Thứ tư, trường hợp mà ảnh hưởng nhiều như trên thì bạn có thể xử lý bằng con đường khời kiện hành chính. Nhìn chung nếu xác định giải quyết xâm phạm bằng con đường này thì bạn phải mất khá nhiều phí thêm như án phí, phí xác định hành vi xâm phạm… Chính vì vậy, người ta rất hạn chế việc áp dụng các chế tài hành chính và hình sự để xử lý xâm pham bản quyền.

Ảnh: Tổng Hợp

*Cùng đón xem những tin tức Âm nhạc mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN!