Quảng Bình: Bệnh nhân 41 tuổi bị tắc ruột do ăn lương khô trong lũ

23/10/2020, 15:40 GMT+07:00

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) mới đây đã thông tin tiếp nhận ca bệnh đặc biệt vào sáng ngày 19/10.

Theo đó, 1 người đàn ông 41 tuổi trú tại vũng lũ Quán Hàu (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã bị tắc đường ruột.

 
Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới. (Ảnh: Báo Quảng Bình)
Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới. (Ảnh: Báo Quảng Bình)

>> Xem thêm: Gia cảnh đáng thương của 2 vợ chồng bị lũ cuốn trôi ở Quảng Nam

Sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục

Báo VNExpress đưa tin, do tình trạng mưa lũ kéo dài, nước trong nhà ngập lên tới 1m nên người đàn ông này cùng với 4 thành viên trong gia đình chỉ ăn lương khô và bắp để cầm cự. Vào sáng ngày 19/10, anh lên cơn đau bụng dữ dội nên liều mình đi nhờ thuyền ra Quốc lộ 1, tới bệnh viện huyện khám nhưng nơi này đã bị nước ngập cao, không thể điều trị. 

 
Bệnh nhân 41 tuổi nhập viện vì ăn lương khô nhiều ngày. (Ảnh: VNExpress)
Bệnh nhân 41 tuổi nhập viện vì ăn lương khô nhiều ngày. (Ảnh: VNExpress)

Ngay sau đó, người đàn ông này đã thuê xe lên Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới trong tình cảnh đầy bụng, không thể đi cầu và nóng rát vùng thượng vị. Bác sĩ Hoàng Minh Hùng cho biết, kết quả chụp cắt lớp cho thấy ruột bệnh nhân bị giãn cách lớn, vùng ruột non có khối bã thức ăn ứ đọng.

Lương khô là loại thức ăn phù hợp trong tình huống cấp bách, chỉ có chất bột và đường. Vì vậy sử dụng lâu dài khi dạ dày rỗng kèm theo thói quen ăn nhanh, nhai không kĩ sẽ tạo nên khối bã rắn chắc gây tắc ruột.

 
Lương khô là thực phẩm dễ bảo quản. (Ảnh minh họa: PLO)
Lương khô là thực phẩm dễ bảo quản. (Ảnh minh họa: PLO)

Nhập viện trong tình trạng nguy hiểm, bệnh nhân đã được các bác sĩ kịp thời cứu chữa, đặt ống thông dạ dày và truyền dịch. Tính đến sáng ngày 23/10, sức khỏe bệnh nhân ổn định, may mắn không bị khối bã thức ăn gây viêm loét ruột.

>> Có thể bạn quan tâm: Nhóm bạn trẻ dùng thuyền vượt lũ, kịp thời cứu được 120 người gặp nạn

Bác sĩ khuyến cáo đảm bảo an toàn sức khỏe

Bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cho biết, tình trạng mưa lũ kéo dài dễ khiến sức khỏe người dân miền Trung suy yếu. Nguy cơ dịch bệnh đường tiêu hóa, muỗi truyền nhiễm, viêm kết mạc mắt, da liễu... đều dễ dàng xảy ra trong điều kiện thiếu thốn.

Bộ Y tế vừa có khuyến cáo hướng dẫn phòng dịch trong và sau mưa bão, dựa trên tinh thần bảo vệ triệt để sức khỏe cộng đồng. Chủ yếu là các hoạt động vệ sinh nhà ở, đảm bảo an toàn khi chế biến thực phẩm...

 
Bộ Y tế thông tin về biện pháp bảo vệ sức khỏe. (Ảnh: Bộ Y tế)
Bộ Y tế thông tin về biện pháp bảo vệ sức khỏe. (Ảnh: Bộ Y tế)

Thông tin từ Tuổi Trẻ, bác sĩ Vũ Quốc Đạt (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết đang kêu gọi hỗ trợ vùng lũ các loại thuốc cơ bản như ngừa tiêu chảy, sát khuẩn, hạ sốt, giảm đau...

>> Đừng bỏ lỡ: Một học sinh lớp 10 bị lũ cuốn tử vong khi đi đánh cá

Tình trạng thiếu thốn lương thực tại miền Trung đã dần ổn nhờ lòng hảo tâm của các mạnh thường quân. Hi vọng trong thời gian tới, cuộc sống của người dân sau lũ sẽ ổn định hơn.

CẢ NƯỚC VÌ MIỀN TRUNG: HÀNG NGHÌN CHIẾC BÁNH CHƯNG ĐƯỢC GỬI ĐI TỪ NHIỀU ĐỊA PHƯƠNG

Người Việt Nam với tấm lòng thơm thảo, luôn đồng lòng mỗi khi ai đó gặp khó khăn. Khi các tỉnh miền Trung bị cô lập do mưa lũ, người dân cơ cực vì không có cơm ăn nước uống, nhiều địa phương đã phát động phong trào hỗ trợ lương thực.

Tại nhiều điểm như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... các gia đình trong thôn xóm đã họp bàn, góp gạo nấu xôi, bánh chưng gửi vào vùng lũ. Tại Nghệ An, 8 xe tải từ huyện Đô Lương đã nối đuôi nhau vận chuyển bánh chưng, giò hỗ trợ bà con.

Xem thêm tại đây!