Quân đội sản xuất oxy hỗ trợ TP.HCM: "Sức mạnh quân dân đẩy lùi Covid"

31/08/2021, 13:30 GMT+07:00

Trong văn bản Bộ Quốc phòng gửi Quân chủng Phòng không - không quân ngày 27/8 vừa qua có nêu rõ về việc phối hợp tổ chức cung cấp oxy cho công tác phòng chống dịch tại TP.HCM. Đến nay, việc làm này vẫn đang được tiếp tục duy trì. Số oxy được sản xuất ra sẽ chuyển đến các bệnh viện trên địa bàn thành phố để phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19.

 
Công tác vận chuyển bình oxy từ nơi sản xuất đến các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Công tác vận chuyển bình oxy từ nơi sản xuất đến các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuổi Trẻ đưa tin, mới đây, Bộ Quốc phòng đã gửi thêm một văn bản nữa đến Quân chủng Phòng không - không quân. Trong đó yêu cầu phía Quân chủng rà soát, củng cố, đảm bảo trang thiết bị cho các cơ sở sản xuất oxy. Đồng thời, nâng cao năng lực sản xuất oxy của đơn vị, tích cực tạo nguồn bình oxy, cung cấp cho các cơ sở sản xuất oxy, đảm bảo quay vòng bình oxy cho các bệnh viện, nhất là các cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Hiện nay, hầu hết bình oxy do quân đội cung cấp đều được sản xuất từ Nhà máy A41 của Quân chủng Phòng không - không quân. Nơi đây đang triển khai 3 dây chuyền sản xuất oxy lỏng tại chỗ, với công suất lên đến hơn 4.300 bình oxy loại 40 lít chỉ trong một ngày đêm. Vì vậy, Bộ Quốc Phòng yêu cầu Quân chủng phải tăng cường chỉ đạo Nhà máy A41 hiệp đồng chặt chẽ với Sở Y tế TP.HCM và các đơn vị liên quan để kịp thời cung cấp oxy cho việc điều trị.

Trước đó, phía Nhà máy A41 cũng đã trao tặng cho TP.HCM 1.000 bình oxy thở với dung tích 40 lít. Số oxy này sau đó đã được chuyển cho 12 bệnh viện dã chiến, thu dung điều trị Covid-19 vào giữa tháng 8.

 
Thượng tướng trao tặng bình 1.000 bình oxy cho đại diện Bệnh viện Đa khoa Tân Bình. (Ảnh: Bộ Quốc Phòng)
Thượng tướng trao tặng bình 1.000 bình oxy cho đại diện Bệnh viện Đa khoa Tân Bình. (Ảnh: Bộ Quốc Phòng)

VnExpress đăng tải, ngoài Nhà máy A41, quân đội còn sản xuất oxy qua 2 trạm lưu động. Cụ thể, vào tối ngày 26/8 vừa qua, Trung tướng Vũ Văn Kha, Quyền Tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân cho biết, phía Quân chủng đã điều động 2 trạm sản xuất oxy lưu động từ Trung đoàn 937 (Sư đoàn 370) và Trung đoàn 925 (Sư đoàn 372) đến Bệnh viện 175.

Mỗi trạm có công suất lên đến 40-60 bình 40 lít mỗi ngày, dùng để cung cấp oxy cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Đáng nói, oxy được sản xuất theo công nghệ PSA này còn có độ tinh khiết cao, đạt tỷ lệ 99,5% theo thiết kế.

Hiện tại, ngoài oxy, lực lượng hàng không vận tải quân sự vẫn đang vận chuyển người, phương tiện vào Nam để phục vụ công tác phòng dịch. Trung bình mỗi ngày sẽ có 2 chuyến bay vào, 2 chuyến bay ra để bảo đảm nhiệm vụ.

Nhờ có sự hỗ trợ từ quân đội mà công tác phòng chống dịch đã phần nào được diễn ra thuận lợi hơn. Với 2 hình thức sản xuất oxy trên, các bệnh viện, cơ sở y tế cũng thuận lợi điều trị bệnh nhân Covid-19 hơn.

 
Một trạm sản xuất oxy lưu động do các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 925 (Sư đoàn 372) vận hành. (Ảnh: VnExpress)
Một trạm sản xuất oxy lưu động do các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 925 (Sư đoàn 372) vận hành. (Ảnh: VnExpress)

Ngoài oxy do phía quân đội cung cấp, mới đây, Việt Nam đã tiếp nhận 300 máy tạo oxy, 100 tấn oxy y tế do thủy thủ đoàn tàu IINS Airavat chuyển từ Ấn Độ đến. Thanh Niên đưa tin, buổi lễ trao tặng được diễn ra vào sáng ngày 31/8, tại khu vực cửa khẩu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội (TP.HCM).

Tại đây, ông Trần Phước Anh (Giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM) đã thay mặt lãnh đạo Bộ Ngoại giao gửi lời cảm ơn tới Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Ấn Độ vì những đóng góp tích cực hỗ trợ TP.HCM phòng, chống dịch bệnh. Được biết, ngay sau khi tiếp nhận, số thiết bị y tế trên sẽ được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để phân bổ, sử dụng một cách hiệu quả nhất.

 
100 tấn oxy y tế lỏng Ấn Độ trao tặng Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)
100 tấn oxy y tế lỏng Ấn Độ trao tặng Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại nước ta vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Mọi sự hỗ trợ, giúp đỡ từ quân và dân, cũng như bạn bè trên trường quốc tế đều góp phần không nhỏ trong quá trình chống dịch. Thế nên, để có thể sớm đẩy lùi Covid-19, quay trở lại cuộc sống bình thường, trong thời gian tới, mọi người hãy nêu cao quyết tâm hơn nữa nhé. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

DOANH NGHIỆP, NGƯỜI DÂN ĐỒNG LÒNG HỖ TRỢ BỘ ĐỘI: NGHĨA ĐỒNG BÀO ẤM ÁP

Trước sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía quân đội, các doanh nghiệp, bà con trên địa bàn TP.HCM cũng đã có những hành động đáp nghĩa đầy tình cảm. Cụ thể, nhiều doanh nghiệp đã gửi tặng các chiến sĩ những phần quà ý nghĩa, còn bà con ra sức động viên, gửi gắm tình cảm với hi vọng giúp người lính có thêm sức mạnh tinh thần.

Mới đây, sau khi nhận được đề xuất hỗ trợ xe máy, nhiên liệu, xăng xe của một đơn vị, Bộ Tư lệnh TP.HCM đã giao cho Ban Chỉ huy Quân sự đảm nhận việc tổng hợp, cập nhật số lượng cần thiết. Từ đó, phía doanh nghiệp sẽ lên kế hoạch cụ thể để chuyển phương tiện đến từng khu vực đóng chốt cho các chiến sĩ bộ đội.

Chương trình dự kiến có khoảng 1.000 xe, trong đó 200 xe đã được bàn giao cho lực lượng làm việc tại Q.3, Q.11 và Q.Tân Phú vào sáng 27/8; 288 chiếc được trao vào ngày 28/8. 

Xem thêm tại đây