Quảng Bình, Hà Tĩnh di dời hàng chục ngàn hộ dân vì mưa lũ, sạt lở đất

20/10/2020, 08:45 GMT+07:00

Mưa lũ và sạt lở đất đang là những hiểm họa đe dọa đến sự an toàn của nhiều người dân miền Trung, trong đó có tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Bởi vậy, để đảm bảo an toàn cho người dân, các phương án di dời đã được lực lượng chức năng lên kế hoạch đồng thời thực hiện ngay lập tức.

 
Nước ngập lênh láng tại một khu vực ở Hà Tĩnh. (Ảnh: FB: Hà Tĩnh).
Nước ngập lênh láng tại một khu vực ở Hà Tĩnh. (Ảnh: FB: Hà Tĩnh).

>> Có thể bạn quan tâm: Đã tìm thấy 3 thi thể trong 22 chiến sĩ nghi bị vùi lấp ở Quảng Trị

Quảng Bình: Di dời hàng chục hộ dân vì lở núi

Chia sẻ với báo Thanh Niên trong ngày 19/10, ông Nguyễn Xuân Các, Chủ tịch UBND xã Thuận Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) cho biết, do ảnh hưởng của việc mưa lũ kéo dài nên trên địa bàn thôn Thuận Tiến (xã Thuận Hóa) đã xảy ra một vụ sạt lở khiến nhiều ngôi nhà bị hư hỏng.

 
Sạt lở đất xảy ra ở Quảng Bình. (Ảnh: VTC).
Sạt lở đất xảy ra ở Quảng Bình. (Ảnh: VTC).

Ông Các cho hay, do nguy cơ sạt lở núi đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân nên địa phương đã huy động lực lượng, giúp di dời 13 hộ dân với khoảng 60 nhân khẩu ngay trong đêm. Ông Các cũng nói thêm: “Những hộ dân nào có người thân sẽ đến đó ở. Những hộ khác chúng tôi bố trí ở tạm ngay nhà văn hóa hội trường thôn. Ngoài 13 hộ này cũng có 7 hộ đang nằm trong nguy cơ xảy ra sạt lở, trước tình hình đó chúng tôi đã yêu cầu di dời đến nơi an toàn”.

 
Sạt lở đất xảy ra do mưa lớn kéo dài nhiều ngày. (Ảnh: VTC).
Sạt lở đất xảy ra do mưa lớn kéo dài nhiều ngày. (Ảnh: VTC).

Ngoài ra, ghi nhận trên địa bàn này, nhiều tuyến đường liên xã cũng xảy ra sự cố sạt lở khối lượng lớn với gần 3000m3 đất đá, gây chia cắt. Khu vực đèo Đá Đẽo nằm trên đường Hồ Chí Minh cũng xảy ra sạt lở làm giao thông qua khu vực này gặp nhiều khó khăn.

 
Khu vực đèo Đá Đẽo xảy ra sạt lở. (Ảnh: Thanh Niên).
Khu vực đèo Đá Đẽo xảy ra sạt lở. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: Lũ đặc biệt lớn tại Quảng Trị, vượt mức lịch sử trong 21 năm qua​

Hà Tĩnh: Di dời người dân khẩn cấp vì sạt lở và mưa lũ

Không chỉ Quảng Bình, Hà Tĩnh cũng là địa phương có mưa đặc biệt to trong những ngày qua. Do mưa lớn nên nhiều khu vực tại Hà Tĩnh xảy ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng, có nơi còn xảy ra sạt lở đất.

Tại xã Hương Lâm (huyện Hương Khê) đã xảy ra một vụ sạt lở đất, đe dọa đến sự an toàn của người dân. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã khẩn trương di dời 5 hộ dân đến nơi an toàn. Ngoài ra, tại xã Hương Liên (huyện Hương Khê), người dân cũng phát hiện ra vết nứt trên núi Vò Vò. Vết nứt này sau đó ngày càng lớn vì mưa lớn kéo dài

 
Hà Tĩnh mưa lớn trong nhiều ngày qua. (Ảnh: FB: Hà Tĩnh).
Hà Tĩnh mưa lớn trong nhiều ngày qua. (Ảnh: FB: Hà Tĩnh).

Trong ngày 19/10, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức di dời người dân vùng hạ du hồ chứa nước Kẻ Gỗ đến nơi an toàn, bao gồm người dân ở các huyện như: Cẩm Xuyên, Thạch Hà và thành phố Hà Tĩnh. Cụ thể, huyện Cẩm Xuyên có 13.300 hộ với 43.200 người; huyện Thạch Hà có 1.420 hộ với 2.685 người; Thành phố Hà Tĩnh có 263 hộ với 701 người.  

 
Người dân được di dời đến nơi an toàn hơn. (Ảnh: FB: H.V).
Người dân được di dời đến nơi an toàn hơn. (Ảnh: FB: H.V).

 
Lực lượng cứu hộ cứu nạn khẩn trương di dời người dân. (Ảnh: FB: H.V).
Lực lượng cứu hộ cứu nạn khẩn trương di dời người dân. (Ảnh: FB: H.V).

Tình trạng mưa lớn kéo dài tại Hà Tĩnh đã khiến Quốc lộ 1A ngập sâu, chia cắt giao thông, làm hàng ngàn căn nhà ngập nước, thậm chí nhiều căn ngập tới nóc. Chính quyền địa phương vẫn đang nỗ lực sơ tán người dân đến nơi an toàn. Lực lượng Công an, Quân đội, Dân quân khẩn trương giúp dân sơ tán, di chuyển đến khu tránh lũ.

 
Tấm biển cảnh báo người dân cẩn thận. (Ảnh: VTC).
Tấm biển cảnh báo người dân cẩn thận. (Ảnh: VTC).

>> Có thể bạn chưa xem: Quảng Trị: Tìm thấy thi thể 6 người cùng ngôi nhà bị lở đất vùi lấp

Có nhiều diễn biến phức tạp, tình hình mưa lũ tại các tỉnh thành miền Trung có lẽ vẫn còn kéo dài thêm. Bên cạnh đó, dự báo cho biết cuối tháng 10 này, miền Trung sẽ đón thêm cơn bão nữa nên người dân vẫn cần cẩn trọng, chú ý đảm bảo an toàn cho mình và người thân trước tình hình thời tiết phức tạp.

THÊM CƠN BÃO HƯỚNG VỀ MIỀN TRUNG

Đợt mưa lũ kéo dài vừa qua chưa dứt thì tin tức dự báo cho biết có thể cuối tháng 10 này, miền Trung sẽ tiếp tục đón cơn bão nữa.

Cụ thể, theo mô hình dự báo của Mỹ thì có hai cơn bão đang hình thành trên Thái Bình Dương (ngoài khơi Philippines).

Một trong hai cơn bão này sẽ bị khí lạnh đẩy xuống phía Nam, hướng về các tỉnh miền Trung. Trong khi đó, cơn bão còn lại có hướng di chuyển phức tạp.

Theo một chuyên gia nhận định, thời tiết cuối tháng 10, đầu tháng 11 sẽ rất phức tạp khi có bão và không khí lạnh hoạt động song song.

Xem thêm TẠI ĐÂY!