Đọc lại sách cũ còn được, chứ yêu lại người cũ thì đừng

21:00 09/11/2017

Heraclitus từng nói: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”, có trở về dòng sông cũ để đắm mình một lần nữa thì dòng nước của ngày xưa cũng đã trôi qua lâu rồi. Đã buông tay một lần, dẫu có nắm lại cũng cảm thấy chênh vênh.

Khuya, em nhắn cho tôi một cái tin: “Em mới đọc lại một cuốn sách cũ chị ạ. Cảm thấy rất mới mẻ!”
Tôi không nói gì, chỉ gửi một cái icon mỉm cười.
Em hỏi tiếp: “Chị có hiểu ý em không?”
Tôi trả lời em: “Đọc lại sách cũ thì được nhưng yêu lại người cũ thì đừng”.
Em im lặng.

Cô gái của tôi chỉ mới bước ra ngoài tuổi hai mươi một chút nhưng đã phải chịu đựng một nỗi đau mang tên “tình đầu”. Người ấy đã từng yêu thương em, cho em hạnh phúc và cả nỗi đau. Đến nỗi dường như nó thành một hội chứng tâm lý, như nhiều lần em kể với tôi, em không thể nào ôm cây đàn guitar và chơi như ngày xưa nữa. Cứ mỗi lần ôm lấy đàn guitar là tim lại đập mạnh, không sao thở được. Nhiều lần tôi muốn nói với em: “Nếu tình yêu làm em đau đớn thế, sao không buông bỏ đi em ơi!”


Sách cũ nên đọc lại, chứ yêu lại người cũ thì đừng!
Sách cũ nên đọc lại, chứ yêu lại người cũ thì đừng!

Nhưng sau tất cả, bất chấp những lời khuyên của tôi, em vẫn lựa chọn quay trở về bên người cũ, chọn đọc lại một cuốn sách cũ mà có khi em đã biết trước kết cục rồi. Chỉ là khi bất cứ mối quan hệ mới nào bắt đầu, cảm giác mãnh liệt đến đâu, chỉ cần đặt lên bàn cân so sánh tình cảm với người đó đều không bằng.

Trong tình yêu, ai nỡ đặt tình cảm lên bàn cân để đong đếm nhỉ? Như thế có công bằng với người đến sau không? Tôi thở dài, có lẽ do chữ “duyên” giữa em và người cũ vẫn chưa dứt, hoặc cả hai vẫn còn chữ “nợ” cần phải trả cho nhau.

Chuyện tình của em làm tôi liên tưởng đến mối tình giữa Justin và Selena, suốt 8 năm trời, cặp đôi đó chơi trò cút bắt tình yêu khiến báo giới tốn không biết bao nhiêu giấy mực. “Yêu lại người cũ giống như đọc lại một cuốn sách cũ, đọc bao nhiêu lần thì kết cục cũng chỉ có một”.

Và cái kết cục đó chính là chia tay. Selena từng quay lại với Justin, rồi lại chia tay, rồi lại tái hợp và lại chia tay, không biết bao nhiêu lần.

Lần tái hợp gần đây, không biết chuyện tình nhiều sóng gió của cả hai sẽ có một cái kết happy ending hay cuối cùng vẫn là chia tay. Tương lai vẫn còn là một ẩn số mà chỉ có thời gian mới cho ta câu trả lời.


Tương lai của Justin và Selena là một ẩn số mà người ta khó lòng đoán nổi...
Tương lai của Justin và Selena là một ẩn số mà người ta khó lòng đoán nổi...

Sau chia tay, có hai kiểu người.

Kiểu thứ nhất mạnh mẽ bước qua, dứt khoát với quá khứ, luôn bước về phía trước để tìm thấy hạnh phúc thật sự.

Kiểu thứ hai lúc nào cũng đau đáu ngoảnh lại, dù chặng đường có bao xa thì vẫn không thoát ra nổi cái bóng quá lớn của tình cũ.

Kiểu người thứ nhất yêu say đắm, yêu hết mình nhưng một khi đã chia tay lại vô cùng dứt khoát. Đối với họ, yêu lần nào cũng chân thành, tha thiết và mãnh liệt như mối tình đầu.

Kiểu thứ hai không lúc nào thôi nhớ về quá khứ, sau này dù có yêu ai đi chăng nữa, dù người mới có tốt đến đâu họ cũng đặt lên bàn cân so sánh với tình cũ và cảm thấy không bằng.

Taylor Swift và Selena Gomez, cặp bạn thân của Hollywood lại chính là những đại diện cho hai kiểu con gái khi yêu. Cả Taylor và Selena đều từng trải qua nhiều mối tình, có điều sau khi chia tay tình cũ thì Taylor luôn bắt đầu với một người mới, còn Selena dù có yêu bao nhiêu người đàn ông thì chỉ cần khi Justin ngỏ ý muốn quay lại, cô đều sẵn sàng rời bỏ ngay người yêu hiện tại để về bên anh. Tình bạn giữa Taylor và Selena từng có thời gian mâu thuẫn khi Selena không chịu nghe lời khuyên của Taylor, cố chấp quay về bên Justin để rồi lại tổn thương chính mình.

Người cũ, suy cho cùng cũng là người thuộc về quá khứ, mà quá khứ là thứ đã qua rồi. Nếu người đó thật sự dành cho mình, nếu thật sự tình yêu đó khiến mình hạnh phúc thì đã không phải chia tay. Heraclitus từng nói: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”, có trở về dòng sông cũ để đắm mình một lần nữa thì dòng nước của ngày xưa cũng đã trôi qua lâu rồi. Đã buông tay một lần, dẫu có nắm lại cũng cảm thấy chênh vênh.

Người cũ, người đã từng rất thương mình, từng hiểu mình hơn bất cứ ai, sau khi chia tay vẫn có thể là bạn bè, tri kỷ nhưng phải hết sức thận trọng khi quay lại làm người yêu. Là tình yêu thật sự hay lại làm tổn thương nhau một lần nữa?

Bạn đừng nên mắc kẹt trong quá khứ, đừng bao giờ nghĩ rằng ngoài họ thì mình không thể gặp được người khác tốt hơn, yêu thương mình hơn họ. Chẳng qua, trong mắt bạn tràn ngập hình bóng của người cũ nên làm gì còn khoảng trống để nhìn người khác nữa. Trái tim bạn lúc nào cũng chất chứa tình yêu dành cho người cũ thì người mới làm sao có thể bước vào.


Hoa đẹp là hoa nằm trong kí ức, tình đẹp là vì cứ nhung nhớ những chuyện ngày xưa...
Hoa đẹp là hoa nằm trong kí ức, tình đẹp là vì cứ nhung nhớ những chuyện ngày xưa...

Dẫu sao, trái tim cũng là kẻ bướng bỉnh, chẳng chịu nghe lời. Một khi yêu, trái tim không bao giờ nghe lời lý trí, cũng không chịu nghe lời khuyên của bất cứ ai. Như Selena từng đặt tựa đề cho bài hát của mình “The heart wants what it wants” (Trái tim muốn những gì nó muốn). 

Đã không thể buông trôi thì hãy cứ để trái tim chạy tới chỗ mà nó muốn, ở cạnh người mà nó yêu. Đọc đến đây, hẳn bạn đang ngạc nhiên hỏi, hà cớ gì tôi lại khuyên điều đó khi mà nãy giờ vẫn nói “Đọc lại sách cũ còn được chứ yêu lại người cũ thì đừng”? Bởi tôi tin là không ai muốn mình đau khổ mãi, không ai muốn yêu một người cứ làm mình sống trong nước mắt, dằn vặt rằng người kia không xứng, hay mình không đủ tốt, rồi trượt dài với những tổn thương. 

Có thể năm 20 tuổi, năm 25 tuổi, bạn sẽ vẫn chấp nhận quay lại với tình cũ, người từng làm mình đau đớn hết lần này đến lần khác, vì tin định mệnh của mình là người đó. Chỉ duy nhất người đó thôi.

Nhưng có thể khi bạn 30 tuổi hoặc lớn hơn nữa, quan niệm về tình yêu và cuộc đời của bạn sẽ khác. Tới lúc đó, có thể điều bạn ưu tiên sẽ là một ai đó cho bạn một mối tình êm ấm thay vì một người yêu nồng nàn, tuy rất đỗi thấu hiểu bạn nhưng tình yêu ấy lại một cơn bão dữ dội, mỗi lần quét ngang đều mang lại đổ vỡ tinh thần.

Rồi tới khi tổn thương đủ lớn, vết cắt đủ sâu, đau khổ đủ nhiều, tự khắc chúng ta sẽ học cách lùi lại, chọn khác đi và trân quý chính bản thân mình. Đến lúc ấy, chẳng cần ai khuyên, tự chúng ta sẽ chọn đi một lối mới...

Ảnh: Internet

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả

Bạn đọc muốn chia sẻ góc nhìn, thể hiện quan điểm về cuộc sống, tình yêu với MLOG có thể gửi thư cộng tác tới email: [email protected]. Bài viết được đăng sẽ nhận nhuận bút theo quy định của Yan News.