Lượng người lưu thông đông, quận Gò Vấp buộc phải gỡ trạm kiểm soát

10:00 01/06/2021

Sáng ngày 1/6, các chốt kiểm soát ra vào quận Gò Vấp bắt đầu tái thiết lập việc quản lý lượng người di chuyển qua địa bàn. Tuy nhiên, tình hình khá phức tạp, việc ùn ứ vẫn tiếp tục diễn ra.

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, từ 6 giờ sáng, tại các chốt kiểm soát giao giữa đường Phan Văn Trị và Phạm Văn Đồng đã xuất hiện dòng xe đổ về. Cảnh sát giao thông, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố,... phải căng mình làm việc, điều phối lưu lượng xe di chuyển. Tại khu vực chốt kiểm soát Hoàng Minh Giám cắt giao với Nguyễn Kiệm, trong khoảng thời gian trước 7 giờ, lưu lượng xe cộ tập trung khá đông, lực lượng chức năng có thể tạm thời điều chỉnh.

 
Bà con tập trung đông ở chốt trên đường Phan Văn Trị. (Ảnh: VnExpress)
Bà con tập trung đông ở chốt trên đường Phan Văn Trị. (Ảnh: VnExpress)

Bắt đầu từ 7 giờ, lưu lượng xe cộ đổ về các chốt kiểm soát rất đông, hầu hết là nhân viên văn phòng, người lao động trong xí nghiệp,... đi làm. Chốt kiểm soát bị quá tải, nhiều xe phải lấn lên vỉa hè. Không chỉ xe máy, một số phương tiện giao thông như xe buýt, ô tô tải cũng phải "cắm rễ" giữa đường.

 
Các phương tiện giao thông "cắm rễ" giữa đường, nhiều người quay xe đi về. (Ảnh: Lao Động)
Các phương tiện giao thông "cắm rễ" giữa đường, nhiều người quay xe đi về. (Ảnh: Lao Động)

Trước đó, UBND quận Gò Vấp đã ra thông báo yêu cầu những ai muốn ra vào quận phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và mang theo giấy tờ tùy thân cùng giấy xác nhận của công ty mới được giải quyết. Tuy nhiên, sáng ngày 1/6, một số người vẫn quên, năn nỉ lực lượng chức năng cho thông chốt nhưng không thành công nên đành quay xe. Vài nhân viên văn phòng vì chờ đợi quá lâu nên đành xin nghỉ làm, trở ngược về nhà.

Vấn đề này cũng khiến phía cảnh sát giao thông mất nhiều thời gian để giải quyết, giải thích cho từng người, khung cảnh khá hỗn loạn và tạo nên sự mệt mỏi cho mọi người dù chỉ mới sáng sớm. Vào lúc 7 giờ 10, lượng xe quá đông, đội kiểm soát không thể kiểm tra nhanh chóng cho toàn bộ người có nhu cầu vào quận. Khoảng 7 giờ 20 phút, lực lượng chức năng một chốt kiểm soát buộc phải mở hàng rào chắn để phương tiện di chuyển nhằm giải tỏa đường.

 
Mọi người phải khai báo y tế mới đủ điều kiện vào quận. (Ảnh: Lao Động)
Mọi người phải khai báo y tế mới đủ điều kiện vào quận. (Ảnh: Lao Động)

Trước tình hình này, người tham gia giao thông cũng nên chủ động tìm kiếm cung đường dự phòng, đi từ nhà đến công ty hợp lý hơn. Đối với các trường hợp công nhân, nhân viên văn phòng làm việc trong địa phận quận Gò Vấp thì tự chủ động mang theo giấy tờ tùy thân, khai báo y tế trước khi tới chốt kiểm soát để tiết kiệm thời gian.

 
Chốt kiểm soát tại quận Gò Vấp vào chiều ngày 31/5. (Ảnh: Người Lao Động)
Chốt kiểm soát tại quận Gò Vấp vào chiều ngày 31/5. (Ảnh: Người Lao Động)

Tính đến 6 giờ sáng ngày 1/6, TP. Hồ Chí Minh đã có hơn 200 trường hợp nhiễm bệnh trong đợt dịch lần 4. Trong lúc này, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm chỉnh quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang, hạn chế tập trung nơi đông người,...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VÌ SAO QUẬN GÒ VẤP LẠI LẬP CHỐT CHẶN?

Vào chiều ngày 30/5, UBND TP. Hồ Chí Minh đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 và chỉ thị 16. Trong đó, chỉ thị 16 được áp dụng cho quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc thuộc quận 12. 

Chỉ thị 16 theo quy định của Thủ tướng Chính Phủ được quy định như sau: 

- Tập trung đông người: Cách ly toàn xã hội, mọi người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài khi có vấn đề cấp thiết cần được giải quyết như mua thuốc, lương thực, thuốc men,... Đồng thời, không tập trung quá 2 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng. Gia đình cách ly với gia đình, thôn (phường) cách ly với thôn (phường),...

- Hoạt động sản xuất: Các nhà máy, phân xưởng,... phải đảm bảo khoảng cách an toàn, chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang. Ngoài ra, những địa điểm hoặc đối tượng làm việc tại đây là khử trùng và diệt khuẩn theo quy định.

- Phạm vi an toàn là người cách người đối thiểu 2m.

- Các cơ sở kinh doanh: Tạm thời đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Đối với cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa thiết yếu như siêu thị, cửa hàng thực phẩm... vẫn được mở nhưng phải đảm bảo quy tắc phòng dịch.

- Hoạt động giao thông vận tải: Dừng di chuyển từ vùng có dịch đến địa phương khác. Ngoài ra, cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách nơi công cộng.

Xem thêm tại đây!