Quán cơm 0 đồng của sư thầy: Không khí ấm cúng như bữa cơm gia đình

06/12/2020, 17:15 GMT+07:00

Không khó để tìm thấy được một quán cơm chay trên các khu phố ẩm thực tấp nập người qua lại. Với giá bình dân, các món ăn phong phú và đầy đủ chất dinh dưỡng, chúng luôn thu hút đông đảo các bạn học sinh, sinh viên, người lao động nghèo hay phật tử ở nhiều nơi.

Thế nhưng ở Làng đại học Thủ Đức, có một quán cơm chay miễn phí được thành lập bởi sư thầy Thích Nhuận Viên. Hoạt động với phương châm “Buffet chay tuỳ thích, đóng góp tùy tâm”, đến nay quán cơm chay của nhóm thiện nguyện Sen Tâm và thầy Viên đã trở thành nơi phục vụ bữa trưa cho rất nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

 
Một tiểu thương chợ Thủ Đức tặng rau củ cho sư thầy Thích Nhuận Viên để duy trì quán ăn 0 đồng. (Ảnh: Thanh niên)
Một tiểu thương chợ Thủ Đức tặng rau củ cho sư thầy Thích Nhuận Viên để duy trì quán ăn 0 đồng. (Ảnh: Thanh niên)

>>> Xem thêm: Nhóm từ thiện giúp bà con Bến Tre làm đường miễn phí, đi lại an toàn

Ấm cúng như bữa cơm gia đình

Để có thể duy trì hoạt động của quán cơm, ban đầu sư thầy Thích Nhuận Viên phải đi khất thực vào mỗi thứ 5 hàng tuần để xin lương thực, rau củ. Sau đó lại tự nấu thức ăn cho mọi người vì chưa có người hỗ trợ.

Thậm chí, thầy còn phải vay tín dụng và trả mỗi tháng, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ từ phật tử ở nhiều nơi.

Trong suốt hành trình đó, sư thầy Thích Nhuận Viên nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều người. Không ít tiểu thương chợ đầu mối nông sản Thủ Đức đã hỗ trợ tặng rau củ cho sư thầy để tiếp tục duy trì quán cơm chay 0 đồng.

Sư thầy mang nhiều bệnh nhưng vẫn dốc sức làm từ thiện | Đời sống | Thanh  Niên
Tấm lòng của các sư thầy thực sự đáng trân trọng. (Ảnh minh họa: Thanh niên)

Ngưỡng mộ tấm lòng của thầy Viên, nhiều bạn sinh viên sau khi biết đến quán cũng không ngần ngại giúp đỡ sư thầy nấu ăn để mang đến những bữa cơm ngon, giúp những hoàn cảnh khó khăn mà đặc biệt là các bạn sinh viên có thể tiết kiệm phần nào chi phí sinh hoạt.

Chia sẻ với Thanh niên, bạn Lâm Lê Thanh Tuyền, sinh viên trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM cho biết, thức ăn tại quán cơm được chế biến hợp vệ sinh và nêm nếm rất ngon.

Mỗi sinh viên còn được tùy chọn món theo sở thích, không khí quán cơm khi các bạn vừa ăn vừa chuyện trò, hỏi thăm nhau rất ấm cúng giống như bữa cơm gia đình.

Được biết, hiện tại quán cơm chay 0 đồng cho sinh viên của thầy Viên phục vụ các buổi trưa từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Nếu mùng 1, ngày rằm vào thứ bảy, chủ nhật thì quán cũng vẫn hoạt động bình thường.

>>> Có thể bạn quan tâm: Xúc động hình ảnh cô bé phát khẩu trang và đồ ăn miễn phí trên đường

Những quán cơm từ thiện giàu nghĩa tình

Bên cạnh quán cơm chay 0 đồng của sư thầy Thích Nhuận Viên, còn nhiều tấm lòng hảo tâm đã thành lập nên các quán cơm từ thiện để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Đó là chị Quế Chi, chị Đặng Thị Liên và chị Tường Vi – 3 người phụ nữ đã cùng nhau thành lập quán cơm 0 đồng tại Đà Nẵng để chia sẻ một phần khó khăn với những người có thu nhập thấp.

 
Quán cơm 0 đồng do 3 người phụ nữ thành lập tại Đà Nẵng. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Quán cơm 0 đồng do 3 người phụ nữ thành lập tại Đà Nẵng. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Đó còn là nhóm từ thiện Nhất Tâm với những bữa ăn nghĩa tình dành cho người lao động, người dân nghèo tại nhiều quán cơm từ thiện ở khắp các nơi như Đà Lạt, Tiền Giang, TP.HCM hay Bà Rịa – Vũng Tàu.

Không phải xếp hàng nhận cơm, bà con khi đến quán chỉ cần ngồi vào bàn và các món ăn sẽ được mang ra. Dù là quán ăn miễn phí nhưng với sự tận tình của đầu bếp và phục vụ, khách đến ăn cơm luôn có cảm giác vui vẻ, thoải mái.

 
Một quán ăn 0 đồng của nhóm từ thiện Nhất Tâm tại khu dân cư Trung Sơn thuộc huyện Bình Chánh, TP.HCM. (Ảnh: Zing News)
Một quán ăn 0 đồng của nhóm từ thiện Nhất Tâm tại khu dân cư Trung Sơn thuộc huyện Bình Chánh, TP.HCM. (Ảnh: Zing News)

>>> Đừng bỏ lỡ: Nhiều tủ bánh mì, khẩu trang miễn phí hỗ trợ người khó khăn ở Đà Lạt

Giữa cuộc sống tấp nập với bộn bề lo toan, quán cơm chay 0 đồng Sen Tâm của sư thầy Thích Nhuận Viên cùng nhiều quán cơm từ thiện khác đã giúp làm giảm bớt nỗi lo cơm áo của nhiều sinh viên và người lao động nghèo.

Hành động ý nghĩa và những tấm lòng thiện nguyện đáng trân quý đó đã lan toả tinh thần tương thân tương ái vô cùng cao đẹp đến cộng đồng. Đừng quên tham gia ngay cộng đồng Việt Nam Ơi để cập nhật thêm rất nhiều tin tức hấp dẫn khác!

HỘP CƠM TỪ THIỆN VÀ CÂU CHUYỆN ẤM LÒNG CỦA NGƯỜI SÀI GÒN

Không khó để thấy được sự xuất hiện của những quán cơm từ thiện 0 đồng tại Sài Gòn. Dù bữa ăn là miễn phí nhưng tấm lòng của người cho đi là vô giá bởi họ luôn hết lòng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn mà không mong nhận lại được bất cứ điều gì.

Những câu chuyện ấm lòng của người Sài Gòn về bữa ăn từ thiện đã nhận được sự ủng hộ, sẻ chia của cộng đồng mạng. Nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ, tôn trọng tấm lòng nhân ái của chủ quán cơm đầy nghĩa tình và mong muốn quyên góp để giúp một phần vào việc phân phát hộp cơm miễn phí cho những người kém may mắn hơn.

Từng hộp cơm 0 đồng không chỉ là tấm lòng đáng trân quý của những người làm từ thiện mà còn giúp lan toả rộng rãi thông điệp ý nghĩa về tinh thần "lá lành đùm lá rách" của dân tộc ta.

Xem thêm tại đây!