Nỗi khổ của đàn ông, liệu có mấy người phụ nữ hiểu thấu?

19/11/2017, 18:00 GMT+07:00

Anh bạn tôi từng bảo rằng anh không mong có ngày Quốc tế Nam giới đâu, vì nếu có ngày đó thì chứng tỏ nam giới đã bị áp bức rất nhiều...

Quốc tế Nam giới là dịp nhắc nhở những người phụ nữ rằng đàn ông – trước tiên là một con người với đầy đủ xúc cảm hỉ, nộ, ái, ố. Chúng ta không thể ép buộc một người khác phải sống với những định kiến rằng phải mạnh mẽ, kiên cường, không được khóc, không được vào bếp, không được làm đẹp... chỉ vì họ là nam giới...

Ở hành tinh mà phụ nữ luôn đúng và các anh luôn phải xin lỗi dù không biết mình có lỗi gì. Ở nơi mà phụ nữ luôn có những dịp lễ để tôn vinh, nào là Quốc tế Phụ nữ (8/3), Phụ nữ Việt Nam (20/10), rồi có cả ngày Quốc tế bé gái (11/10), ai làm mẹ rồi thì có Ngày của mẹ (chủ nhật thứ 2 của tháng 5), lễ Vu lan (rằm tháng 7 Âm lịch), đã bao giờ các anh em cảm thấy có tí chút tủi thân vì thiệt thòi hay chưa? Đã bao giờ các anh trộm nghĩ, một ngày nào đó sẽ “vùng lên” đòi bình đẳng cho mình?

Ấy khoan, các anh em đừng manh động. Bởi lẽ ở hành tinh này vốn đã tồn tại một ngày gọi là Quốc tế Nam giới rồi. Tôi thề, đây là chuyện thật chứ chẳng phải đùa đâu.

Ngày 19/11 được thế giới công nhận là Quốc tế Nam giới hẳn hoi chứ không phải cái ngày toàn que với gậy (11/11) mà chị em tự nghĩ ra để an ủi các anh đâu nhé! Ngày này bắt đầu từ năm 1999, tức là có lịch sử 18 năm rồi chứ không phải mới mẻ gì.


Tôi chắc rằng không mấy người đàn ông Việt biết 19/11 là ngày gì...
Tôi chắc rằng không mấy người đàn ông Việt biết 19/11 là ngày gì...

“Ơ sao mình không biết?” – hẳn nhiều anh em khi đọc tin này sẽ thốt lên như thế. Không sao, không biết thì bây giờ biết cũng có muộn đâu nào. Ngày Quốc tế Nam giới đã được phổ biến tại 70 quốc gia và được ủng hộ trên toàn cầu, vậy thì các anh hoàn toàn có thể tin một ngày không xa nó sẽ được biết đến nhiều hơn ở Việt Nam.

Đấy, bây giờ thì công bằng rồi nhé, các anh cũng có ngày dành riêng cho mình, khỏi phải ghen tị với nửa còn lại của thế giới. Các anh thích gì vào Quốc tế Nam giới? Phải tranh thủ nhân dịp này mà “mè nheo” mẹ, chị gái, vợ hoặc người yêu đi thôi.

Anh bạn tôi từng bảo rằng anh không mong có ngày Quốc tế Nam giới đâu, vì nếu có ngày đó thì chứng tỏ nam giới đã bị áp bức rất nhiều. Anh ấy cũng không muốn có ngày Quốc tế phụ nữ hay Phụ nữ Việt Nam luôn, bởi đó là kết quả từ phong trào đấu tranh cho nữ quyền, sau rất nhiều thế kỷ phụ nữ luôn bị áp bức, phân biệt đối xử. Anh ấy nói không sai nhưng chúng ta cứ suy nghĩ đơn giản và lạc quan lên nào. Đâu phải ngày kỷ niệm nào cũng được sinh ra từ sự áp bức.

Thế giới vốn chẳng thể tồn tại nếu thiếu đi vai trò của một trong hai giới, dù là đàn ông hay phụ nữ thì chúng ta cũng đều quan trọng như nhau và cần được đối xử công bằng. Phụ nữ chẳng thể nào thiếu đi sự che chắn của đàn ông. Cứ cho rằng bạn là một phụ nữ mạnh mẽ, độc lập và có thể sống không cần đàn ông đi. Nhưng bạn được sinh ra là nhờ ai, một mình mẹ đâu có thể sinh ra bạn.


Dù là đàn ông hay phụ nữ thì chúng ta cũng đều quan trọng như nhau và cần được đối xử công bằng
Dù là đàn ông hay phụ nữ thì chúng ta cũng đều quan trọng như nhau và cần được đối xử công bằng

Từ khi bạn vẫn còn là một đứa trẻ, đã có bàn tay cha nâng niu, chăm sóc, che mưa chắn gió. Đến khi bạn trở thành một cô gái độc lập, cao ngạo với cuộc đời, cha vẫn không ngừng đưa ánh mắt dõi theo. Đó chẳng phải người đàn ông quan trọng nhất với mỗi người phụ nữ và người xứng đáng để chúng ta tôn vinh hay sao?

Tôi nghĩ rằng chúng ta hãy thôi tranh luận phụ nữ có cần đàn ông hay không. Hãy thôi đấu tranh cho quyền này, quyền nọ. Thay vì thế cả hãy lắng nghe, chung sống hòa bình, thấu hiểu, tôn trọng lẫn nhau. Như thế có phải hạnh phúc hơn rất nhiều không? Nếu được như thế thì đâu ai phải vùng dậy đấu tranh làm gì nữa.

Nếu như phụ nữ luôn phải nhẫn nhịn, hy sinh thì đàn ông cũng có những gánh nặng riêng của họ. Ai cũng có những nỗi khổ riêng, phụ nữ hay nam giới cũng vậy thôi. Khi được sinh ra, con trai đã được dạy phải luôn mạnh mẽ, cứng rắn, không được yếu mềm, ủy mị. Nếu buồn bã, đau khổ, con gái có quyền được yếu đuối, khóc lóc, trong khi đàn ông lúc nào cũng phải nuốt nước mắt vào trong.

Có những đêm mẹ đã ngủ say sau một ngày đi làm vất vả, tôi vẫn thấy cha thao thức bên chén nước chè đắng chát chờ trời sáng. Những lo nghĩ cho gia đình, vợ con khiến cha không sao ngủ được. Người ta nói: “Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”.


Trong đời chúng ta, ít nhất luôn thấp thoáng bóng dáng của một người đàn ông
Trong đời chúng ta, ít nhất luôn thấp thoáng bóng dáng của một người đàn ông

Chúng ta thường nghĩ rằng cha không tình cảm được như mẹ, không phải thế, chỉ là cha không thể hiện ra mà thôi. Em trai tôi từng kể, có đêm thấy bố trộm thơm vào má nó, râu ria cọ vào mặt nó ram ráp. Nghe nó kể chuyện, hai chị em tôi phá lên cười, bình thường bố lúc nào cũng tỏ vẻ khô khan, lạnh lùng, không ngờ bố lại tình cảm thế.

Có lần bố mẹ cãi nhau, cả hai chị em tôi đều theo phe mẹ, ai bảo bố làm mẹ khóc. Lúc đó tôi thấy bố rơm rớm nước mắt, hình như bố tủi thân, thế là tôi lại phải chạy đến ngồi cạnh bố, nghe bố kể lể.

Rồi đến khi hai chị em tôi tranh giành, cãi cọ, bố chỉ thở dài rồi bảo: “Con nhường em một tí, sau này nó vất vả hơn con đấy!”

Cho đến bây giờ tôi vẫn không hiểu sao bố lại nói vậy nhưng có lẽ đàn ông cũng có những nỗi vất vả, khó khăn riêng mà phụ nữ không hiểu thấu.

Tuy rằng đàn ông hay bị phụ nữ càu nhàu, lên án vì chuyện này chuyện kia, nhưng nói cho cùng sống trên đời này có mấy ai là hoàn hảo? Liệu ai có thể vỗ ngực mình mà nói đã sống chu toàn đủ mọi bề hay chưa?

Tôi còn nghĩ có những sai lầm không thể quy trách nhiệm về giới, đàn ông cũng lúc vô tâm, chẳng lẽ phụ nữ thì không? Đàn ông hay thay lòng đổi dạ, còn phụ nữ thì không? Chúng ta không thể lấy một vài cá nhân để rồi “gán mác” cho cả một giới. Tất cả những điều đó chỉ xây nên những định kiến mà thôi.

Phụ nữ không cần đi học, phụ nữ không cần ra ngoài kiếm tiền, phụ nữ đừng nên làm ngoài giờ, phụ nữ phải chăm con,... – từng là “thành lũy” về định kiến giới, tạo ra rào cản cản trở sự phát triển của một nửa thế giới, đến nay vẫn là mục tiêu “đấu tranh” của các chị em để đòi quyền bình đẳng.

Vậy còn những định kiến dành cho đàn ông, đến bao giờ họ mới được “gỡ” những kì vọng buộc bản thân phải sống theo những quy chuẩn được xã hội ngầm ước định để thể hiện bản lĩnh?


Chính đàn ông cũng phải chịu những định kiến của xã hội nặng nề không kém gì phụ nữ...
Chính đàn ông cũng phải chịu những định kiến của xã hội nặng nề không kém gì phụ nữ...

Có thể năm nay, bố tôi, em trai tôi, những anh bạn của tôi vẫn chẳng mấy quan tâm đến ngày Quốc tế Nam giới, thậm chí có thể thấy là không cần thiết. Tuy vậy, có một thực tế là theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO vào năm 2014, mỗi năm có khoảng 1 triệu người tự tử, trong số đó đàn ông tự tử cao gấp 2 lần phụ nữ.

Theo một số liệu khác của Samaritan - tổ chức phi chính phủ hỗ trợ cho những người gặp rối loạn tinh thần cho biết số vụ tự tử ở Anh và Irelance trong 2015 được thống kê là 6.639 trường hợp, trong đó tỉ lệ nam giới tự sát cao gấp 3 lần so với phụ nữ, với 4.997 vụ.

Một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến tự sát ở nam giới là căng thẳng tâm lý, trầm cảm khi bị đặt lên vai quá nhiều áp lực và kì vọng, lại không thể giải tỏa các cảm xúc tiêu cực khi gặp khó khăn.

Có lẽ chính vì thế mà trên đời bỗng nhiên xuất hiện ngày Quốc tế Nam giới, là dịp nhắc nhở những người phụ nữ rằng đàn ông – trước tiên là một con người với đầy đủ xúc cảm hỉ, nộ, ái, ố. Chúng ta không thể ép buộc một người khác phải sống với những định kiến rằng phải mạnh mẽ, kiên cường, không được khóc, không được vào bếp, không được làm đẹp... chỉ vì họ là nam giới.

Một khi chúng ta không thấu hiểu cho những người đàn ông, thì rất khó để đòi họ cũng phải thấu hiểu cho những người phụ nữ. Đòi bình đẳng về giới không chỉ cứ hô khẩu hiệu thật to là được, chỉ nhớ vài ngày lễ trong năm là xong, mà đó là sự cảm thông và chia sẻ cùng nhau hàng ngày, có như vậy chúng ta mới có thể dựa vào nhau, cùng bước đi trên một đoạn đường dài.

Ảnh: Internet