Quảng Bình: Hàng chục hộ dân phải di dời do nguy cơ sạt lở vì bão số 8

23/10/2020, 11:20 GMT+07:00

Mưa lớn diễn ra dài ngày đã khiến nhiều khu vực tại miền Trung xuất hiện tình trạng sạt lở núi, trong đó có Quảng Bình.

Cụ thể, vụ sạt lở tại núi Ba Cồn đã khiến nhiều hộ dân phải gấp rút bỏ chạy thoát thân trong đêm. Và gần đây, người dân tiếp tục di dời do nguy cơ tiếp tục xảy ra vì bão số 8. 

 
Khu vực núi bị sạt lở, cây cối đổ rạp. (Ảnh: Người Lao Động).
Khu vực núi bị sạt lở, cây cối đổ rạp. (Ảnh: Người Lao Động).

>> Xem thêm: Bà con miền Trung khóc nghẹn, sợ nhà sập và trắng tay​

Sạt lở tại núi Ba Cồn, hàng chục hộ dân chạy thoát thân trong đêm

Theo báo Dân Trí đưa tin, tại khu vực Ba Cồn, thôn Đạm Thủy 2, xã Thạnh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã xảy ra một vụ sạt lở đất nghiêm trọng ở núi Ba Cồn vào đêm 21/10. Chia sẻ thêm với Dân Trí, ông Cao Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Thạch Hoá (huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình) cho biết đã có hàng chục ngôi nhà hư hại, hàng chục hộ dân phải chạy thoát thân trong đêm.

 
Nhà cửa tan hoang vì sạt lở núi. (Ảnh: Thanh Niên).
Nhà cửa tan hoang vì sạt lở núi. (Ảnh: Thanh Niên).

Được biết, sự việc xảy ra vào khoảng 20h ngày 21/10. Vào thời điểm đó, khu vực núi Ba Cồn, thôn Đạm Thủy 2 xuất hiện đường nứt lớn, người dân nghe thấy tiếng đất đá, cây cối đổ ầm ầm xuống nên bỏ chạy, thông báo cho cơ quan chức năng. Sau đó, chính quyền của xã đã nhanh chóng di dời 20 hộ dân.

Nói thêm về việc này, vị Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa cho biết: "Xã đã huy động tất cả các lực lượng đến hỗ trợ di chuyển tài sản, sau đó sẽ tháo dỡ nhà chuyển đến vị trí khác để giảm thiệt hại cho người dân. Chúng tôi cũng đang khảo sát vị trí dựng nhà, hiện các hộ dân này đang ở nhà người quen".

 
Nhiều căn nhà bị hư hỏng do sạt lở núi. (Ảnh: Người Lao Động).
Nhiều căn nhà bị hư hỏng do sạt lở núi. (Ảnh: Người Lao Động).

>> Có thể bạn quan tâm: Huy động nhân lực y tế, hỗ trợ 500 tỉ đồng, 1000 tấn gạo cho vùng lũ

Quảng Bình tiếp tục sơ tán dân đề phòng sạt lở đất vì bão số 8

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin vào sáng 23/10, nguy cơ sạt lở tại Quảng Bình tăng cao khi bão số 8 đổ bộ. Chia sẻ với tờ báo này, ông Đoàn Phúc Hạnh - chủ tịch UBND xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), cho biết, thời điểm hiện tại, các đơn vị đang xử lý điểm sạt lở tại khu vực gần đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, sớm thông lại tuyến quốc lộ 12 trước khi bão số 8 đổ bộ. 

Được biết, sau đợt mưa lũ vừa rồi, khu vực này trở thành "điểm nóng" sạt lở của tỉnh Quảng Bình. Trước đó, nguyên quả đồi đã ập xuống làm ba dãy nhà của đồn biên phòng Cha Lo đổ sập, đồng thời, phá hỏng một đoạn đường hơn 300m. Do đó, nguy cơ sạt lở có thể tiếp diễn khi bão số 8 đổ bộ, gây ra nhiều nguy hiểm.   

 
Khu vực đồn biên phòng bị đổ sập vì sạt lở. (Ảnh: Nhân Dân).
Khu vực đồn biên phòng bị đổ sập vì sạt lở. (Ảnh: Nhân Dân).

Thông tin thêm về việc này, ông Hạnh cho biết, chính quyền xã đã di dời thêm 34 hộ dân ở gần vùng sạt lở. Vị lãnh đạo cũng cho biết, họ đã được chuyển đến một bản gần đó, một số hộ xin về nhà nhưng chính quyền xã tuyệt đối không đồng ý.

Theo ông Hà Sĩ Đồng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, nguy cơ sạt lở sau mưa bão là rất lớn. Ông chia sẻ thêm, tỉnh đã hứng chịu lượng mưa rất lớn, khiến gần 30 người thiệt hại về tính mạng do sạt lở. Đến nay, đường vào các xã vùng bắc Hướng Hóa vẫn chưa thể bình thường trở lại. 

 
Hiện trường tan hoang sau vụ sạt lở ở đồn biên phòng Cha Lo. (Ảnh: Thanh Niên).
Hiện trường tan hoang sau vụ sạt lở ở đồn biên phòng Cha Lo. (Ảnh: Thanh Niên).

Nói về vấn đề sạt lở khi bão tới, ông Đồng nói: "Đất vẫn còn thấm mưa ở đợt trước. Nếu bão mang theo mưa lớn thì nguy cơ sạt lở sẽ trở lại và còn gây hậu quả lớn hơn, nên tỉnh tập trung đối phó với nguy cơ sạt lở ở vùng núi bằng cách giám sát và di dời dân ở ven những vùng đồi có nguy cơ sạt lở cao đến vùng an toàn trước khi bão đến".

>> Có thể bạn chưa xem: Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Mặc dù hiện tại, mưa đã giảm, nước lũ cũng rút bớt, song người dân ở các tỉnh miền Trung vẫn cần cẩn thận hơn trước các vụ sạt lở đất. Theo nhiều dự báo thì khoảng cuối tháng 10, mưa vẫn sẽ tiếp diễn tại khu vực này nên bà con hãy theo dõi sát sao tình hình thời tiết để kịp thời ứng phó nhé!

MƯA LŨ MIỀN TRUNG GÂY THIỆT HẠI LỚN

Mưa to, nước lũ dâng cao và sạt lở đất đã khiến miền Trung gặp thiệt hại rất lớn về người và tài sản.

Theo thống kê của VTC, cho biết đợt mưa lũ vừa qua đã khiến 133 người qua đời và mất tích.

Trong số 133 người này có 111 người qua đời, 22 trường hợp mất tích. Các tỉnh miền Trung cũng ghi nhận 125.000 hộ dân bị ngập, trong đó Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị là vùng ngập nặng nhất.

Về nông nghiệp, thống kê cho thấy có  6.989ha hoa màu bị hư hỏng, thiệt hại 5.876 con gia súc và 685.225 con gia cầm.

Xem thêm TẠI ĐÂY!