Quán cà phê với tuổi đời hơn 80 năm giữa lòng Sài Gòn

28/11/2019, 23:00 GMT+07:00

Trên những bức tường, hình ảnh giới thiệu về quán được treo đầy, giúp thực khách có thể vừa uống cà phê, hàn huyên chuyện trò vừa tìm hiểu về Cheo Leo.

Với nhiều người, việc thưởng thức một ly cà phê mỗi ngày như thói quen khó bỏ, ăn sâu vào tiềm thức và trở thành điều cực kỳ thân thuộc. Ở TP. HCM có một quán cà phê, nơi nhiều người chọn tới như một cách để ôn lại những kỉ niệm xưa cũ, với ly cà phê được pha bằng vợt.

Nguồn gốc của quán cà phê xưa nhất tại Sài Gòn

Quán cà phê mang tên Cheo Leo có vị trí ở con hẻm nhỏ nằm trên đường Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, TP. HCM lúc nào cũng tấp nập khách ra vào, ngồi uống tại quán và cùng trò chuyện với nhau. 

Chủ quán là cô Nguyễn Thị Sương, năm nay 67 tuổi. Kể về quán cà phê của gia đình mình, cô Sương cho biết tính tới nay, quán đã liên tục hoạt động được hơn 80 năm. Năm 1938, ông Vĩnh Ngô - người trong hoàng tộc nhà Nguyễn với vai vế ngang với vua Bảo Đại đã quyết định từ giã kinh thành, tìm tới khu Bàn Cờ để lập nghiệp. Sài Gòn khi ấy thưa thớt, vắng bóng nhà cửa và khu Bàn Cờ thậm chí còn vắng vẻ hơn thế. 

>>Xem thêm: Tranh cãi xung quanh việc có nên cho chó mèo vào quán cafe​

Ông Vĩnh Ngô quyết định sinh sống tại khu Bàn Cờ sau một quãng thời gian dài làm nhiều công việc để mưu sinh. Quán ban đầu được mở trong căn nhà lợp lá, xung quanh thưa thớt bóng người nên được lấy tên Cheo Leo.

Ngày ấy ở các quá cà phê, người ta thường có cách pha riêng, mang đến hương vị rất đặc trưng và hấp dẫn thực khách. Để mở được quán Cheo Leo, ông Ngô đã phải đi lân la, tìm tòi học hỏi rất lâu, sau dần mới nắm được những tinh túy của nghề. 

 
Quán cà phê Cheo Leo với tuổi đời hơn 80 năm (Ảnh: Vietnamnet)
Quán cà phê Cheo Leo với tuổi đời hơn 80 năm (Ảnh: Vietnamnet)

Ban đầu, khách đến với quán còn ít, ông Ngô phải bán thêm cả rượu để thu hút thêm nhiều đối tượng. Bán quán chẳng đủ tiền nuôi sống gia đình, ông chủ thậm chí còn làm thêm nghề hớt tóc, cốt để đủ tiền nuôi lớn bầy con dại. 

Nhiều năm sau đó, hương vị cà phê của quán Cheo Leo dần trở thành một thứ riêng, níu giữ được lòng tất cả những vị khách có niềm yêu mến với thức uống đắng nhưng dậy mùi thơm này. Sáng nào cũng vậy, người đến gọi một ly xây chừng (ly cà phê loại nhỏ), người gọi bạc xỉu (sữa cho thêm cà phê đen), người lại chọn đen đá, sữa đá khiến không gian quán chẳng lúc nào thôi tấp nập. Và cứ thế, hương vị cà phê ở Cheo Leo chưa bao giờ nhạt bớt, lúc nào cũng quanh quẩn nơi chóp mũi của tất cả những thực khách đến với quán. Cũng nhờ có quán cà phê mà ông Ngô nuôi 6 người con (ban đầu có 9 người) lớn lên ăn học và thành tài.

>>Đừng bỏ lỡ: Quán cà phê của G-Dragon bỗng đổi chủ khiến fan nghi ngờ do sự cố vỡ đèn chùm 6 tỷ​

 
Quán lúc nào cũng tấp nập khách tới thưởng thức cà phê và trò chuyện (Ảnh: Vietnamnet)
Quán lúc nào cũng tấp nập khách tới thưởng thức cà phê và trò chuyện (Ảnh: Vietnamnet)

Cheo Leo bước vào giai đoạn cực thịnh kể từ năm 1968, khi mà quán còn không có đủ chỗ để phục vụ khách tới ngồi. Bàn được kê chật kín bên trong, bên ngoài cũng chưa bao giờ vắng người. Tiếng cười nói của khách quyện cùng hương cà phê thơm nồng mang đến cho quán một không khí rất riêng mà khó có nơi nào có được.

Những người con gái của ông Vĩnh Ngô được tiếp cận, học hỏi nghề cà phê từ khi còn rất nhỏ, cũng bởi vậy mà khi cha qua đời, họ cũng mạnh dạn nối gót cha tiếp tục duy trì quán. Cứ thế, cà phê Cheo Leo vẫn tồn tại giữa Sài Gòn qua ngần ấy năm cho tới tận hôm nay.

Tài sản vô giá cho các bạn trẻ muốn tìm hiểu cái hồn xưa của Sài Gòn

Cheo Leo giờ đây đã trở thành quán cà phê xưa nhất vẫn mang đúng dư vị của Sài Gòn. Có thể dễ dàng nhận thấy người sống Sài Gòn chưa bao giờ hối hả, tấp nập như những nơi khác. Với họ, bất cứ khoảnh khắc nào trong ngày cũng sẽ trở nên thảnh thơi hơn nhiều với một ly cà phê cùng một bản nhạc du dương. Ở Cheo Leo, không khí ấy lại càng khiến thực khách cảm thấy thỏa mãn, như được xua tan những mệt nhọc sau một ngày lao động vất vả.

Phụ giúp cho cô Sương chủ quán còn có người em gái của cô, cùng một cậu cháu trai. Quán có 3 người, nhưng không lúc nào phục vụ xuể cho lượng khách tới mỗi ngày. Dù đã quá trưa, những chiếc bàn của quán vẫn được ngồi kín, nào khách Việt, nào khách "Tây" muốn đến thưởng thức hương vị cà phê Việt. Trên những bức tường, hình ảnh giới thiệu về quán được treo đầy, giúp thực khách có thể vừa uống cà phê, hàn huyên chuyện trò vừa tìm hiểu về Cheo Leo. 

>>Bạn có biết: "Đắm mình" an yên một chiều cà phê Sài Gòn "bình" đến lạ​

 
Những bức tranh được treo trên tường để thực khách có thể tìm hiểu về quán (Ảnh: Vietnamnet)
Những bức tranh được treo trên tường để thực khách có thể tìm hiểu về quán (Ảnh: Vietnamnet)

Chủ quán cũng chẳng ngại khi có khách đứng xung quanh xem cô pha chế cà phê. Thoăn thoắt làm, cô Sương vẫn niềm nở chia sẻ: "Những ngày đầu mới mở quán, ba tôi mua chiếc thùng phuy đựng dầu, mang về cắt lấy 2/3. Sau đó, ông cụ lấy xi măng, trộn lẫn với cát, đường và kèm theo gạch để xây thành cái bếp. Bếp ấy là đây, đến nay đã hơn 80 năm vẫn sử dụng tốt." Vừa nói, cô Sương vừa chỉ tay vào chiếc bếp với tuổi đời còn lớn hơn cả mình trong quán.

Trên bếp lúc nào cũng đặt son nước đun sôi, cạnh đó là 3 chiếc siêu loại dùng để sắc thuốc bắc. Cô nhanh tay đổ nước sôi vào siêu đã có sẵn vợt đựng cà phê xay nhuyễn. Ủ một hồi, cô Sương rót cà phê qua một cái siêu khác. Các siêu còn lại được đặt bên rìa lò nung để giữ nóng.

 
Bếp lò nấu nước pha cà phê cho đến nay vẫn sử dụng tốt (Ảnh: Vietnamnet)
Bếp lò nấu nước pha cà phê cho đến nay vẫn sử dụng tốt (Ảnh: Vietnamnet)

Cô Sương cũng không hề giữ kín về bí kíp cũng như những điều chú ý khi giữ ngọn lửa trong khi pha cà phê. "Lửa để "kho" cà phê quan trọng lắm. Lửa lớn quá thì cà phê sẽ khét, cho ra vị chua. Lửa mà yếu thì cà phê lại không dậy được mùi thơm hấp dẫn". Nói thêm về cách làm bạc xỉu, cô Sương chia sẻ: "Muốn pha bạc xỉu cần có tỉ lệ sữa và cà phê hợp lý. Sữa pha trước, sau cho thêm chút cà phê thật nóng, rồi lại cho vào một ít nước sôi. Đúng trình tự như thế thì mới có được một ly bạc xỉu ngon".

Ngày nay, ở Sài Gòn chỉ còn rất ít quán cà phê pha bằng vợt, và Cheo Leo chính là một trong số đó. Có lẽ chính bởi điều này mà nhiều thực khách vẫn ngày ngày tới với quán để tìm về điều thân thương, xưa cũ, như một cách để ôn lại những kỉ niệm xưa. 

 
Cô chủ quán vui vẻ khi thực khách đứng gần xem quy trình pha cà phê (Ảnh: Vietnamnet)
Cô chủ quán vui vẻ khi thực khách đứng gần xem quy trình pha cà phê (Ảnh: Vietnamnet)

Còn với cô Sương, cô luôn muốn lửa trên chiếc bếp cà phê mà cha mình sẽ được giữ mãi, để tất cả mọi người đều có một chốn để ngồi lại thảnh thơi, sống chậm hơn giữa lòng Sài Gòn hoa lệ: "Ba má tôi mất đi để Cheo Leo lại cho chị em tôi. Đây là tài sản vô giá mà chị em tôi phải cố gắng duy trì, bởi còn Cheo Leo thì các bạn trẻ còn có nơi để tìm hiểu cái hồn xưa của Sài Gòn về cà phê vợt".

Tổng hợp

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Việc cùng bạn bè đến những quán cà phê để trò chuyện, thưởng thức hương vị thơm ngon của cà phê đã là điều không còn quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, có rất nhiều người còn muốn mang theo cả những chú cún cưng của mình theo cùng, gây ra tranh cãi trên mạng xã hội.

Nhiều người cho rằng không nên cho thú cưng theo đến những quán ăn hay hàng cà phê, bởi có nhiều người bị dị ứng với lông động vật, và cũng không đảm bảo vệ sinh cho tất cả...>>ĐỌC THÊM