Tới 30 đã muộn để phiêu lưu, nên tuổi 20 là thời điểm "vàng son" trong đời người

18/11/2017, 11:00 GMT+07:00

Nếu như hiện giờ bạn còn đang loay hoay chưa biết nên tận dụng quãng thời gian tuổi đôi mươi của mình sao cho hữu ích thì có vài lời khuyên dành cho bạn đây...

Tôi luôn coi những năm tháng tuổi 20 là quãng thời gian đẹp nhất. Là khi chúng ta còn chưa gạt hết những ngây ngô thủa mới lớn, vẫn còn giữ trong mình những niềm háo hức tinh khôi của tuổi trẻ, cảm thấy trước mắt mình có thật nhiều cơ hội, tuy đôi lúc cũng thấy chênh vênh nhưng không ngừng mộng ước về những chân trời.

10 tuổi chúng ta còn quá non tơ, là “trái xanh” trên cành, nhiều mộng mơ và chưa hiểu lắm về thế giới này.

Tới 30 thì đã quá muộn cho những phiêu lưu đầu đời. Càng trưởng thành, càng lớn thêm, chúng ta càng có xu hướng cẩn trọng trong từng bước đi, thậm chí ngại đổ vỡ, thất bại, cũng không cho phép mình sống bản năng, khờ dại, nông nổi như trước nữa. Bởi ta biết, mỗi lần ngã đều rất đau. Đau quá nhiều thành ra lo sợ, không còn dám “chạy” bạt mạng như đã từng.

Thế nên tôi luôn coi những năm tháng tuổi 20 là quãng thời gian đẹp nhất. Là khi chúng ta còn chưa gạt hết những ngây ngô thủa mới lớn, vẫn còn giữ trong mình những niềm háo hức tinh khôi của tuổi trẻ, cảm thấy trước mắt mình có thật nhiều cơ hội, tuy đôi lúc cũng thấy chênh vênh nhưng không ngừng mộng ước về những chân trời. Ở lứa tuổi ấy, có thể chúng ta còn khờ dại, cư xử nhiều lúc chưa đúng đắn, chuyện sai lầm gây ra không ít, nhưng chưa đến nỗi chán ngán và mất đi hi vọng về những đổi thay...

Tiếc rằng không phải ai trong những năm tháng tuổi trẻ cũng dám sống đúng với ước mơ của họ, nguyên do thì nhiều lắm: gia đình ngăn trở, không có điều kiện theo đuổi, vì sợ thất bại, vì theo một “truyền thống” nào đó, vì tác động ngoại cảnh, vì không thật sự nhận biết mình yêu thích điều gì...


Thanh xuân đẹp đẽ, đừng để bạn bị nhấn chím trong những lo sợ...
Thanh xuân đẹp đẽ, đừng để bạn bị nhấn chím trong những lo sợ...

Nếu phải bỏ lỡ giấc mơ trong thời thanh xuân, trong những ngày tháng tươi đẹp phơi phới, khi mái tóc còn xanh, nụ cười trong trẻo, ánh mắt còn chưa vướng bụi phiền, lúc thân thể căng tràn năng lượng, nhiệt huyết, không ngại va vấp, không sợ khó khăn thì quả là một chuyện đáng tiếc. Tôi từng biết có những người khi mái tóc ngả thành hai màu, khi nhìn lại ngày còn xuân xanh, đã nuối tiếc về những cơ hội đã qua mà chưa từng một lần chạm tay đến.

Tất nhiên cũng có những đam mê, bạn có thể thực hiện bất cứ khi nào mình muốn, nhưng cũng có những cơ hội chỉ đến một lần trong đời, có những thử thách mạo hiểm bạn chỉ có thể thực hiện khi còn trai trẻ, còn sức khỏe, còn có đủ ý chí và quyết tâm.

Vậy nên lúc còn trẻ, khi quỹ thời gian của bạn cho phép, hãy cứ mạnh mẽ mà làm điều bạn thực tâm mong muốn. Không phải lúc nào đường đời cũng trải hoa hồng, không phải lúc nào lối đi cũng rộng dài, thẳng tắp, chỉ cần bạn thực sự rất thích một điều gì đó, cực kì mong mỏi điều đó thành hiện thực, tự khắc bạn sẽ không ngại bỏ công bỏ sức, bỏ thời gian và tiền bạc ra để tìm hướng giải quyết, tìm cách gạt bỏ những ngăn trở để mở một lối đi. Chẳng phải chính nhà văn Lỗ Tấn từng nói: “Kì thực trên đời này làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường đấy thôi”.


Thanh xuân chỉ đến một lần nên đừng buông trôi những cơ hội, để khỏi phải luyến tiếc mai này...
Thanh xuân chỉ đến một lần nên đừng buông trôi những cơ hội, để khỏi phải luyến tiếc mai này...

Và nếu như bạn hiện giờ vẫn còn đang loay hoay chưa biết nên tận dụng quãng thời gian hiện tại của mình sao cho hữu ích, thì có vài lời khuyên của một người đã bước qua cánh cửa 30 muốn dành tặng bạn đây:

Tự lập và mạnh mẽ luôn là chìa khóa giải cứu bản thân khỏi dông tố cuộc đời

Trong những năm tháng thơ ấu, chúng ta luôn được bao bọc trong vòng tay của cha mẹ. Tới khi trưởng thành, mọi người đều bận rộn với việc chăm lo cho gia đình nhỏ của mình, chính vì thế quãng thời gian tuổi 20 là thời điểm hợp lý nhất để bạn bắt đầu cho một cuộc sống tự lập. Đó cũng là một kĩ năng thiết yếu mà mỗi cô gái cần tự trang bị cho mình.

Dĩ nhiên bạn sẽ thấy cuộc sống dễ dàng hơn khi luôn có gia đình, người yêu, bạn bè thân thiết để nhờ cậy. Nhưng chẳng ai có thể nắm tay chúng ta từ sáng đến tối. Hãy tưởng tượng xem nếu một lúc nào đó xung quanh bạn chẳng còn ai, thì điều gì sẽ giải cứu bạn khỏi “cơn lốc xoáy cô độc”?


Hãy nhớ rằng không ai có thể bao bọc chúng ta cả đời
Hãy nhớ rằng không ai có thể bao bọc chúng ta cả đời

Ba mẹ có thể cho bạn cả cuộc đời của họ, nhưng nếu một ngày nào đó gia đình không còn là chỗ dựa thì ai sẽ là người lo lắng cho bạn quãng đời về sau? Đến gia đình còn chẳng bảo vệ bạn đến hết cuộc đời thì liệu bạn bè và tình yêu có làm được điều đó?

Vậy nên các cô gái, hãy học cách độc lập và mạnh mẽ để biết rằng bản thân mỗi chúng ta luôn có ích, chúng ta không hề vô dụng hay phải sống dựa dẫm vào ai cả đời. Một khi đã có được thái độ sống tự lập, bạn sẽ phần nào chủ động hơn trong cuộc sống. Không cảm thấy quá cô đơn hay lạc lõng trước ngoại cảnh. Khi luôn vui tươi và lạc quan, những điều tích cực rồi sẽ chạm tới bạn.

Mạnh dạn từ bỏ những điều tẻ nhạt trong cuộc sống

Cuộc đời của mỗi con người hình thành từ chính sự lựa chọn của người đó, vậy nên chẳng việc gì phải chọn cho mình một cuộc sống tẻ nhạt và vô vị để rồi bấu víu vào nó cả đời.

Bạn chán làm văn phòng, hãy chuyển sang làm một công việc năng động hơn.

Bạn chán quẩn quanh trong nhà, xách ngay balo lên và đi.

Bạn chán đi xe máy, hãy chuyển sang đi xe đạp hoặc gọi ứng dụng công nghệ để di chuyển.

Bạn chán uống trà mỗi sáng, hãy chuyển sang uống cafe, hoặc một thức uống khác. 

Bạn chán tóc dài, hãy cắt phăng nó đi, thử để kiểu tóc ngắn.

Cuộc đời vốn không có đúng – sai, thước đo là do bạn tự chọn cho mình, từ đó mới rạch ròi phân trắng - đen. Chính vì thế đừng để mình bị giới hạn bởi chính những quy tắc, thước đo do mình dặt ra.

Vậy nên hãy cứ mạnh dạn mà từ bỏ những điều tẻ nhạt thường ngày để tìm đến với những niềm vui mới, sở thích mới. Nếu thấy không phù hợp, hãy phủi tay, đứng dậy đi tìm một điểm neo đậu mới.  


Đừng quá lệ thuộc vào vật chất mà bỏ qua những điều quý báu của tuổi trẻ, đánh đổi lấy một cuộc đời vô vị 
Đừng quá lệ thuộc vào vật chất mà bỏ qua những điều quý báu của tuổi trẻ, đánh đổi lấy một cuộc đời vô vị 

20 tuổi, khi bạn chưa có gì trong tay, vậy thì sao phải sợ mất mát? Hãy cứ thử, hết lần này đến lần khác, với mỗi lần vấp váp, thậm chí là từ bỏ, chúng ta cũng đều thu lại một giá trị nào đó để tránh gặp chuyện tương tự trong tương lai.

Rồi bạn sẽ nhận ra, tiền bạc tuy quan trọng, nhưng còn sức lao động thì còn có thể làm ra. Chúng ta làm lụng cả đời rốt cuộc cũng chỉ vì muốn có một cuộc sống no đủ, hạnh phúc, mà hạnh phúc không phải là thứ có thể dùng tiền mua được. Thứ bạn có thể dùng tiền đánh đổi chỉ là niềm vui nhất thời mà thôi.

Vì thế hãy cứ hạnh phúc khi nào có thể, đừng quá lệ thuộc vào vật chất mà bỏ qua những điều quý báu của tuổi trẻ để đánh đổi lấy một cuộc đời vô vị!

Hãy một lần thử đi du lịch một mình, bạn sẽ khám phá được nhiều điều thú vị

Bạn đã bao giờ nghĩ đến chuyện du lịch một mình? Lý do nào khiến bạn lần lữa việc đó? Vì lo lắng an toàn, vì buồn chán, vì ngại đi một mình? Đã bao giờ bạn nghĩ ngay đến nỗi buồn giữa chốn đông người xa lạ, hay sự lạc lõng ở một vùng đất mới cũng là một trải nghiệm hay chưa?

Khi đi cùng gia đình, bạn bè, người yêu, chúng ta thường hay rơi vào trạng thái chộn rộn, thậm chí chỉ kịp ngắm mọi thứ một cách vội vã, mà không có thời gian thư thái tận hưởng. Còn khi đi một mình, bạn trước tiên cần phải chủ động để kết nối với người dân bản địa, tự mình lên kế hoạch lộ trình, ngay đến việc ngắm cảnh vật cũng sẽ khác. Chúng ta sẽ có thời gian thư thái, chậm rãi nhìn vạn vận xung quanh, nghỉ chân lâu hơn ở nơi mà mình muốn, tận hưởng trọn vẹn sự kết nối giữa bản thân và môi trường xung quanh.


Đừng đợi đến khi sức khỏe đã cạn, thời gian cũng chẳng còn mới bắt đầu hối tiếc về những chuyến đi.
Đừng đợi đến khi sức khỏe đã cạn, thời gian cũng chẳng còn mới bắt đầu hối tiếc về những chuyến đi.

20 tuổi là một thời điểm tuyệt vời cho những khám phá đầu đời, đừng đợi đến khi sức khỏe đã cạn, thời gian cũng chẳng còn mới bắt đầu hối tiếc về những chuyến đi. Cứ mạnh dạn thử thách bản thân trước những điều mới lạ và biết đâu được sau mỗi chuyến đi, bạn sẽ chiêm nghiệm được nhiều điều về cuộc sống, về chính những khả năng của bản thân mình.

Người xưa thường dạy: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, khi bạn đi một mình, “sàng khôn” ấy còn nhân lên gấp bội.

Chăm sóc cho vẻ bề ngoài là cách để yêu thương bản thân nhiều hơn

Có những quan điểm cho rằng khi ở độ tuổi 20 hãy để cho làn da và cơ thể được phát triển tự nhiên, đừng nên quá quan tâm hoặc dùng các loại mỹ phẩm làm gì. Tôi cho rằng không quá lạm dụng mỹ phẩm là đúng nhưng bỏ mặc bản thân là điều không nên. Vì thực tế cho thấy tuổi 20 là giai đoạn bắt đầu chớm có những hư tổn và lão hóa của làn da, nếu không có sự chăm sóc hợp lý cho bản thân bạn, sự lão hóa sẽ càng đến nhanh hơn.

Chăm sóc vẻ bề ngoài chẳng cần phải làm những việc quá cao siêu hay tốn kém, đơn giản là bạn hãy học cách quản lí chế độ sinh hoạt của bản thân cũng như chú tâm hơn vào những thay đổi của chính mình. Bằng việc đi ngủ sớm, tập thể dục mỗi ngày, uống nhiều nước, hạn chế sử dụng chất kích thích, tránh nguy cơ stress... sẽ giúp cho cơ thể ngăn chặn những dấu hiệu của thời gian.


Một khi bạn yêu chính mình, bạn sẽ dễ hạnh phúc hơn!
Một khi bạn yêu chính mình, bạn sẽ dễ hạnh phúc hơn!

Chăm sóc vẻ ngoài đôi khi cũng nằm trong những việc nhỏ nhặt, ví như trước khi ra ngoài, hãy dừng lại trước gương và ngắm mình một lần nữa xem mái tóc đã vào nếp chưa, môi son có bị lem màu hay quần áo đã đủ chỉnh tề...  

Những hành động tưởng chừng như chẳng có gì đáng nói ấy đôi khi lại giúp bạn cảm thấy tự tin và bản lĩnh hơn rất nhiều. Một khi bạn yêu chính mình, bạn sẽ dễ hạnh phúc hơn!

Mỗi năm nên học thêm một điều mới mẻ

Trong thời đại Cách mạng công nghệ 4.0, đến điện thoại còn đa nhiệm, huống hồ là chúng ta. Những kiến thức, kĩ năng trong trường học không bao giờ là đủ. Nếu bạn cứ làm theo khuôn mẫu, theo hướng dẫn của người khác thì bạn chỉ mới “đạt yêu cầu” thôi. Mà muốn trở thành “chuyên gia”, bạn nhất định phải vượt mức yêu cầu, đạt tới tầm nhìn xa hơn mặt bằng chung.

Để giỏi hơn, bạn nhất định cần học thêm, đọc thêm, nghiên cứu thêm vượt quá yêu cầu mà sếp hoặc đối tác đòi hỏi ở mình. Việc tích lũy cần thời gian, chúng ta không thể đi vội, đốt cháy giai đoạn, thay vào đó bạn nên đặt ra cho mình mục tiêu dài hạn trước tiên. Tiếp đó, lên các kế hoạch ngắn hạn để bước từng bước một thật chắc chắn.

Một lời khuyên dành cho bạn là mỗi năm hãy thu xếp thời gian để học một thứ mới mẻ. Có thể là một kĩ năng sinh tồn, một ngoại ngữ mới, hoặc một môn nghệ thuật... Khi bạn chịu mở lòng mình học những điều mới, những giới hạn sẽ dần được nới rộng ra ở cả mặt tri thức lẫn trái tim.

Tới 30 đã muộn để phiêu lưu, nên tuổi 20 là thời điểm

Tham gia nhiều hoạt động cộng đồng để khám phá thế giới xung quanh

Tham gia vào những hoạt động cộng đồng cũng là một phương pháp tốt để giúp bạn cọ xát, khám phá thêm về cuộc sống. Đó có thể là một câu lạc bộ ở trường lớp, những hoạt động ngoại khóa, thiện nguyện... Những hoạt động cộng đồng sẽ giúp chúng ta học hỏi kĩ năng, kinh nghiệm sống từ những anh, chị đi trước, có thêm những mối liên kết mới, có thể hữu ích trong tương lai.

Tuy nhiên bạn cũng cần phải có sự chọn lọc, cần phải trả lời cho được câu hỏi: “Mình tham gia hoạt động này để làm gì?”, “Mình muốn phát triển tính cách, kĩ năng gì qua hoạt động đó?”

Sau những khoảng thời gian như một tháng, một quý, bạn nên tự tổng kết lại cho mình những bài học đã thu được để xem mình đã tiến bộ được bao xa, mình đã thu được giá trị gì. Thường xuyên ghi lại những tích lũy và tổng kết sẽ giúp bạn nhìn rõ được sự tiến bộ của bản thân hơn, đồng thời phát triển khả năng quan sát và đánh giá tình hình.

Ở lứa tuổi 20, đừng bỏ phí những năm tháng tươi đẹp này cho những sợ hãi, lo lắng. Điều bạn nên làm lúc này chính là không ngừng tự hỏi mình về giá trị bản thân mong muốn, về khả năng của chính bạn, cách để nâng cao hiệu quả công việc, cũng như việc phải làm thế nào để hạnh phúc.

Để có được đáp án, có thể bạn sẽ cần rất nhiều thời gian và sự kiên trì. Nhưng hãy cố gắng để một lúc nào đó nhìn lại, chúng ta có thể mỉm cười vì đã biết cách “khai thác” bản thân, đã làm những điều mình muốn và có một thời thanh xuân không hề phải hối tiếc.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của người viết.

Ảnh: Internet

Bạn đọc muốn chia sẻ góc nhìn, thể hiện quan điểm về cuộc sống, tình yêu với MLOG có thể gửi thư cộng tác tới email: mlog@yan.vn. Bài viết được đăng sẽ nhận nhuận bút theo quy định của Yan News.