Đừng vì ướt áo mà giận trời mưa

17/10/2017, 06:45 GMT+07:00

Có thể bạn không thích bị ướt áo, bị tắc đường nhưng đừng vì vậy mà cau có, giận lẫy trời mưa. Bởi cứ ác cảm hoài, sẽ không nhớ ra là có qua cơn mưa cầu vồng thì mới tới...

Giờ ăn trưa, chiếc taxi đến đón tôi vừa đúng lúc một cơn mưa rào rào trút xuống. Trong xe, máy lạnh chạy êm ru, lướt ngang qua những cô cậu học trò đang cắm cúi đạp xe tránh trận mưa mùa bão, xuyên qua hầm đường bộ bắt đầu có dấu hiệu tắc nghẽn khi những chiếc xe máy liên tiếp tấp vào hai bên lề để người người mở cốp mặc vội tấm áo mưa.

Bên ngoài, mưa mỗi lúc một mau, cần gạt nước đung đưa theo nhịp. Tôi thích thú nhìn những đoạn đường quen thuộc trở nên dịu mắt, thậm chí là thơ mộng hơn qua ô cửa kính lấm tấm những hạt nước tròn vo, chốc chốc lại kéo thành những vệt dài chạy dọc thân xe. Dĩ nhiên, tôi cũng biết cảm giác dễ chịu phần nhiều là vì tôi đang tận hưởng cơn mưa trong một chiếc hộp kín biết chuyển động, an toàn và khô ráo, chứ không thực sự ở dưới một cơn mưa. Điều đó có khác gì nhau?

Khác chứ. Thậm chí là khác rất nhiều.

Đừng vì ướt áo mà giận trời mưa

Bởi nếu phải đi bộ ngoài đường, rất có thể tôi sẽ bực vì cơn mưa đến không đúng lúc, bản thân bị ướt nhẹp, đường phố bẩn thỉu, còn giao thông thì hỗn loạn. Ngay cả khi cơn mưa đã dứt nhưng tâm trạng khó chịu vì một buổi trưa không đâu vào đâu có thể sẽ theo tôi suốt cả ngày, thậm chí là tới tận tối, khi đã trở về nhà.

Nếu từng đọc "Nhà giả kim", có thể bạn đã biết tới câu nói nổi tiếng của vua xứ Salem rằng: "Nhiệm vụ duy nhất của mỗi chúng ta là thực hiện con đường mình đã chọn. Tất cả chỉ là một. Rồi khi anh quyết chí muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều ấy.”

Nói một cách khác, khi tập trung vào điều gì đó, thứ bạn nghĩ đến sẽ từ tư tưởng dần trở thành hiện thực. Nếu bạn nghĩ nhiều đến công việc, công việc sẽ chiếm trọn thời gian của bạn. Khi bạn nghĩ nhiều về tiền bạc, tiền bạc trở thành niềm vui, đồng thời cũng thành nỗi lo khi thiếu hụt.

Đừng vì ướt áo mà giận trời mưa

Vậy nếu tôi cứ nghĩ nhiều đến sự bực bội và khó chịu thì sao? Chắc chắn là tôi sẽ gieo thứ virus độc hại đó cho những người xung quanh bằng những lời ca thán và sự cáu giận vô cớ. Sẽ thế nào nếu như những người kém may mắn trót “hưởng” tâm trạng khó chịu đó của tôi cũng trút giận lên người khác, vật khác…

Đó sẽ trở thành một phản ứng dây chuyền mà chính những người trong cuộc thậm chí không thể ý thức được ngọn nguồn thực sự bắt đầu từ đâu. Từ một cơn mưa ư? Hay vì thái độ khó chịu của một người khác? Dĩ nhiên đó cũng là nguyên nhân, nhưng mới chỉ đúng một phần thôi. Tác nhân chính gây ra phản ứng dây chuyền đó chính là cảm xúc của chúng ta.

Dưới cùng một cơn mưa, cảm xúc sẽ quyết định cách người ta nói về cơn mưa đó. Có người reo lên vui mừng: “Ôi, trời mưa. Thích quá!” nếu như cơn mưa ấy là điều họ mong ngóng. Trong khi một người khác lại cau có nói: “Sao lại mưa lúc này chứ! Tệ thật!” nếu như trong đầu người ấy hiện lên đủ loại rắc rối có thể gặp phải với một cơn mưa.

Rõ ràng mưa không đem tới sự vui mừng hay tức giận, đó chỉ là một hiện tượng thiên nhiên, thứ tạo ra vấn đề chính là cách chúng ta phản ứng.

Đừng vì ướt áo mà giận trời mưa

Bạn có thể gặp những trường hợp tương tự như vậy trong cuộc sống. Với cùng một câu hỏi nhưng phụ thuộc vào người hỏi là ai, thái độ hồi đáp của chúng ta sẽ có sự khác biệt. Lý do là bởi trong câu trả lời của bạn với người khác luôn ẩn trong đó cảm xúc của bạn đối với họ. Chắc chắn trạng thái khi trả lời một người bạn vốn không ưa sẽ khác với một người mà bạn luôn trân trọng, và càng không giống với lúc bạn đáp lại một người lạ lần đầu gặp gỡ.

Giống như đeo một cặp kính màu, sự lấn lướt của cảm xúc tô màu lên mọi vật xung quanh, dẫn đến việc ta coi nhẹ những vấn đề đang xảy ra, hoặc lại làm nghiêm trọng hóa mọi chuyện hơn mức cần thiết.

Bất cứ điều gì, hễ làm quá đều không tốt, cho dù là ngọt hay đắng, là vui hay buồn cũng đều như vậy. Việc nhận biết mình có đang nói thứ ngôn ngữ của xúc cảm hay không sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quay trở lại trạng thái cân bằng.

Đừng vì ướt áo mà giận trời mưa

Dĩ nhiên khi có chuyện không hài lòng xảy ra, chúng ta vẫn sẽ phải đối diện với những bực dọc, buồn rầu, khó chịu, nhưng hãy nhớ đó chỉ là xúc cảm nhất thời của bạn thôi. Đừng trút điều đó lên người khác, đừng giận lẫy những người xung quanh hay xả sự khó chịu vào đồ vật. Vì như thế sự tức giận lại quay trở lại, khiến bạn bực bội hơn.

Thay vào đó, hãy thử tìm một vài điểm tích cực trong tình huống đang phải trải qua, nghe bản nhạc bạn thích, hít thở thật sâu và thử mỉm cười với thứ vừa khiến bạn khó chịu. Mỉm cười với tâm thế: “Okie, tốt thôi, tôi biết mình đang gặp khó khăn, nhưng trạng thái này rồi sẽ qua”, chứ không phải cười chế giễu đâu nhé!

Cuộc sống vốn như một ống kính vạn hoa, trong một ngày ai trong chúng ta cũng đi qua rất nhiều những cung bậc cảm xúc. Có những xúc cảm tinh tế và nhẹ nhõm đến mức bạn không thể nhận ra, trừ khi bản thân phải thật tĩnh lặng, ví như trong trạng thái thiền chẳng hạn.

Đừng vì ướt áo mà giận trời mưa

Thường thì các xúc cảm nhanh đến nhanh đi, nhưng nếu được “nuôi” bằng những suy nghĩ thường xuyên và liên tục, trạng thái cảm xúc đó sẽ trở nên mạnh mẽ và tồn tại lâu hơn. Thậm chí những xúc cảm tiêu cực được “nuôi” trong một thời gian dài có thể khiến bạn trở nên yếu ớt, sinh bệnh, rơi vào trầm cảm, rối loạn cảm xúc, không thể khống chế hành vi thể hiện ra bên ngoài, khiến bản thân quên mất rằng cách phản ứng với ngoại cảnh là thứ mỗi người có thể tự chọn lựa.

Hãy nhớ rằng cuộc đời của bạn được hình thành từ vô số những lựa chọn liên tiếp, từ việc nhỏ nhất như hàng ngày mặc gì, ăn gì, cho tới những quyết định trọng đại. Thái độ sống cũng là một lựa chọn, mà từ đó dần hình thành nhân cách một con người.

Có thể bạn cũng như tôi không thích bị ướt áo, không thích cảnh tắc đường nhưng đừng vì thế mà cau có, giận lẫy trời mưa. Bởi cứ ác cảm hoài, sẽ không nhớ ra là có qua cơn mưa thì cầu vồng mới tới.

 

* Bài viết mang góc nhìn cá nhân của tác giả.