Quản lý khách sạn Bắc Ninh đón 20 người nhập cảnh trái phép để thu lợi

18:40 06/08/2020

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 quy định tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài đều phải thực hiện khai báo y tế và cách ly tập trung 14 ngày để đảm bảo không có nguy cơ lây lan virus trong cộng đồng.

Tuy nhiên, nhiều đối tượng vẫn coi thường pháp luật, sẵn sàng dẫn mối đưa nhiều người nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp vào nước ta. Mới đây, tại Bắc Ninh đã bắt giữ 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

 
Những đối tượng nhập cảnh trái phép bị công an bắt giữ (Ảnh: Công An Bắc Ninh)
Những đối tượng nhập cảnh trái phép bị công an bắt giữ (Ảnh: Công An Bắc Ninh)

>>> Có thể bạn chưa xem: Nữ y tá bất chấp nguy hiểm, cứu sống 3 bé sơ sinh ra khỏi bệnh viện

20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trốn trong 1 khách sạn

Theo Công an thành phố Bắc Ninh đưa tin, tối hôm qua ngày 5/8, lực lượng chức năng thành phố đã bất chợt kiểm tra hành chính một khách sạn nằm trên đường Lê Thái Tổ, phường Võ Cường, tỉnh Bắc Ninh thì phát hiện có 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trước đó vào Việt Nam.

Được biết, chủ đường dây này là một người phụ nữ người Việt tên B.T.T (38 tuổi, quê Thanh Sơn, Phú Thọ), đồng thời tự nhận là quản lý khách sạn.

 
20 người Trung Quốc cả nam lẫn nữ ở khách sạn từ 4/8 (Ảnh: Công An Bắc Ninh)
20 người Trung Quốc cả nam lẫn nữ ở khách sạn từ 4/8 (Ảnh: Công An Bắc Ninh)

Theo như người phụ nữ khai nhận với cơ quan công an, cô ta chính là người trực tiếp thuê taxi đến đón nhóm người Trung Quốc từ thị xã Từ Sơn về Thành phố Bắc Ninh và sắp xếp cho họ lưu trú tại 6 phòng nghỉ trong khách sạn. Về phía 20 đối tượng người Trung Quốc, sau khi bước đầu làm việc, không một cá nhân nào xuất trình được giấy tờ nhập cảnh hợp pháp cho lực lượng chức năng.

 
Với việc làm của mình, mỗi ngày cô T. thu về số tiền hơn 4 triệu đồng để những người nhập cảnh trái phép được lưu trú tại đây mà không ai hay biết (Ảnh: Công An Bắc Ninh)
Với việc làm của mình, mỗi ngày cô T. thu về số tiền hơn 4 triệu đồng để những người nhập cảnh trái phép được lưu trú tại đây mà không ai hay biết (Ảnh: Công An Bắc Ninh)

Hiện công an thành phố Bắc Ninh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đã đưa nhóm người Trung Quốc đi cách ly theo quy định đồng thời tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc xem họ nhập cảnh vào nước ta theo con đường nào để có biện pháp xử lý phù hợp. Trước đó, vào hồi cuối tháng 7, Công an tỉnh Bắc Ninh cũng bắt giữ Đ.P.T (31 tuổi, ở thị xã Từ Sơn) để làm rõ hành vi tổ chức cho cho 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến lưu trú tại khách sạn nơi anh ta làm quản lý.

 
Những người nhập cảnh trái phép sẽ bị đưa đi cách ly và tiến hành xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Thương trường)
Những người nhập cảnh trái phép sẽ bị đưa đi cách ly và tiến hành xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Thương trường)

>>> Xem thêm: Cách ly khẩn cấp 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép ở Việt Nam có thể sẽ bị phạt tù tới 15 năm

Việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thời gian gần đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm, nhất là trong bối cảnh cả nước đang cùng nhau phòng, chống dịch Covid-19. Tùy vào từng mức độ, hậu quả xảy ra của hành vi đưa người khác nhập cảnh “chui” vào Việt Nam mà người tổ chức, môi giới có thể phải chịu xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trong đó, mức xử phạt hành chính sẽ từ 03 triệu VNĐ lên đến 40 triệu VNĐ căn cứ theo quy định tại Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.  Nếu người vi phạm hành chính là người nước ngoài thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 
Đừng để vì những hành vi sai trái mà khiến bạn phải hối hận. (Ảnh minh họa: QQ)
Đừng để vì những hành vi sai trái mà khiến bạn phải hối hận. (Ảnh minh họa: QQ)

Ngoài ra cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và nhận hình phạt giam giữ tối đa 15 năm (theo Điều 348 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép).

Đối với người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, nếu đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn tái phạm thì bị phạt tiền từ 05 - 50 triệu đồng hoặc bị bắt giam từ 06 tháng - 03 năm (theo Điều 347 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội Vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép)

>>> Xem thêm: Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 do hết kit

Có thể nói, những cá nhân chỉ biết suy nghĩ cho bản thân, sẵn sàng làm việc phi pháp để hưởng lợi như trên thật đáng phê bình và cần lên án mạnh mẽ. Hiện tại, mỗi người dân cần phải có ý thức đồng lòng cùng nhà nước, để mau chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Lãnh án giam hơn 10 năm giam vì buôn khẩu trang sang Campuchia

Hai đối tượng C. và T. đã tiếp tay cho đối tượng buôn hơn 200.000 khẩu trang sang Campuchia. Sau khi giám định, Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, số khẩu trang y tế mà C. và T. vận chuyển trái phép sang Campuchia có trị giá lên đến 200 triệu đồng; chiếc xe tải chở khẩu trang trị giá 108 triệu đồng. 

2 bị cáo C. và T. sau đó bị TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên án sơ thẩm, phạt đối tượng N.V.C. giam 12 năm và T.T.T. 10 năm.

>>> XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI ĐÂY!