Quán quân Olympia Văn Viết Đức và ước mơ bình dị sau khi du học

10:00 16/06/2020

Quảng Trị là quê hương của quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2015 - Văn Viết Đức. Chính mảnh đất đó đã ươm mầm một chàng trai với ước mơ chinh phục Olympia, cũng là nơi mà cậu luôn muốn quay về để cống hiến.

Văn Viết Đức được ngưỡng mộ không chỉ vì học giỏi hay tài năng. Chính những suy nghĩ và câu nói thể hiện sự bình dị, gần gũi của mình, Viết Đức đã khiến nhiều người không thể không có cảm tình với anh chàng.

Quán quân Olympia Văn Viết Đức và ước mơ bình dị sau khi du học

Từ học trò quê nghèo đến quán quân Olympia

Sinh ra và lớn lên ở “miền đất lửa” Quảng Trị, cái tên Văn Viết Đức đến nay vẫn được quê nghèo nơi đây nhắc đến như một niềm tự hào lớn lao của tỉnh nhà. Từ ngày tấm bé, Viết Đức đã nuôi dưỡng khát khao tham gia Olympia. “Ngay từ hồi cấp 1, Đức đã thích chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Mỗi khi chương trình này diễn ra, cháu luôn ngồi trước màn hình tivi và chia sẻ với cha mẹ: 'Sau này, con sẽ thi chương trình này'. Bây giờ thì ước mơ của cháu đã thành hiện thực” - cô Trần Thị Mỹ (mẹ của Đức) chia sẻ với báo Dân trí.

Trong Olympia 2015, Văn Viết Đức đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế trong đêm chung kết với 240 điểm. Chiến thắng này đã mang về cho tỉnh Quảng Trị chức vô địch Olympia đầu tiên. Ngày Đức trở về với quê hương là ngày mà cậu được cả tỉnh nhà hân hoan đón mừng. 

Quán quân Olympia Văn Viết Đức và ước mơ bình dị sau khi du học

Song, dẫu cho đã đạt được vinh quang lớn lao, Đức vẫn rất khiêm tốn: “Thành công của em hôm nay mới chỉ là sự khởi đầu. Để làm được điều đó là nhờ các thầy, cô giáo, bạn bè đã luôn luôn giúp đỡ, động viên, truyền thụ kiến thức cho em. Em nghĩ bản thân mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa”. Sau đó, với học bổng 35.000 USD, Đức đã đi du học tại Đại học Swinburne, Úc vào năm 2016.

>> Đừng bỏ lỡ: Thành tích khủng của Thế Trung - quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2019

Làm bồi bàn ở Úc và cho rằng “công việc nào cũng vinh quang”

Trong Gala 20 năm đường lên đỉnh Olympia, Văn Viết Đức đã chia sẻ khá nhiều về cuộc sống hiện tại ở nơi xứ người. Đức cho biết khi vừa qua Úc, anh chàng đã làm bồi bàn cho một nhà hàng Việt, sau đó làm phụ bếp cho một nhà hàng Tây. “Em không ngại khi một nhà quán quân Olympia làm bồi bàn, bởi vì đối với em công việc nào cũng vinh quang” - Đức chia sẻ.

Viết Đức cho biết hiện nay đang thực tập ở một công ty xây dựng tại Melbourne, cậu dự định sẽ quay lại với việc học trong năm tới để hoàn thành khóa học.

Quán quân Olympia Văn Viết Đức và ước mơ bình dị sau khi du học

>> Xem thêm: Hồ Đắc Thanh Chương: Quán quân Olympia trưởng thành theo năm tháng

Đau đáu nỗi nhớ quê hương và mong ước quay về cống hiến

Cũng chia sẻ trong Gala 20 năm đường lên đỉnh Olympia, Viết Đức đã tâm sự về quãng thời gian đầu ở Úc: “Quả thực 3 tháng đầu tiên là một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời mình, phải tự tập thích nghi với mọi thứ, tập với cuộc sống tự lập không có bố mẹ, gia đình và bạn bè.” Không chỉ khó khăn trong việc tập quen với môi trường mới, Đức còn bộc bạch: “Nhớ mẹ nhất, chính xác hơn là nhớ những món ăn mẹ nấu. Những lúc em bị bệnh thì em rất là nhớ mẹ, nhớ về những kỷ niệm”.

Quán quân Olympia Văn Viết Đức và ước mơ bình dị sau khi du học

Dù có khó khăn, nhưng chừng đấy dường như là không đủ để cản bước chàng trai trẻ. Về kế hoạch dài hạn sắp tới, Đức chia sẻ: “Em sinh ra từ nông thôn, nên trong tương lai em muốn làm gì đó để giúp các bác nông dân quê em, sáng chế ra thứ gì đó giúp người nông dân bớt đi cực nhọc. Em muốn sau này ra trường sẽ quay trở về Việt Nam”.

Quán quân Olympia Văn Viết Đức và ước mơ bình dị sau khi du học

>> Có thể bạn quan tâm: 19 Quán quân Olympia nhận được học bổng toàn phần: 2/17 người trở về

Qua những thành tích và chia sẻ của Văn Viết Đức, ta không thể không ngưỡng mộ chàng trai Quảng Trị giản dị, chân thật và tài đức vẹn toàn. Không chọn ở lại xứ sở chuột túi như nhiều quán quân Olympia khác, Văn Viết Đức một lòng hướng về nước nhà với mong ước bình dị là giúp đỡ những người nông dân. Mong rằng trên đường đời sắp tới, chàng trai sẽ gặt hái được nhiều thành công, không chỉ cho bản thân mà còn để cống hiến cho quê hương, tổ quốc.

Thông tin từ: Dân trí/Đường lên đỉnh Olympia

Phan Đăng Nhật Minh: Từ "cậu bé Google" đến Quán quân Olympia 2017

Cùng với Văn Viết Đức, Phan Đăng Nhật Minh (SN 1999, tại Quảng Trị) là người con thứ hai của quê hương Quảng Trị mang về cho tỉnh nhà chức vô địch Olympia.

Chỉ đang học lớp 9 tại thời điểm trở thành quán quân của cuộc thi Chinh Phục, Nhật Minh đã nhận được rất nhiều lợi khen ngợi, nhiều người vẫn quen gọi cậu là "Cậu bé Google"

Chính danh hiệu ấy đã khiến nhiều người kỳ vọng vào cậu, vô hình trung đặt lên vai cậu bé một áp lực vô cùng lớn. Nhưng cuối cùng, Nhật Minh vẫn bản lĩnh đối mặt, vượt qua và tiếp tục vươn lên mạnh mẽ trên chặng đường chinh phục tri thức.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY