Quảng Bình: Xót xa áo quan treo lên tận nóc nhà, 3 ngày chưa an táng

21/10/2020, 18:20 GMT+07:00

Nhiều nơi tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) vẫn ngập sâu trong nước. Các đoàn cứu hộ đã tiếp cận từng gia đình để hỗ trợ và cũng tại đây họ chứng kiến một số hình ảnh xót xa về cuộc sống của mọi người trong lũ.

Một trong số đó chính là trường hợp bà L. Người phụ nữ này không qua khỏi đúng lúc lũ dâng, gia đình đành phải treo áo quan lên cao đợi nước rút để đưa đi an táng.


Người thân đưa áo quan bà L lên nóc nhà vì nước lũ dâng cao. (Ảnh: FB MB)
Người thân đưa áo quan bà L lên nóc nhà vì nước lũ dâng cao. (Ảnh: FB MB)

>>> Xem thêm: Tang thương gia đình sản phụ bị nước lũ cuốn trôi ở Huế

Chiếc áo quan treo trên nóc nhà giữa bốn bề toàn nước

Bà L. (xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy) không qua khỏi do bệnh hiểm nghèo vào ngày 17/10. Lúc này lũ vẫn dâng cao, gia đình đành phải đưa áo quan bà lên cao, bên dưới kê những chiếc ghế để tránh ngập nước, đồng thời sử dụng thêm dây thừng để cố định.


Phía bên trong và ngoài căn nhà bà L. (Ảnh: Thời Đại)
Phía bên trong và ngoài căn nhà bà L. (Ảnh: Thời Đại)

Thế nhưng, nỗi lo của những thành viên trong gia đình lúc ấy đó chính là nếu lũ dâng cao nữa thì họ không biết phải xoay sở làm sao. 

Trang Thời Đại dẫn lời ông chủ tịch xã Phong Thủy cho biết trên địa bàn do mình quản lý có một số người không qua khỏi đúng lúc lũ lớn tràn về. Chính vì vậy chính quyền tại đây đã có phương án di dời áo quan của bà L. tới nơi an toàn và tổ chức mai táng nhưng phía gia đình chưa đồng ý vì do liên quan đến phong tục địa phương.

>> Đừng bỏ lỡ: Mưa lũ, sạt lở đất khiến 16 người chết và mất tích, nhiều nơi tan hoang sau trận lũ kinh hoàng

Những chiếc áo quan kê cao, an táng muộn vì nước vẫn ngập sâu

Tính đến ngày 20/10, mưa lũ lịch sử tại miền Trung đã làm 106 người không qua khỏi, 27 cá nhân đang mất tích. Trong số đó, có những trường hợp khiến ai nấy chứng kiến đều rất đau lòng.

Ngày 18/10, hai cháu bé ở xã Thanh Thủy (huyện Lệ Thủy) cũng không qua khỏi do bị lật thuyền khi đi “lánh nạn” vì lũ dữ. Sau đó, gia đình đã đưa các con sang nhà bà nội để tổ chức tang lễ. Thế nhưng, nước dâng cao, họ hàng phải sử dụng mọi biện pháp để kê áo quan hai em bằng ghế nhựa, gạch… Trước hình ảnh kể trên, nhiều người chứng kiến không cầm được nước mắt.


Gia đình liên tục kê cao áo quan của hai em bằng mọi vật dụng để tránh lũ dữ. (Ảnh: Thời Đại)
Gia đình liên tục kê cao áo quan của hai em bằng mọi vật dụng để tránh lũ dữ. (Ảnh: Thời Đại)

Vào sáng ngày 21/10, ông Nguyễn Văn Tình, Phó chủ tịch UBND Thị xã Ba Đồn và lãnh đạo địa phương đến thăm hỏi và chia buồn gia đình N.T.T.H vì mẹ của bạn này mất sau 2 ngày mới được khâm liệm.


Đại diện các cấp chính quyền đến thăm hỏi và chia buồn gia đình em N.T.T.H. (Ảnh: Thanh Niên)
Đại diện các cấp chính quyền đến thăm hỏi và chia buồn gia đình em N.T.T.H. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo lời N.T.T.H, mẹ em không qua khỏi vào ngày 18/10 nhưng phải đến 15h ngày 20/10 mới có thể khâm liệm vì nước ngập rất cao. Trong thời gian ấy, ba chị em H chỉ có thể chuẩn bị cho mẹ được một lư hương, quả trứng và bát cơm.

Trao đổi với tờ Thanh Niên, cô cho biết, nhìn mẹ nằm đắp chăn đó giữa bốn bề xung quanh mênh mông nước mà mấy chị em không cầm được nước mắt. Đến ngày 21/10, khi nước rút, giao thông thông suốt, nhờ sự hỗ trợ của địa phương và hàng xóm, gia đình H. đã yên tâm chuyện hậu sự cho mẹ.


Hình ảnh đưa tang trong lũ lụt khiến ai nấy rất thương cảm. (Ảnh: Cắt từ clip)
Hình ảnh đưa tang trong lũ lụt khiến ai nấy rất thương cảm. (Ảnh: Cắt từ clip)

>> Có thể bạn quan tâm: Nghệ An: Con trai cõng bố chạy lũ bị nước cuốn, 2 bố con tử vong​

Mưa lũ trong những ngày qua gây ra thiệt hại lớn về người và của ở Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và Quảng Trị. Sự mất mát của các thành viên trong các gia đình đã buồn, nay diễn ra đúng thời điểm nước cao khiến ai nấy không khỏi chạnh lòng.

NGHẸN LÒNG GIÂY PHÚT ĐƯA TIỄN MẸ CON SẢN PHỤ TRONG CƠN MƯA

Vụ việc sản phụ đi đẻ bị nước lũ cuốn trôi tại Thừa Thiên Huế được cộng đồng đặc biệt quan tâm. Sáng 16/10, hàng trăm người đã có mặt tiễn đưa mẹ con chị về nơi an nghỉ cuối cùng.

Lúc ấy, chồng chị nước mắt vẫn không ngừng rơi khi con chưa kịp chào đời đã phải rời xa gia đình. Không chỉ vậy, hình ảnh 2 con nhỏ của anh chị liên tục gọi mẹ lại khiến mọi người không khỏi rơi vào giây phút nghẹn lòng.

“Cầu mong gia đình anh và các cháu sớm vượt qua nỗi đau này. Nhìn quá xót thương!”, R.T bình luận.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!