Quang cảnh buồn hậu dịch ở Hạ Long: Nhiều nơi "vắng như chùa bà Đanh"

06/03/2021, 10:30 GMT+07:00

Hạ Long (Quảng Ninh) là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất ở nước ta. Mỗi năm, nơi đây lại đón đến hàng trăm nghìn lượt khách du lịch cả trong nước và quốc tế. Lúc nào, những khu vực thắng cảnh, vui chơi, giải trí tại đây đều đông đúc, nhộn nhịp người.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ dịch bệnh, ngành dịch vụ ở Hạ Long đã phải chịu tổn thất rất nặng nề, lượng khách đến cũng giảm trầm trọng. Thậm chí, ngay cả ở thời điểm hiện tại, khi đã kiểm soát được việc lây lan dịch Covid-19 cùng chính sách mở cửa du lịch nội tỉnh của Quảng Ninh, thế nhưng, TP. Hạ Long vẫn vắng lặng, không người qua lại.

 
Bờ biển Quảng Ninh từng đông đúc người. (Ảnh: Vietnamnet)
Bờ biển Quảng Ninh từng đông đúc người. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Xem thêm: Việt Nam Ơi khám phá: Tà Đùng - "vịnh Hạ Long" của núi rừng Tây Nguyên

Nhiều điểm du lịch rơi vào cảnh vắng bóng khách

Ngay sau khi dịch bùng phát trở lại, tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng triển khai công tác cách ly, điều trị kịp thời. Sau một thời gian tích cực phòng, chống dịch bệnh, tình hình dần có dấu hiệu ổn định hơn. Mới đây, tỉnh Quảng Ninh đã chuyển sang trạng thái bình thường.

Dù vậy, cảnh ế ẩm tại các hàng quán, địa điểm du lịch vẫn không ngừng tiếp diễn. Số lượng du khách đến đây rất thấp, thậm chí ở nhiều nơi nổi tiếng đông đúc như vịnh Hạ Long, đường Vườn Đào... số người đi lại cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

 
Sau dịch, nhiều địa điểm du lịch ở Hạ Long vắng bóng khách. (Ảnh: VnExpress)
Sau dịch, nhiều địa điểm du lịch ở Hạ Long vắng bóng khách. (Ảnh: VnExpress)

>>> Đọc thêm: Trải nghiệm một ngày làm “Chúa đảo” trên Vịnh Hạ Long

Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ chấp nhận đóng cửa để không lỗ nặng

Ngay khi có lệnh được mở cửa, nhiều hàng quán, khu du lịch tại Hạ Long đã ráo riết chuẩn bị mọi thứ để đón khách. Thế nhưng, những ngày này, khách không thấy đâu, chỉ có những người chủ đứng đợi trong sự lo lắng. 

Nhiều cửa hàng vì không muốn "gánh" thêm các chi phí khác như nhân công, nguyên liệu... chỉ còn cách đóng cửa hoặc chuyển nhượng, sang tên. Cảnh tượng "vắng như chùa bà Đanh" lại một lần nữa bao trùm lên TP. Hạ Long, trái ngược với sự nhộn nhịp, đông đúc thường lệ.

 
Nhiều hàng quán tại Hạ Long phải đóng cửa. (Ảnh minh hoạ: Công thương)
Nhiều hàng quán tại Hạ Long phải đóng cửa. (Ảnh minh hoạ: Công thương)

>>> Đừng bỏ lỡ: Vịnh Hạ Long top 9 điểm du lịch bằng thuyền tuyệt nhất thế giới

Do nhiều người vẫn còn những lo lắng về tình hình dịch bệnh, vì vậy họ chọn cách ở nhà chờ đến khi tình hình thật sự an toàn. Để vực dậy du lịch, cần phải có thời gian để mọi người thích ứng và quay trở lại với cuộc sống thường ngày. Tại thời điểm này, các hoạt động phòng, chống dịch bệnh vẫn được chú trọng đề cao.

Cùng tham gia group cộng đồng Việt Nam Ơi để thảo luận và cập nhật thêm nhiều thông tin khác!

VỊNH HẠ LONG RƠI VÀO TÌNH TRẠNG QUÁ TẢI

Trái ngược với ở hiện tại, chỉ mấy tháng trước, Hạ Long lại rơi vào tình trạng quá tải. Số lượng du khách đến đây vào những ngày cuối tuần tăng cao, lúc nào cũng đông nghịt.

Có những người dù lịch trình dự kiến có rất nhiều hoạt động, thế nhưng, vì không chịu được tình cảnh chen chúc nhau để tham quan nên đành ngậm ngùi rút ngắn lại.

Lượng khách lớn, nhu cầu sử dụng dịch vụ tăng đã giúp cho các cơ sở kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, taxi... được dịp "hốt bạc".

>>> Xem thêm tại đây