Quặn lòng chuyện mưu sinh của chú thợ hàn nuôi mẹ già và 2 con đau yếu

13/08/2016, 16:35 GMT+07:00

Chăm lo cho 4 miệng ăn cùng chi phí thuốc thang, là nỗi lo đè nặng lên đôi vai của người đàn ông đã ngoài 50.

Bươn chải hơn nửa cuộc đời, đến khi mái đầu đã điểm bạc, người đàn ông này vẫn chưa có lấy cho mình những giây phút thảnh thơi.

Nhiều người không khỏi xót xa khi chứng kiến hoàn cảnh đặc biệt của chú Là Thuynh hiện đang sống tại Sơn Tây, Ba Vì, Hà Nội. Dù đã 54 tuổi, cái tuổi vốn đã ổn định mọi bề, nhưng bao lo toan trong cuộc sống cùng với nỗi đau tinh thần vẫn đang ngày ngày dày vò người đàn ông chất phác này.

- Chú bị sao vậy ạ? 
- Chú ý bị sơn bắn vào mắt cộng thêm việc hàn sắt nhiều nên mắt chú không thể mở ra được. Để xin xung quanh ít muối ăn hoà ra nước rửa mắt là được rồi.

- Mắt chú thế này có cần gọi bác sĩ không?
- Thôi, chú nhức một tí là khỏi thôi, chú làm gì có tiền mà trả bác sĩ đâu.”

hoàn cảnh đáng thương

hoàn cảnh đáng thương
Những sự cố thế này là điều thường nhật trong công việc của chú Thuynh.

Cuộc trò chuyện ngắn ngủi đủ để những người chứng kiến quặn lòng cho mảnh đời của chú Thuynh. Một mình cáng đáng cuộc sống gia đình, để có đủ chi phí lo toan cho 4 miệng ăn, hằng ngày chú phải vượt hơn 40km từ Sơn Tây đến chỗ làm tận Hà Nội. Đồng lương cực nhọc của nghề thợ sơn- thợ hàn chẳng thể nào bù đắp được những tai nạn lao động, những nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người đàn ông nghèo.

Với nhiều người, một toa thuốc bác sĩ có thể chẳng đáng là bao, nhưng với chú Thuynh, đó là những bữa cơm đủ đầy cho mẹ già, là viên thuốc chữa bệnh cho con thơ. Vì lo cho cảnh nhà quạnh quẽ, nên dù quãng đường có xa, ngày ngày chú vẫn đều đặn đi đi, về về giữa Hà Nội và Sơn Tây thay vì ngủ lại chỗ làm.

hoàn cảnh đáng thương
Hoàn cảnh của chú Thuynh khiến nhiều người không khỏi xót xa. 

Nhiều người quanh vùng chẳng còn xa lạ với hoàn cảnh "gà trống nuôi con" của chú Thuynh. Trước đây, chú cũng từng có một mái ấm hạnh phúc, nhưng 10 năm trước, một tai nạn giao thông đã vĩnh viễn cướp đi vợ và con gái út của chú. Chấp nhận hoàn cảnh đơn chiếc mà cuộc sống an bài, chú Thuynh dồn hết tình thương cho mẹ già và hai con hay đau ốm.

Mẹ chú Thuynh năm nay đã ngót nghét tuổi 81, nhưng ngày ngày một tay bà vẫn phải chăm lo trong ngoài, chuẩn bị cơm nước và trông chừng hai cháu. Dù con cái đã ngoài 20 tuổi, nhưng khi kể đến hai con, chú vẫn không giấu được nỗi nghẹn ngào: "Cứ tưởng đâu, con cái trưởng thành, chú đã có thể trông nhờ phụ giúp, nhưng đứa thì bệnh tim, đứa thì di chứng của sốt bại não, mỗi khi phải đi làm xa là chú lo lắm".

Đi qua những thăng trầm của cuộc sống, tưởng đâu khó khăn sẽ thay bằng cuộc sống bình yên, nhưng với người đàn ông này, bấy nhiêu cực nhọc của nghề hàn tiện có xá chi với nỗi lo canh cánh: mai đây bệnh tình con trở nặng thì lấy đâu chi phí chạy chữa, thuốc thang; làm sao để mẹ già có cuộc sống đủ đầy khi bữa cơm hằng ngày vẫn đang gói ghém từ đồng lương ít ỏi?

Ảnh: Nguyễn Thành Trung.