Quan điểm về bức tâm thư của quán cafe khiếm thính bị mất trộm

06/10/2019, 17:00 GMT+07:00

Mới đây sự việc một quán cafe - mái nhà của những người khiếm thị, khiếm thính bị trộm đột nhập cuỗm đi toàn bộ tiền trong chiếc thùng gỗ đựng tiền quyên góp từ mọi người đã khiến nhiều CĐM phẫn nộ, bức xúc.

Được biết quán cafe này nằm trên đường Triệu Việt Vương, phường 4, TP. Đà Lạt. Quán do 1 doanh nghiệp xã hội mở ra, tạo công ăn việc làm và dạy nghề cho các bạn trẻ khiếm thính, khiếm thị... Nơi đây tồn tại bằng lòng tin và cả sự tử tế của cả chủ quán lẫn khách hàng. Tại đây có một chiếc thùng để tiền, khách ghé đến sẽ tự phục vụ rồi tự bỏ tiền vào chiếc thùng đó. Thậm chí có lúc nhân viên ra ngoài hết, chỉ để ngỏ cửa cùng một tấm biển thông báo,... ấy thế mà quán cafe này vẫn tồn tại bình yên đến tận bây giờ.

 
Thùng tiền còn lại khiến nhiều người xót xa (Ảnh: Fanpage: Quán của Thời Thanh Xuân)
Thùng tiền còn lại khiến nhiều người xót xa (Ảnh: Fanpage: Quán của Thời Thanh Xuân)

Tuy nhiên mới đây, chiếc thùng đựng tiền - là cả nguồn sống và tấm lòng của mọi người dành cho mái nhà nhân ái này đã bị kẻ trộm lấy đi khiến cộng đồng mạng vô cùng xót xa.

"...Hôm rồi, nhân lúc quán vắng người trông như nhiều khi, có người khách nào đó nỡ đập vỡ thùng lấy tiền, tiện tay khoắng thêm đồ đạc, có hũ muối tôm cũng lấy luôn..." – tài khoản P.G.H chia sẻ sau khi biết đến sự việc.

>>Xem thêm: Cặp đôi phá rào vào quán checkin rồi tiện tay "bế nhầm" luôn chú cún

Quán cafe trải lòng: "Tiền kiếm ra được mà. Không sao"

Kể từ khi câu chuyện được lan truyền đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Người ta xót xa cho những người khiếm thính, khiếm thị tại nơi đó bao nhiêu thì lại càng phẫn nộ với kẻ gian bấy nhiêu. 

Trên trang fanpage của mình, quán cafe đã có những dòng chia sẻ đầu tiên về vụ việc: "Quán không muốn báo công an. Quán không muốn lắp camera ơi hỡi người ơi! Buồn quá!". Nhưng sự việc chưa dừng lại ở đó, mới đây quán cafe trên tiếp tục đăng tải một bức tâm thư khiến không ít người suy ngẫm:

"ĐÔI DÒNG VỀ CHUYỆN QUÁN MẤT TIỀN

Quán mất tiền, Quán nhắn nhủ đôi dòng trên Fanpage, và chuyện nhận được nhiều sự quan tâm, chuyện trở thành vấn đề lòng tin. Báo chí, các kênh truyền thông đưa tin. Nhưng có một vài thông tin, chưa được đúng cho lắm.

Quán muốn xác thực lại một số việc như sau:

Quán hiện chỉ là nơi làm việc của các bạn Điếc và có sự hỗ trợ của Người Nói. Quán không có nhân viên là Người Mù.

 
Quán hoạt động theo mô hình tự phục vụ tự trả tiền (Ảnh: Fanpage: Quán của Thời Thanh Xuân)
Quán hoạt động theo mô hình tự phục vụ tự trả tiền (Ảnh: Fanpage: Quán của Thời Thanh Xuân)

Chủ Quán - Anh Lu không có "khóc lóc" khi nghe tin mất tiền. Anh chỉ tặc lưỡi một cái: Mất nữa hả! Thôi, vui vẻ đi mấy đứa! Đêm đó anh chị ở Sài Gòn hết, bận set up cho quán ở Sài Gòn, anh gọi về cho đứa Marketing ở Nhà: "Nè! Em lường trước được hậu quả không? Có gì là em chịu trách nhiệm đó nha". Nghe đáng sợ không?

Và thêm nữa là thùng tiền ấy của Quán là tiền hàng, tiền trà bánh. Buổi tối, hoặc những ngày nghỉ của Quán, không có nhân viên phục vụ, Quán vẫn mở cửa đón bạn. Bạn có thể tự vào Quán, tự pha chế, rồi bỏ tiền vào thùng. Bạn mua hàng hóa gì thêm thì viết lại vào giấy, rồi cũng tự bỏ tiền vào thùng.

Quán sẽ không lắp camera. Người Thương mà đến Quán, thấy ba con mắt chớp xanh chớp đỏ, sẽ kì cục lắm. Nếu có mất nữa thì Quán sẽ lại YoLo. Mình cố gắng làm thêm chút nữa. Tiền kiếm ra được mà. Không sao!

Đấy! Chuyện của Quán đơn giản lắm, chỉ là mất tiền thôi. Chứ lòng tin thì còn nguyên vẹn, không sứt mẻ miếng nào. Cuộc sống vốn dĩ đơn giản và dễ thương lắm! Chỉ có con người chúng ta phức tạp mà thôi.

An nhiên không phải là an yên - hồn nhiên, bỏ mặc mọi sự đời. An nhiên là cái cách ta đón nhận mọi sự trong đời".

Lạc quan hay quá dễ dãi?

Những chia sẻ của quán ngay lập tức nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng, cùng với đó là rất nhiều quan điểm trái chiều. Ai cũng có những lập luận và lý lẽ của riêng mình.

Nhiều cư dân mạng gật gù, đồng cảm sâu sắc với tâm tư của chủ quán vì "lạc quan quá". Quan điểm "tiền kiếm ra được mà, không sao" rõ ràng khiến mọi việc trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều là cứ mãi đặt vấn đề tiền bạc lên trên. Khi chúng ta suy nghĩ đơn giản thì tự khắc mọi việc sẽ nhẹ nhàng hơn. Đúng như chia sẻ của chủ quán: "Cuộc sống vốn dĩ đơn giản và dễ thương lắm! Chỉ có con người chúng ta phức tạp mà thôi".

Nhiều người cứ mãi nhắc đến sự an yên như một điều gì đó quá lớn lao như thể phải có nhà lầu, xe hơi, kinh tế khá giả hoặc bỏ mặc hết sự đời "về quê nuôi cá và trồng thêm rau", nhưng thực chất an yên chính là cách mà mỗi người đón nhận mọi thứ. 

>>Đọc thêm: Quán cà phê khiếm thính tại Đà Lạt bị cạy thùng gỗ lấy hết tiền

 
(Ảnh: Fanpage: Quán của Thời Thanh Xuân)
(Ảnh: Fanpage: Quán của Thời Thanh Xuân)

Sự lạc quan của chủ quán được thể hiện bằng cái tặc lưỡi thật nhẹ nhàng, và chủ quán cũng khẳng định lòng tin vẫn còn đó, không sứt mẻ chút nào. "Hiếm có người nào sống trong thời buổi này còn giữ được sự lạc quan như chủ quán. Chắc có lẽ tinh thần của quán là mái nhà của những người khiếm thị nên vốn dĩ nơi đây không tồn tại sự sân si, chỉ có sự đồng cảm. Mình tin chủ quán nhất định sẽ tạo ra một môi trường không chỉ là quán cafe kinh doanh mà còn có tình người ở đó", tài khoản T.V.Đ bình luận.

Tuy nhiên không phải ai cũng đồng cảm với quan điểm trên. Không ít người cho rằng dường như chủ quán đang quá dễ dãi, và sự dễ dãi đó là tiếp tay cho cái xấu, cái ác. "Việc chủ quán cho biết không báo công an rồi không lắp camera theo mình là không nên. Đảnh rằng quán hoạt động dưới hình thức tự phục vụ tự trả tiền nhưng tất cả cần phải nằm trong tầm kiểm soát. Biết đâu sẽ có người không hề có ý định ăn cắp từ trước nhưng vì thấy sự hớ hênh nên nảy lòng tham thì sao", bạn T.Đ bày tỏ.

Đối với quán cafe hoạt động với hình thức như trên, rõ ràng sự tự giác và ý thức của cả nhân viên và khách hàng là cực kỳ quan trọng. Hơn nữa, dường như đây không phải là lần đầu tiên quán bị mất tiền bởi chủ quán đã chia sẻ: "Mất nữa hả". Việc đó cho thấy sẽ dễ dãi và thoải mái của khách đã vô tình tạo điều kiện cho kẻ gian. Chúng ta chỉ nên mở lòng với những người tử tế còn với những kẻ gian thì vẫn cần có biện pháp ngăn chặn và răn đe.

Đó là những quan điểm trái chiều về sự việc trên và câu chuyện "sự tử tế" trong xã hội ngày nay. Còn bạn, bạn suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ với YAN nhé!

Dịp 30/4 vừa qua, một quán cà phê nằm tại số 2/2 đường Trần Quang Diệu, phường 10, TP.Đà Lạt đã bị một cặp đôi vào "bế nhầm" một em chó. Đáng nói em chó này chỉ vừa sinh chưa đầy tháng, vẫn còn trong quá trình dùng sữa mẹ. Sự việc gây phẫn nộ trên mạng xã hội...>>XEM THÊM!