"Bí mật" của tinh dịch: Bắt bệnh sớm nhờ quan sát bằng mắt thường

19:00 02/09/2018

Theo nghiên cứu, muốn biết tinh dịch thế nào được coi là bình thường, trước tiên bạn phải dựa vào 3 yếu tố cơ bản nhất sau đây để xem xét:

1. Khối lượng của tinh dịch

Trong các trường hợp bình thường, lượng tinh dịch cho mỗi lần xuất tinh của một nam giới sẽ là một đơn vị không nhỏ hơn 2 ml.

Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó hình dung rằng 2ml là bao nhiêu, cách tốt nhất là khi sử dụng bao cao su, ở phía đầu của bao có 1 cái núm, nếu tinh dịch của bạn sau khi xuất vào đó mà đầy cái núm này, nó có thể tương đương với 2ml và như vậy, nếu có được khối lượng như vậy, bạn hãy xem là bình thường.

2. Màu sắc và mùi của tinh dịch

Màu tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng xám hoặc màu vàng nhạt, "miễn là trong phạm vi (màu sắc) này, sự khác biệt màu sắc không phải là điều gì đặc biệt quan trọng.

Đa số các trường hợp, mùi tinh dịch trong điều kiện bình thường sẽ có một mùi vị hăng hắc kiểu của amoniac hoặc hương vị của papaverine dạng kiềm chủ yếu là do sự hiện diện của amoniac trong tinh dịch.

3. Độ nhớt dính của tinh dịch

Các bạn có thể để ý thấy, tinh dịch sau khi hóa lỏng sẽ trở nên có tính kết dính một cách rõ ràng.

Có một cách là bạn có thể dùng ống hút hoặc một dụng cụ nào đó (như 1 chiếc que/đũa chẳng hạn) để đựng tinh dịch, sau nó cho nó tự động chảy xuống, nếu chúng chảy thành từng giọt, có hình giọt khi rơi xuống thì được xem là tinh dịch có độ nhớt dính bình thường.

Tinh dịch thế nào sẽ phải xem là bất thường?

1. Số lượng tinh dịch ít

Nếu tinh dịch trong mỗi lần xuất tinh có số lượng ít, có thể có hai vấn đề liên quan:

Thứ nhất có thể là có sự tắc nghẽn ống dẫn tinh; Thứ hai là chức năng sản xuất tinh ở bìu có sự bất thường (đa số là do dị tật bẩm sinh).

Khi nam giới có độ tuổi lớn hơn, mức độ bài tiết androgen ngày càng thấp hơn, thì sẽ dẫn đến lượng tinh dịch giảm.

Trong khi đó, một số nam giới mặc dù có cảm giác xuất tinh, nhưng trong thực tế không có tinh dịch được xuất ra, vấn đề này có thể có hai trường hợp liên quan:

Một là xuất hiện dấu hiệu bệnh xuất tinh khô, tinh dịch gặp cản trở khi di chuyển từ trong ra ngoài, bị chặn ở ống dẫn tinh, vì thế xuất rồi nhưng tinh dịch không chảy ra.

Thứ hai là, xuất tinh ngược. Đây là hiện tượng sau khi xuất tinh, tinh dịch không chảy ra ngoài như bình thường mà chúng lại trôi ngược trở lại vào trong bàng quang, làm cho nước tiểu đục.

Trong trường hợp này, bạn có thể đi kiểm tra nước tiểu, nếu kiểm tra theo hình thức ly tâm sẽ thấy có rất nhiều tinh trùng trong đó. Đây cũng là cách để phân tách sự khác biệt giữa hiện tượng xuất tinh khô và xuất tinh ngược.

>> Bài viết liên quan:
Những biện pháp đơn giản tăng chất lượng "tinh binh" cho nam giới
Những dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu và thiếu mà nam giới thường không để ý đến
Không chỉ giúp chị em làm đẹp, tinh trùng còn có nhiều công dụng bất ngờ khác

2. Tinh dịch có màu đỏ hoặc tia máu

Như trên đã nói, tinh dịch có màu sắc từ khoảng trắng xám cho đến vàng nhạt được xem là bình thường, nhưng khi tinh dịch có màu đỏ hoặc chứa các tia máu thì chứng tỏ túi dẫn tinh hoặc bàng quang có hiện tượng xuất huyết.

Vì vậy, trong trường hợp bạn xuất tinh ra máu hoặc tia máu, cần phải ngay lập tức đi khám chuyên khoa để được kiểm tra.

3. Tinh dịch loãng

Tinh dịch bình thường (đặc sền sệt) sẽ có thể hóa lỏng (tan thành nước) trong vòng 30 phút, nếu vượt quá thời gian này được xem là hiện tượng tinh dịch không hóa lỏng hoặc không hóa lỏng toàn phần.

Ở một số người, đặc biệt là người cao tuổi thì tinh dịch thường sẽ trở nên loãng hơn, nguyên nhân có thể là tinh dịch đã hóa lỏng trước thời hạn, hoặc còn có lý do khác là tỉ lệ tinh dịch trong túi tinh còn ít hơn nên chúng sẽ hóa lỏng nhanh hơn.

Việc duy trì thói quen quan sát vẻ bề ngoài và màu sắc của tinh trùng là điều nên làm. Tuy nhiên đó chỉ là cơ sở để bạn nhận biết bình thường hay bất thường.

Bởi vậy, sau khi có dữ kiện ban đầu, bạn nên có thêm động thái đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, kiểm tra tinh dịch thì mới "xong nhiệm vụ".

Bên cạnh đó, mặc dù khuyên các quý ông chú ý quan sát màu sắc, mùi vị hay vẻ bề ngoài của tinh dịch để chủ động chăm sóc sức khỏe, nhưng không phải vì thế mà trở nên quá lo lắng, căng thẳng.