Quán của thời thanh xuân – chốn bình yên của mảnh đời không trọn vẹn

22:30 25/09/2020

Đà Lạt luôn nổi tiếng với những quán cà phê đẹp và yên bình. Mỗi quán cà phê ở Đà Lạt dường như đều có linh hồn riêng, có quán e ấp trong sương sớm, có quán rực rỡ trong nắng mai, có quán trầm lắng mỗi buổi chiều buông, và cũng có những quán chọn làm nơi để những vị khách soi chiếu tâm hồn mình.

Mới đây, trong group Ghiền Đà Lạt, thành viên Mai Ly Nguyen đã chia sẻ những bức ảnh và cảm nhận khi đến quán cà phê có tên Quán của thời thanh xuân. Điều mà Ly ấn tượng nhất ở quán không phải là không gian đẹp hay cà phê thơm mà chính là sự ấm áp của tình người.

Không gian ấm áp của Quán của thời thanh xuân. (Ảnh: Mai Ly Nguyen)Không gian ấm áp của Quán của thời thanh xuân. (Ảnh: Mai Ly Nguyen)

Thanh xuân không thuộc về ai hết, nó thuộc về chính mình

Quán của thời thanh xuân nằm ở số 9 Triệu Việt Vương, Đà Lạt. Đây là nơi mà các em khiếm thính có một công việc để làm: làm tinh dầu thơm, xà phòng handmade, phục vụ bán trà,... để các em có những trải nghiệm về nghề nghiệp, xây dựng tác phong làm việc, tích lũy vốn và tự lập về sau.

Có lẽ đối với chúng ta, việc có một công việc để làm và gặp gỡ mọi người hàng ngày không phải là điều gì quá to tát. Thế nhưng đối với các em người khiếm thính – những người mắc khiếm khuyết bẩm sinh, có một công việc để mỉm cười mỗi sáng thức dậy đã là điều hạnh phúc nhất.

 
Nơi các em người điếc có một công việc để mỉm cười mỗi ngày. (Ảnh: Oanh Phạm)
Nơi các em người điếc có một công việc để mỉm cười mỗi ngày. (Ảnh: Oanh Phạm)

Quán của thời thanh xuân ra đời với lời nhắn nhủ đến những người trẻ: Hãy cứ sống hết mình cho hiện tại để sau này khi ta già đi, nhìn lại những năm tháng sôi nổi, nhiệt huyết, sẽ không ai phải hoài niệm hay nuối tiếc. Và thanh xuân không thuộc về riêng ai hết, nó thuộc về “của thời thanh xuân”.

 
Lời nhắn nhủ của những vị khách có dịp ghé thăm quán. (Ảnh: Mai Ly Nguyen)
Lời nhắn nhủ của những vị khách có dịp ghé thăm quán. (Ảnh: Mai Ly Nguyen)

>>> Đọc thêm: Quán cà phê khiếm thính ở Đà Lạt chia sẻ tâm thư, CĐM tranh cãi

Nơi tình người ấm áp

Theo chia sẻ của tác giả bài viết, điều khiến bạn ấn tượng nhất không phải là quán đẹp hay đồ uống ngon mà chính là tình người ở nơi đây. Các bạn ở đây mặc dù không thể nghe hay nói nhưng luôn nở nụ cười trên môi.

Ở quán, mỗi đồ uống cũng không có giá cụ thể mà trả bằng sự hài lòng, bằng tình yêu của các bạn với nơi này. Ở quán có trà, cà phê, bánh, đồ handmade và tâm tình của những vị khách đã từng đến quán gửi lại. Tất cả hòa quyện vào nhau, tạo nên một không gian ấm áp đầy tình người.

Những hộp bánh handmade được trả giá tùy tâm khách hàng. (Ảnh: Mai Ly Nguyen)Những hộp bánh handmade được trả giá tùy tâm khách hàng. (Ảnh: Mai Ly Nguyen)

>>> Đọc ngay: Quán Của Thời Thanh Xuân tại Đà Lạt bị trộm

Ba đồng một mớ bình yên, ai mua thì ghé quán mình tặng cho

Quán của thời thanh xuân từng được đề cử giải We Choice Awards năm 2018. Không màu mè, không ồn ào náo nhiệt, quán mang trong mình một Đà Lạt bình dị và đơn sơ.

Cuộc sống hiện đại lúc nào cũng vội vã, nhưng dường như hết thảy đều dừng lại sau cánh cửa của quán, mỉm cười khi thấy cô bé nhân viên tranh thủ lúc vắng khách đi hái nốt những trái hồng cuối mùa. Mọi thứ ở đây dường như lúc nào cũng an vui và nhẹ nhàng như cách những cô cậu bé nâng niu những trái hồng như vậy.

Góc bình yên tại Quán của thời thanh xuân. (Ảnh: Mai Ly Nguyen)Góc bình yên tại Quán của thời thanh xuân. (Ảnh: Mai Ly Nguyen)

>>> Đừng bỏ lỡ: Thanh xuân của chúng tôi lưu giữ tại những nơi này, còn bạn?

Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc chính là nơi bạn chẳng cần lên tiếng mà vẫn được thấu hiểu và cảm thấy đủ đầy. Và ở Quán của thời thanh xuân, nơi người nói và người điếc sống chung dưới một mái nhà và cùng sẻ chia, đó chính là hạnh phúc!

Hãy tham gia ngay group Ghiền Đà Lạt để biết những quán cà phê không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Đà Lạt bạn nhé!

Mách bạn top 10 quán cà phê mang hơi thở thanh xuân ở Đà Lạt. Đây là những quán cà phê có sân rộng, nhiều cây xanh, được trang trí nghệ thuật bằng những vật dụng quen thuộc của tuổi thơ, sẽ mang lại cho bạn những hồi ức của thời thanh xuân đáng nhớ.

1. Tiệm cà phê Túi Mơ To - Sào Nam, Đà Lạt

2. Dalat Golf Cafe - Đống Đa, Đà Lạt

3. Đà Lạt Mountain View - Hoàng Hoa Thám, Đà Lạt

4. Woodstock Cafe - Bùi Thị Xuân, Đà Lạt

5. Cacaoken Coffee - Hùng Vương, Đà Lạt

6. The Dreamer Cine Coffe & Tea - Trần Hưng Đạo, Đà Lạt

7. Tiệm cà phê cô Bông - Yersin, Đà Lạt

8. Tiệm Táo Đỏ - Triệu Việt Vương, Đà Lạt

9. Route 66 - Thi Sách, Đà Lạt

10. A Place Like No Other Homestay & Cafe - Đà Lạ