Tuổi 25 - Bạn đã có gì trong tay, đang tận hưởng cuộc sống hay chỉ chỉ đơn thuần là tồn tại?

24/11/2017, 09:45 GMT+07:00

Tuổi 25, tài sản lớn nhất mà bạn sở hữu là gì? Một chiếc ô tô? Một căn nhà? Một chiếc xe đắt tiền? Hay là iPhone X? Có khi cảm thấy mình kém cỏi so với bạn bè?

Tuổi 25, tức là đã ra trường được vài năm, bạn đã tìm được một công việc ưng ý chưa? Hay vẫn đang chật vật với cơm áo gạo tiền?

Khi nói về độ tuổi 25, bạn thường xuyên nhìn thấy những từ khóa như “chênh vênh”, “khủng hoảng”, đó là điều hết sức bình thường mà ai cũng phải trải qua. Không phải ai cũng bước trên con đường trải đầy hoa hồng, lúc nào cũng suôn sẻ. Bạn cũng đừng ngại vất vả trong những năm tháng có thể chịu khổ được.

Ngày Lễ tốt nghiệp của chúng tôi, thầy tôi có nói một câu mà sau này tôi nhớ mãi: “Ngày mai các em ra trường, tôi không chúc các em thuận buồm xuôi gió, bởi nếu chuyện gì cũng thuận buồm xuôi gió, các em sẽ chẳng thể rèn luyện ý chí mạnh mẽ của mình.”

Mỗi khi gặp chuyện gì không suôn sẻ, tôi lại nhớ đến câu nói của thầy để cố gắng hơn. Không sao cả, chỉ là bài test của cuộc đời thôi, nếu vượt qua được mình sẽ được lên một level mới.


25 tuổi - phải chăng là lúc chúng ta chênh vênh, đối diện với khủng hoảng ở tuổi trưởng thành?
25 tuổi - phải chăng là lúc chúng ta chênh vênh, đối diện với khủng hoảng ở tuổi trưởng thành?

Tuổi 25, bạn có đang làm công việc mình yêu thích không? Hay chỉ đơn giản là có một công việc để tồn tại?

Ai chẳng muốn làm một công việc mình yêu thích. Người ta chỉ có thể làm tốt nhất những gì mà họ yêu thích thôi. Nhưng đôi khi thích và hoàn cảnh thực tế lại khác xa nhau.

Nếu chưa có cơ hội làm công việc bạn yêu thích thì hãy học cách yêu thích công việc bạn đang làm. Bất cứ điều gì bạn học thêm đều có ích cho bạn về sau, bằng cách này hay cách khác. Điều quan trọng là bạn phải sống đã rồi mới có thể theo đuổi đam mê.

Tuổi 25, bạn đã tìm thấy một nửa yêu thương chưa hay vẫn đang cô đơn lẻ bóng?

Nếu bạn đã có một bàn tay ấm áp cho mùa đông lạnh giá này, xin chúc mừng bạn. Còn nếu bạn vẫn độc thân, không sao cả, ngoài kia còn rất nhiều người cũng đang cô đơn như bạn. Có những khoảnh khắc, chúng ta sẽ thèm muốn một điều gì đó mơ hồ, như một bờ vai, một vòng tay chẳng hạn.

Nhưng hãy cứ nhấm nháp vị của cô đơn, của tự do ngay lúc này đi, bởi tình yêu có thể rơi xuống đầu chúng ta bất cứ lúc nào. Phải có những lúc thế này bạn mới biết trân trọng hơn hạnh phúc mà mình có được.


25 tuổi đã có ai nghĩ đến chuyện kết hôn và có một gia đình nhỏ?
25 tuổi đã có ai nghĩ đến chuyện kết hôn và có một gia đình nhỏ?

Tuổi 25, liệu bạn đã nghĩ đến một gia đình, một bờ vai vững chãi và những tiếng cười khanh khách của con trẻ?

Đối với một số người thì độ tuổi 25 vẫn là sớm để lập gia đình. Họ còn muốn phấn đấu nhiều hơn nữa cho việc học hành, sự nghiệp. Nhưng ai cũng có lựa chọn riêng, có những người coi việc chăm sóc gia đình là sự nghiệp lớn nhất của đời mình. Nếu bạn đã sẵn sàng về mọi thứ, tâm lý này, sức khỏe này, tài chính vững vàng thì ngại gì chuyện kết hôn.

Đừng sợ kết hôn sẽ vất vả hay mất tự do, tất nhiên là bạn sẽ có nhiều thứ để lo hơn và cũng không thể tung tăng như hồi độc thân rồi. Bạn có thêm cái gì thì bạn sẽ phải thêm trách nhiệm với cái đó, nhưng đồng thời bạn cũng sẽ có thêm hạnh phúc cho cuộc đời mình.


Ở tuổi 25 - có những việc mà nếu bạn không làm, cả đời sẽ bỏ lỡ...
Ở tuổi 25 - có những việc mà nếu bạn không làm, cả đời sẽ bỏ lỡ...

Tuổi 25, có khi nào bạn thấy tuổi già đã ập tới?

Ngày nào đi mua mĩ phẩm, bạn còn còn thấy trên nhãn những dòng sản phẩm chống lão hóa có ghi “dành cho người trên 25 tuổi”. Vào một ngày đẹp trời, cười thật tươi để selfie với đám bạn, thảng thốt nhận ra những nếp nhăn nơi khóe mắt mỗi khi cười. Vậy là ta đã 25 rồi sao? Đã bước vào thời kì bắt đầu lão hóa rồi sao? Vẫn còn chưa làm được gì to tát cho cuộc đời này mà! Thậm chí còn chưa được khoác trên người chiếc váy cưới nữa.

25, sự thật là bạn chẳng còn trẻ nữa đâu, cái độ tuổi không còn trẻ nhưng vẫn chưa phải già. Bạn vẫn còn một chặng đường dài phía trước nên hãy đứng dậy và đi đi, làm những điều mình muốn.

Nếu 25 rồi mà bạn vẫn không làm gì cả thì 5, 10 năm sau bạn mới thật sự hối tiếc vì đã không còn cơ hội nữa. 25 tuổi, sức sống vẫn còn, tuổi trẻ vẫn còn, thời gian vẫn còn, hãy bước đi trên con đường mà bạn muốn đi.

Tuổi 25, có khi nào bạn cảm thấy mình thật kém cỏi, thật thất bại so với bạn bè chưa?

Lướt news feed thấy người người khoe, người có tình khoe tình, người thành công thì khoe thành công, còn bạn buông điện thoại xuống thở dài, bạn chẳng có gì để khoe cả. Tiền không, tình cũng không nốt, bạn thấy mình thật thảm hại.

Thực ra, người ta chỉ khoe ra những gì tốt nhất của họ thôi, ai chẳng có những góc khuất muốn giấu nhẹm đi. Đến một bức ảnh selfie bạn đăng lên cũng phải qua chỉnh sửa chán chê nữa là.

Thế nên hãy thu lại ánh mắt so sánh với người khác và nhìn lại chính mình. Chỉ cần ngày hôm nay bạn tốt hơn ngày hôm qua một chút và ngày mai bạn lại tốt hơn ngày hôm nay là được. Bạn không cần so sánh với ai cả.

25 tuổi - có khi nào bạn cảm thấy mặc cảm tự ti vì thua kém người khác?25 tuổi - có khi nào bạn cảm thấy mặc cảm tự ti vì thua kém người khác?

Tuổi 25, tài sản lớn nhất mà bạn sở hữu là gì?

Một chiếc ô tô? Một căn nhà? Một chiếc xe tay ga đắt tiền? Hay là iPhone X?

Tôi thì chẳng có gì cả. Tài sản lớn nhất mà tôi sở hữu là thân thể tôi. Tôi có đôi tay, đôi chân, đôi mắt, đôi tai, bộ não,… để làm những điều mình muốn. Bạn cũng thế chứ?

25 tuổi, chúng ta vẫn còn sức trẻ, có một thân thể khỏe mạnh, có một cái đầu biết suy nghĩ và có điều gì đó để theo đuổi. Hãy cứ tự hào về những gì chúng ta đang sở hữu!

Bạn vẫn thường đọc những bài viết khuyên 25 tuổi thì nên làm gì hoặc không nên làm gì phải không? Nếu bạn đã đọc bài viết của tôi và đọc đến những dòng này, tôi mong bạn hãy cứ sống cuộc đời mà bạn muốn, làm những điều mà bạn cho là đúng đắn.

Bởi lẽ chúng ta mỗi người một cuộc đời, không ai sống thay cho ai được cả. Bạn không nhất thiết phải làm theo những lời khuyên của tôi, nhưng tôi mong những gì tôi viết sẽ mang lại nguồn cảm hứng tính cực đến bạn, nhất là trong những ngày bạn đang cảm thấy chênh vênh và lạc lõng.

Tôi đã bước qua tuổi 25 rồi. Tuổi trẻ của ai không trải qua những ngày gập ghềnh. Nhưng “Gió đã nổi, chúng ta vẫn phải sống thôi” (Paul Valéry).

Ảnh: Tổng hợp Internet

* Bài viết thể hiện quan điểm của cá nhân tác giả