Quảng Bình, Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to đến rất to trong 3 ngày tới

19/10/2020, 11:11 GMT+07:00

Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, lũ trên sông Kiến Giang (Quảng Bình) đã vượt mức lũ lịch sử cách đây hơn 40 năm (1979) gần 1m.

Vào 1h sáng ngày 19/10, lũ tại sông này đã đạt mức 4,79m, vượt báo động 3 là 2,09m, đồng thời vượt đỉnh lũ năm 1979 gần 1m.

 
Nhà dân ngập nặng vì mưa lớn, nước lũ dâng cao. (Ảnh: Lao Động).
Nhà dân ngập nặng vì mưa lớn, nước lũ dâng cao. (Ảnh: Lao Động).

>> Xem thêm: Lũ đặc biệt lớn tại Quảng Trị, vượt mức lịch sử trong 21 năm qua

Lũ ở Quảng Bình vượt mức lịch sử, Hà Tĩnh mưa rất to

Trong 6 giờ tiếp theo, khả năng nước lũ tại Quảng Bình đạt mức kỷ lục mới là 5,2m, sau đó sẽ rút dần. Ngoài ra, sông Ngàn Sâu nước lũ đạt mức báo động 2 là 9m, sau đó tăng lên 9,5m, vượt báo động 2.

Về lượng mưa, trong 12h vừa qua, nhiều nơi tại Quảng Bình và Hà Tĩnh đã đón mưa rất to, có nơi đặc biệt to. Dự đoán từ ngày 19-21/10, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ, nên tiếp tục có mưa to đến rất to. Lượng mưa có thể đạt mức 200-400mm, có nơi trên 400mm.

 
Nước dâng nhanh ngập vào nhà dân. (Ảnh: Nhân Dân).
Nước dâng nhanh ngập vào nhà dân. (Ảnh: Nhân Dân).

Tại Nghệ An, lượng mưa từ 50-80mm, phía Nam có nơi trên 100mm. Quảng Nam- Quảng Ngãi từ 50-100mm, có nơi trên 150mm. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn đạt cấp độ 2.

 
Hà Tĩnh mưa to, nước ngập nặng. (Ảnh FB: Hà Tĩnh).
Hà Tĩnh mưa to, nước ngập nặng. (Ảnh FB: Hà Tĩnh).

>> Có thể bạn chưa xem: Nước lũ dâng cao quá nhanh, người dân Quảng Bình kêu cứu trong đêm

Quốc lộ 1A qua Quảng Bình ngập thành sông, gần 60.000 nhà dân ngập lụt

Theo VTC News, đêm 18/10, dọc tuyến đường tránh lũ Quốc lộ 1A đoạn qua cầu Quán Hàu thuộc huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) và đoạn qua thị xã Ba Đồn đã xảy ra tình trạng ngập sâu, nước chảy xiết ảnh hưởng rất lớn đến các phương tiện giao thông. Chia sẻ với VTC, một cán bộ CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện tuyến đường qua địa phận Quảng Bình có 3 điểm bị ngập, đơn vị đã bố trí lực lượng cắm chốt và cắm biển cảnh báo nguy hiểm.

 
Con đường bị chia cắt vì nước lũ. (Ảnh: Lao Động).
Con đường bị chia cắt vì nước lũ. (Ảnh: Lao Động).

 
Quốc lộ 1A đoạn đi qua Quảng Bình nước ngập thành sông. (Ảnh: Nhân Dân).
Quốc lộ 1A đoạn đi qua Quảng Bình nước ngập thành sông. (Ảnh: Nhân Dân).

Tính đến sáng ngày 19/10, Quảng Bình vẫn có mưa lớn, nước lũ lên nhanh khiến nhiều nhà cửa, làng mạc bị nhấn chìm. Người dân tại đây cũng không kịp chạy lũ, phải lên mạng xã hội cầu cứu. Theo những thống kê ban đầu cho biết, lũ trên sông Kiến Giang, Quảng Bình đã khiến hơn 30.000 căn nhà bị ngập lụt hầu hết tại các xã như: Lộc Thủy, Xuân Thủy, Mỹ Thủy và thị trấn Kiến Giang...

 
Hà Tĩnh mưa không ngớt. (Ảnh: FB: Hà Tĩnh).
Hà Tĩnh mưa không ngớt. (Ảnh: FB: Hà Tĩnh).

Tại huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), hơn 13.000 căn nhà bị ngập, chủ yếu ở các xã như: Tân Ninh, Xuân Ninh, Hàm Ninh cùng các xã ven sông Long Đại. Tính đến 21h ngày 18/10, lũ lớn đã làm 57.057 căn nhà ở Quảng Bình bị ngập, 213 thôn bản bị cô lập, chia cắt.

 
Nước ngập vào nhà dân. (Ảnh: FB: Hà Tĩnh).
Nước ngập vào nhà dân. (Ảnh: FB: Hà Tĩnh).

>> Có thể bạn quan tâm: Mưa lũ miền Trung gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản

Trước tình hình lũ lớn, ngập nặng như hiện tại, UBND tỉnh Quảng Bình đã thực hiện công tác di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm vì nước lũ dâng cao. Người dân được đưa đến nơi tránh trú an toàn, đồng thời chuẩn bị thêm các phương án phòng chống lụt lội.

THÊM MỘT CƠN BÃO HƯỚNG VỀ MIỀN TRUNG

Mưa lũ chưa dứt thì thông tin mới đây cho biết, khả năng miền Trung sẽ tiếp tục đón thêm cơn bão mới ngay trong tháng 10 này.

Cụ thể, Tuổi Trẻ đưa tin, theo mô hình dự báo của Mỹ thì có hai cơn bão đang hình thành trên Thái Bình Dương (ngoài khơi Philippines).

Một trong số 2 cơn bão khi vào Biển Đông bị không khí lạnh đẩy xuống phía Nam, hướng về các tỉnh miền Trung trong ngày 24-25/10.

Bên cạnh đó, cơn bão còn lại cũng được dự đoán là rất mạnh. Tuy nhiên, hướng di chuyển của cơn bão này còn phức tạp.

Xem thêm TẠI ĐÂY!