Học sinh lớp 6 cứu sống thanh niên 22 tuổi đuối nước

14/05/2021, 14:30 GMT+07:00

Trong cuộc sống hiện nay, những việc làm nghĩa hiệp vẫn luôn được cộng đồng lan toả nhiệt tình. Điển hình như mới đây, theo báo Quảng Bình đưa tin, vào chiều ngày 13/5, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã đến thăm hỏi, biểu dương và trao tặng bằng khen cho em Mai Hải Đăng, học sinh lớp 6 Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học số 1 Kim Thủy, huyện Lệ Thủy vì đã có hành động dũng cảm, cứu người gặp nạn.

 
Cậu học sinh lớp 6 dũng cảm cứu người gặp nạn. (Ảnh: Dân Việt)
Cậu học sinh lớp 6 dũng cảm cứu người gặp nạn. (Ảnh: Dân Việt)

Cụ thể trước đó, theo nguồn tin trên cho biết, vào khoảng 17 giờ ngày 12/5, khi cùng anh trai xuống tắm sông (đoạn gần cầu Chu Kê, cạnh đường mòn Hồ Chí Minh), Đăng đã phát hiện anh Lê Bá Sáng (sinh năm 1999) đang chới với giữa dòng nước sâu. Trong lúc anh trai đi gọi người hỗ trợ, Đăng đã không ngần ngại hiểm nguy, lập tức lao xuống sông, đưa anh Sáng vào bờ. 

Sau khi xác định tình trạng, Đăng đã bình tĩnh sơ cứu nạn nhân, đợi người dân đưa anh Sáng đến bệnh viện, tiếp tục điều trị và phục hồi sức khỏe.

 
Tuy tuổi còn nhỏ nhưng Đăng đã rất dũng cảm. (Ảnh: Vietnamnet)
Tuy tuổi còn nhỏ nhưng Đăng đã rất dũng cảm. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Vietnamnet, ngay khi biết đến vụ việc, anh Đặng Đại Bàng - Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã đến tận nhà biểu dương và trao tặng bằng khen cho hành động dũng cảm cứu người của Đăng. Anh cho biết, cậu bé là một trong những "tấm gương sáng" góp phần tô thắm hình ảnh đội viên Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

 
Đăng vinh dự nhận được bằng khen vì hành động dũng cảm. (Ảnh: Dân Việt)
Đăng vinh dự nhận được bằng khen vì hành động dũng cảm. (Ảnh: Dân Việt)

Hành động dũng cảm của Đăng đã khiến biết bao người cảm phục, nhất là khi em mới chỉ là một nam sinh lớp 6. Cũng vì thế mà ngay khi đăng tải, câu chuyện của Mai Hải Đăng - cậu bé nghĩa hiệp đã nhanh chóng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Qua đây cũng có rất nhiều thanh thiếu niên đề cao việc học bơi, kiến thức phòng tránh đuối nước.

"Em nhỏ đã rất dũng cảm. Không phải ai cũng liều mình xuống sông cứu người gặp nạn như em đâu".

"Tuổi còn nhỏ nhưng hành động đã rất dũng cảm. Chắc chắn sau này em sẽ trở thành người có ích cho xã hội".

"Đấy, mọi người nên lấy đây là bài học. 22 tuổi hay bao nhiêu tuổi thì việc biết bơi cũng rất quan trọng, nó có thể cứu sống chính bản thân mình và cả những người xung quanh đấy".

 
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bên cạnh những lời khen, nhiều người cho rằng hành động của cậu bé cũng có phần rất nguy hiểm. Bởi lẽ việc cứu nạn nhân đuối nước là rất khó, đòi hỏi phải là người có kinh nghiệm và thể lực tốt. Việc nam sinh lớp 6 nhảy xuống sông cứu một thanh niên lớn hơn mình đang chới với, hoảng loạn là rất rủi ro.

Thay vào đó, cậu bé nên đưa những vật dụng nổi có thể bám vào cho người đang đuối nước, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ từ xung quanh. Bên cạnh đó, theo An ninh TV đăng tải, khi cấp cứu đuối nước tại chỗ, cần phải lưu ý những nguyên tắc sau để tránh làm ảnh hưởng đến tính mạng nạn nhân:

Bước 1: Đầu tiên, mọi người phải nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi mặt nước.

Bước 2: Tiếp theo cho nạn nhân nằm ở nơi thoáng khí và giữ ấm. Nếu nạn nhân bất tỉnh, hãy kiểm tra xem còn thở không bằng cách quan sát lồng ngực hoặc đặt tay vào mũi kiểm tra hơi thở.

Trong trường hợp nạn nhân ngưng thở thì nhanh chóng thực hiện hô hấp nhân tạo theo các bước: Đặt nạn nhân nằm ưỡn cổ và nghiêng mình sang bên trái; lau sạch dãi, chất thải hoặc dị vật ở miệng và mũi nạn nhân; Thực hiện hà hơi thổi ngạt cho nạn nhân.

Bước 3: Sau khi hô hấp nhân tạo mà mạch vẫn ngừng đập, cần tiến hành ép tim ngoài lồng ngực. Trường hợp tim đã ngừng đập, cần phải hô hấp nhân tạo kèm theo ép tim ngoài lồng. Riêng bước này đòi hỏi người có kinh nghiệm và kĩ năng.

Bước 4: Sau khi nạn nhân tỉnh lại cần đặt họ ở tư thế nằm nghiêng, kê cao gối hai bên vai, nới rộng quần áo để tránh bị ngạt thở.

Bước 5: Khi đã hoàn tất sơ cứu ban đầu, cần đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra.

 
Vào những ngày nắng nóng, nhiều người tự bơi ở sông, hồ. (Ảnh: VnExpress)
Vào những ngày nắng nóng, nhiều người tự bơi ở sông, hồ. (Ảnh: VnExpress)

Câu chuyện về cậu bé dũng cảm trên vẫn đang được rất nhiều người truyền tay nhau chia sẻ. Để tránh rơi vào trường hợp xấu, mọi người cũng nên học thêm nhiều kĩ năng sống khác nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC DỊP HÈ

Đuối nước là một trong những tình trạng rất nguy hiểm, thường xảy ra nhiều vào mỗi dịp hè. Vì vậy, để bản thân không rơi vào những tình huống xấu, mọi người nên lưu ý những điều mà Sở Y tế Tuyên Quang đăng tải dưới đây để phòng tránh việc đuối nước.

- Đầu tiên, mọi người nên tránh xa những nơi sông nước nguy hiểm như: Không nên rủ nhau đi tắm ao, hồ, sông suối… trong khi không biết bơi. Đồng thời, những người thuộc trường hợp này cũng không nên đi lại, chơi gần những nơi như: ao, hồ, sông suối hoặc bể nước, cống rãnh, miệng giếng… không có nắp đậy.

Đặc biệt, các hố ao sâu gây nguy hiểm cho trẻ em như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… cũng tiềm tàng nhiều mối nguy, cần phải tránh xa.

- Riêng trẻ em tắm biển, tắm sông nên mặc áo phao và phải có sự giám sát của người lớn.

Xem thêm tại đây