Đây là chủ nhân hoàn toàn xứng đáng của ngôi vô địch Olympia năm nay!

21/08/2016, 19:36 GMT+07:00

Cậu học trò của trường Quốc học Huế đã “về đích” sớm với 340 điểm và trở thành nhà vô địch Olympia năm thứ 16, trước khi thí sinh cuối cùng bước vào phần thi về đích của mình.

Sáng nay (21/8), vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2016 đã được diễn ra với sự tranh tài của 4 thí sinh Duy Bách (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam), Hồ Đắc Thanh Chương (THPT Quốc học Huế), Lâm Vũ Tuấn (THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định), Phan Tiến Tùng (THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk).

Đây là chủ nhân hoàn toàn xứng đáng của ngôi vô địch Olympia năm nay!

Hồ Đắc Thanh Chương đã trở thành chủ nhân của chiếc vòng nguyệt quế năm thứ 16. (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Sau bao vòng loại tuần, quý, tháng đầy cam go, cuối cùng chiếc vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16 đã tìm được chủ nhân hoàn toàn xứng đáng. Dẫn đầu ngay từ lúc xuất phát đến khi về đích, chàng thí sinh đến từ trường THPT Quốc học Huế, Hồ Đắc Thanh Chương đã giành chiến thắng thuyết phục trên cả sự mong đợi của nhiều người.

Đây là chủ nhân hoàn toàn xứng đáng của ngôi vô địch Olympia năm nay!

Đây là món quà tuyệt vời mà em dành tặng cho những người đã luôn theo dõi từng bước đi của mình. (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Khởi động xuất sắc với 110 điểm, Thanh Chương tiếp tục dẫn đầu ở phần thi Vượt chướng ngại vật khi là người mở thành công từ khóa và nâng tổng điểm lên 160 điểm. Giữ nguyên phong độ, Thanh Chương thí sinh giành được điểm cao nhất ở phần Tăng tốc với 90 điểm. Lúc này, Thanh Chương đã dẫn đầu 4 thí sinh với 250 điểm. Trong khi đó, Vũ Tuấn Duy Bách đang về nhì với 170 điểm.

Đây là chủ nhân hoàn toàn xứng đáng của ngôi vô địch Olympia năm nay!

Sân trường THPT Quốc học Huế gần như nổ tung khi Thanh Chương giành chiến thắng. (Ảnh: Đ.K)

Đến phần thi Về đích, với gói 60 điểm và không đặt ngôi sao hi vọng, Thanh Chương đã trả lời đúng hết và ôm trọn 60 điểm, nâng tổng điểm lên 310. Thế nhưng, ở những phút cuối cùng, khi mọi người tin rằng chiến thắng đã nằm chắc ở Thanh Chương, thì Vũ Tuấn lại bất ngờ “vượt mặt” khi kết thúc phần thi Về đích và dẫn đầu với số điểm hơn Thanh Chương 20 điểm.

Đây là chủ nhân hoàn toàn xứng đáng của ngôi vô địch Olympia năm nay!

Ba mẹ của Thanh Chương chăm chú theo dõi phần thi của con. (Ảnh: Đ.K)

Và cơ hội lại mỉm cười với Thanh Chương, với kiến thức khá vững của mình, khi Tiến Tùng trả lời sai câu tiếng Anh, Chương đã nhanh chóng giành quyền trả lời và lấy về 30 điểm. Với phần lật ngược tình thế đầy ngoạn mục này, Thanh Chương đã nâng tổng số điểm lên thành 340 điểm. Với số điểm kỉ lục trong tất cả các mùa chung kết năm của Đường lên đỉnh Olympia, Thanh Chương hoàn toàn xứng đáng là nhà vô địch Olympia năm thứ 16, trước khi thí sinh cuối cùng bước vào phần thi về đích của mình.

Đây là chủ nhân hoàn toàn xứng đáng của ngôi vô địch Olympia năm nay!

Sự cổ vũ nhiệt tình của bạn bè ở quê nhà. (Ảnh: Đ.K)

Có lẽ, giây phút MC Tùng Chi xướng tên Hồ Đắc Thanh Chương chính là nhà vô địch mới của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16 sẽ là khoảnh khắc tuyệt vời và đáng nhớ nhất của thí sinh này. Ngay khi biết được quán quân cuộc thi, sân trường Quốc học Huế gần như nổ tung bởi những tiếng reo hò, vui mừng của gia đình, thầy cô, bạn bè và cả những người con xứ Huế đã theo dõi từng bước đi của Chương trong suốt hành trình leo lên “đỉnh Olympia”.

Đây là chủ nhân hoàn toàn xứng đáng của ngôi vô địch Olympia năm nay!

Không khí sôi động ở sân trường trong suốt thời gian cuộc thi diễn ra. (Ảnh: Đ.K)

Được biết, Thanh Chương phải đi học hàng ngày bằng xe buýt vì trường cách nhà đến 10km. Và dù là học sinh của lớp chuyên Toán, nhưng em học giỏi đều các môn. Ngoài ra, Chương còn có năng khiếu đặc biệt với môn tiếng Anh. Điều này đã giúp em đảo ngược tình thế và giành chiến thắng một cách xuất sắc ở những phút cuối cùng của cuộc thi.

Cô giáo Ngô Thị Đông (mẹ của Chương) đã không kìm được sự xúc động trước những gì con trai đã làm được. Khi em giành chiến thắng, cô không giấu nổi niềm vui: “Chương ơi! Ba mẹ rất tự hào về con”. Đến thời điểm này, Trường THPT Quốc học Huế đã có 5 học sinh lọt vào chung kết năm của Đường lên đỉnh Olympia. Sau Hồ Ngọc Hân, Hồ Đắc Thanh Chương là người thứ 2 mang vòng nguyệt quế và vinh quang về cho ngôi trường mà Bác Hồ từng theo học.