Quảng Bình: Bệnh viện bị cô lập vì lũ, bác sĩ chia nhau lương thực

19/10/2020, 18:20 GMT+07:00

Do tình hình mưa lũ diễn ra ngày càng phức tạp, tính tới sáng ngày 19/10, nhiều khu vực tại tỉnh Quảng Bình đã lâm vào cảnh ngập sâu trong nước. Một số nơi do ngập quá lâu dẫn tới giao thông bị chia cắt, các công tác cứu trợ cũng vì thế mà bị trì hoãn.

Trong tình cảnh khó khăn này, một bệnh viện tại Quảng Bình cũng lâm vào cảnh bị cô lập. Công tác khám chữa bệnh bị chậm trễ, đội cứu hộ từ bên ngoài hiện rất khó có thể ra vào.

 
Một bệnh viện ở Quảng Bình đang chịu cảnh chìm trong biển nước. (Ảnh: Gia Thiên)
Một bệnh viện ở Quảng Bình đang chịu cảnh chìm trong biển nước. (Ảnh: Gia Thiên)

>>> Quan tâm: Lũ đặc biệt lớn tại Quảng Trị, vượt mức lịch sử trong 21 năm qua​

Bác sĩ, y tá và bệnh nhân đều đang mắc kẹt trong bệnh viện

Theo thông tin mới nhất được đăng tải trên báo Sức khoẻ & Đời sống, hiện tại bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thuỷ đang bị nước lũ nhấn chìm toàn bộ tầng 1 và ngập lên tới nóc xe cấp cứu dẫn tới tình trạng bị cô lập. Các bác sĩ, y tá cùng bệnh nhân đã phải chia phần lương thực ít ỏi trong nhiều ngày. Công tác khám chữa bệnh cũng ngày càng trở nên khó khăn hơn.

 
Nước ngập khiến cho công tác chữa bệnh, di chuyển bệnh nhân không thể thực hiện. (Ảnh: Gia Thiên)
Nước ngập khiến cho công tác chữa bệnh, di chuyển bệnh nhân không thể thực hiện. (Ảnh: Gia Thiên)

Toàn bộ tầng 1 của bệnh viện bị nhấn chìm bao gồm có Khoa khám bệnh - Cấp cứu, Khoa YHCT, Khoa Dinh dưỡng, Phòng TCKT, Phòng Tổ chức - Hành chính, Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, Phòng KHTH, Khoa Liên chuyên khoa, Khoa sản và Kho dược cho bệnh nhân ngoại trú.

Toàn bộ bác sĩ, y tá cùng bệnh nhân đều phải di chuyển lên các tầng trên. (Ảnh: Gia Thiên)Toàn bộ bác sĩ, y tá cùng bệnh nhân đều phải di chuyển lên các tầng trên. (Ảnh: Gia Thiên)

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Trần Thị Ngọc Hoa cho biết, bệnh viện đã bị cô lập trong suốt 5 ngày. Toàn bộ ekip trực viện có khoảng 50 người, vì nước lũ không ngừng dâng cao nên các bác sĩ, y tá phải ở yên trong bệnh viện, không thể di chuyển được.

 
Bác sĩ và bệnh nhân cùng nhau nấu ăn trong hoàn cảnh khó khăn này. (Ảnh: Gia Thiên)
Bác sĩ và bệnh nhân cùng nhau nấu ăn trong hoàn cảnh khó khăn này. (Ảnh: Gia Thiên)

Vì tầng 1 đã ngập nên trong thời điểm nước dâng ngày càng cao, các y bác sĩ đã nhanh chóng chuyển toàn bộ sản phụ, bệnh nhân ở tầng 1 lên các tầng trên an toàn. Tuy nhiên hệ thống điện của bệnh viện đã hỏng, vì thế các máy xét nghiệm, siêu âm, chụp phim,... đều không thể hoạt động.

Mọi hoạt động sinh hoạt và khám chữa bệnh đều gần như ngưng trệ. Từng phần lương thực như các miếng bánh mì nhỏ đều được chia để cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn này.

 
Trước hoàn cảnh éo le, việc cung cấp nước sạch và lương thực là cần thiết nhất. (Ảnh: Gia Thiên)
Trước hoàn cảnh éo le, việc cung cấp nước sạch và lương thực là cần thiết nhất. (Ảnh: Gia Thiên)

Hiện tại điều may mắn nhất là thuốc sử dụng hàng ngày ở bệnh viện chưa thiếu. Nhưng nếu tình trạng nước vẫn tiếp tục dâng và bệnh viện vẫn còn bị cô lập thì sẽ vô cùng khó khăn cho cả bác sĩ và bệnh nhân. Thậm chí theo bác sĩ Hoa, có các trường hợp bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên nhưng vì bao quanh bệnh viện là nước nên không thể di chuyển được.

Hiện tại nhu cầu cần thiết là thực phẩm và nước sạch, nhất là khi tình trạng nước dâng và có khả năng cao kéo dài trong nhiều ngày nữa.

 
Tình trạng nước dâng sẽ còn tiếp tục diễn ra trong vài ngày tới. (Ảnh: Gia Thiên)
Tình trạng nước dâng sẽ còn tiếp tục diễn ra trong vài ngày tới. (Ảnh: Gia Thiên)

>>> Đọc thêm: Quảng Trị: Lũ lên nhanh làm sập nhà khiến mẹ gãy tay, con gái qua đời​

Tình hình mưa lũ ở Quảng Bình ngày càng phức tạp

Tới chiều ngày 19/10 dọc tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình vẫn còn tình trạng khóa đường quốc lộ, xe bị dồn lại với số lượng lớn do nước lũ dâng cao, không thể di chuyển được.

 
Địa phận Phường Quảng Thọ bị mắc kẹt do mưa lũ. (Ảnh: LPL)
Địa phận Phường Quảng Thọ bị mắc kẹt do mưa lũ. (Ảnh: LPL)

Cụ thể hơn, các điểm như Km614 - Km616 (Quảng Hưng, Quảng Xuân của huyện Quảng Trạch) có mức ngập là 0,3m. Đoạn từ Km622+500 - Km625+500 (Quảng Thuận, Ba Đồn) ngập sâu tới 1m.

Đoạn từ Km664 - Km668 (Phú Hải, Đồng Hới - Quán Hàu, Quảng Ninh) ngập sâu từ 0,5 tới 0,7m. Đoạn từ Km 673 - Km 698 (Võ Ninh, Quảng Ninh - Cam Thuỷ, Lệ Thuỷ) ngập sâu từ 1,5 tới 2,0m. Tuyến đường BOT tránh lũ đoạn Km672+800 - Km 673+100 cũng bị ngập tới 0,5m.

 
Hoạt động di chuyển bị tạm ngưng. (Ảnh: LPL)
Hoạt động di chuyển bị tạm ngưng. (Ảnh: LPL)

Không chỉ thế nhiều tuyến đường khác như đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, Quốc lộ 12A, Quốc lộ 15,Quốc lộ 9B, 9C,... cũng đang rơi vào hoàn cảnh giao thông tắc ứ, không thể di chuyển.

>>> Xem thêm: Từ nay đến cuối năm 2020, mưa lũ cùng không khí lạnh sẽ dồn dập đổ về

Tình hình lũ ngày càng phức tạp khiến cho cuộc sống của người dân miền Trung nói chung và người dân Quảng Bình nói riêng trở nên vô cùng khó khăn. Mong rằng công tác cứu hộ có thể nhanh chóng tới những nơi đang bị cô lập để kịp thời hoá giải phần nào tình trạng thiếu nước và lương thực.

TÌNH HÌNH MƯA LŨ MIỀN TRUNG CÀNG PHỨC TẠP, CUỘC SỐNG NGƯỜI DÂN BỊ ĐE DỌA

Trước tình hình mưa lũ như hiện nay thì hầu hết các tỉnh miền Trung đang phải gồng mình lên để chống đỡ.

Đặc biệt tính tới trưa ngày 19/10 đã có tới 124 người qua đời và mất tích. Tình trạng sạt lở đất cũng xuất hiện rất nhiều ở các tỉnh miền Trung. Nhiều khu vực bị cô lập khiến cho công tác cứu hộ trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Theo dự báo, thời gian sắp tới miền Trung sẽ còn tiếp tục nhận thêm một cơn bão khác. Như vậy công tác cứu hộ cũng cần phải được triển khai nhanh để bà con có thể kịp thời ứng phó trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn này.

Xem thêm tại đây !