Quảng Bình: Người dân chung sức khiêng bệnh nhân vượt 30km đến viện

20/10/2020, 20:55 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, trong cộng đồng Việt Nam Ơi, các thành viên đã rất tích cực chia sẻ thông tin liên quan đến tình hình mưa lũ miền Trung, đặc biệt là những hành động đẹp của người dân cả nước cùng chung tay giúp đỡ bà con vùng lũ.

Như mới đây, một số người dân đã cùng nhau khiêng một người bệnh vượt 30km đến viện cấp cứu trong trời mưa gió khiến cư dân mạng vô cùng khâm phục.

 
Quảng Bình ngập trong biển nước. (Ảnh: Dân trí)
Quảng Bình ngập trong biển nước. (Ảnh: Dân trí)

>>> Xem thêm: Thêm một cơn bão hướng về miền Trung; miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Người dân khiêng người bệnh vượt 30km đến bệnh viện

Cụ thể, theo VnExpress đưa tin, bệnh nhân trong vụ việc là một người đàn ông 58 tuổi, ở bản Chút Mút, gần đồn Biên phòng 109, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ông bị thoát vị bẹn, đau bụng dữ dội nên cần phải cấp cứu gấp.

Tuy nhiên, do toàn vùng đang ngập trong biển nước nên giao thông bị chia cắt, không có phương tiện đi lại. Lúc này, người nhà và hàng xóm đã phân công khênh ông qua 4 đoạn đường để đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.

Trong suốt tổng 60km quãng đường di chuyển, đoạn nào khô ráo, họ sẽ xin đi nhờ xe, còn đoạn nào khó khăn họ sẽ cùng nhau khiêng ông. Ước tính riêng quãng đường mà người dân phải khiêng ông là 30km. Sau 2 ngày trời, họ đã thành công đưa ông đến bệnh viện cấp cứu và rất may mắn khi ca mổ của ông đã được tiến hành kịp thời.

>>> Đọc thêm: Mỗi tỉnh miền Trung gặp lũ được xuất cấp hỗ trợ 100 tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân gặp khó khăn khi di chuyển trong mưa lũ

Hiện nay, tình hình mưa lũ miền Trung đang diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Nhiều người bệnh cũng vì thế mà gặp khó khăn khi đến bệnh viện.  

Như trường hợp của bệnh nhân 64 tuổi ở thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) bị đau bụng dữ dội suốt hai ngày kèm sốt, vì vậy nên ngay trong đêm 17/10, ông đã được người nhà đưa đến Bệnh viện huyện Lệ Thủy giữa cơn mưa như trút nước.

Tuy nhiên, do tình trạng bệnh viện bị ngập, mất điện nên ca mổ của ông đã không thể tiến hành. Lúc này, tình trạng của bệnh nhân được tiên lượng nặng. Đến trưa hôm sau, bệnh nhân đã được chuyển lên tuyến trên là Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, rất may là ông đã được tiến hành mổ kịp thời và qua cơn nguy kịch.

 
Người đàn ông may mắn đã qua cơn nguy kịch. (Ảnh: VnExpress)
Người đàn ông may mắn đã qua cơn nguy kịch. (Ảnh: VnExpress)

>>> Đừng bỏ lỡ: Nhiều tỉnh ở rốn lũ miền Trung cần hỗ trợ khẩn đến 6.500 tấn gạo

Các bác sĩ ra sức cứu chữa ngay cả khi bệnh viện ngập

Mưa lũ không chỉ khiến người dân gặp khó khăn trong di chuyển mà ngay cả các bệnh viện cũng bị cản trở lớn trong công tác điều trị. Ở nhiều bệnh viện thuộc tuyến dưới, do bị ngập nghiêm trọng, thiết bị y tế không đầy đủ nên họ buộc phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. 

Chính vì thế mà các viện tuyến trên cũng có số lượng bệnh nhân đông, như bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới có khoảng 950 người đang điều trị, đã tăng 150 so với bình thường. Chưa kể, số lượng bệnh nhân không thể về nhà do mưa lũ cũng tăng, ở một số khoa đã xảy ra tình trạng quá tải.

 
Nhiều bệnh viện ở miền Trung gặp trở ngại lớn trong công tác điều trị bệnh. (Ảnh: VnExpress) 
Nhiều bệnh viện ở miền Trung gặp trở ngại lớn trong công tác điều trị bệnh. (Ảnh: VnExpress) 

Giữa tình hình mưa lũ nghiêm trọng đang diễn ra hiện nay, người dân vẫn đang phải đề cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, cùng nhau vượt qua khó khăn. Đồng thời, những hành động đẹp như trên cũng cần được lan truyền rộng rãi hơn nữa trong cộng đồng.

Để cập nhật về tình hình mưa lũ miền Trung, hãy tham gia ngay cộng đồng Việt Nam Ơi nhé!

BÀ CON MIỀN TRUNG KHÓC NGHẸN, SỢ NHÀ SẬP VÀ TRẮNG TAY

Mưa lũ, ngập lụt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân miền Trung. Theo Tuổi trẻ đưa tin, hàng ngàn ngôi nhà tại các xã dọc sông Kiến Giang đều chìm trong biển lũ cao đến 3-4m.

Người dân tại đây đã phải gỡ mái ngói mới thoát được ra ngoài. Nhiều trường hợp còn phải ngồi trên nóc nhà trong một thời gian dài trước khi lực lượng cứu hộ đến.

Ví như tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận trường hợp của vợ chồng ông N.V.H. ngồi trên nóc nhà suốt 3 ngày đêm. Sau khi được cứu hộ đưa đi an toàn, ông H nghẹn ngào nói: "Tui trắng tay rồi, không còn chi hết nữa...". 

>>> Xem thêm tại đây