Quán bún ốc nổi tiếng Hà Nội bị khách quay clip "tố" chế biến nước dùng mất vệ sinh

30/05/2018, 07:00 GMT+07:00

Đoạn clip quay lại cảnh người bán hàng đổ nước dùng trong từng xô, để lăn lóc dưới đất khiến nhiều người phát hoảng.

Dù là hàng bún ốc nổi tiếng lâu đời tại Hà Nội nhưng sau khi xem đoạn clip quay lại cảnh chế biến nước dùng, nhiều vị khách đã phát hoảng và khẳng định sẽ không bao giờ quay lại ăn ở đây.

Quán bún ốc nổi tiếng được nhắc đến trong sự việc này là hàng bún ốc Cô T. tại phố Hàng Chai (Hà Nội). Quán bún ốc này đã có hơn 25 năm buôn bán và được rất nhiều người thường xuyên ghé ăn. Dù diện tích quán rất nhỏ, chỗ ngồi chỉ có vài chiếc ghế nhựa nhưng khách vẫn ùn ùn kéo đến ăn mỗi ngày.


Nguồn: N.M.H

Tuy nhiên, mới đây,  một vị khách có tài khoản Facebook là M.H đã đăng tải clip quay cận cảnh quá trình chế biến nước dùng và cho là không hợp vệ sinh của quán đăng lên mạng xã hội khiến nhiều người rất hoang mang. Theo đó, một người phụ nữ đang khuấy nước dùng trong một cái xô lớn, xung quanh cũng có khá nhiều những chiếc xô khác.

Cụ thể, tài khoản này viết:

"Hôm qua có bài về bún ốc cô T. Hàng Chai bẩn, em cũng xin góp mặc dù ăn ở đây nhiều lần rồi, nhưng giờ xin cạch sau khi biết nước dùng mình ăn bao lâu nay được pha 1 cách rất 'thần kì'.

Clip dưới em quay được 1 đoạn cô ý đang pha nước dùng, pha từ nước lã, cho gói hạt nêm đỏ, cái thìa to đùng để khuấy đấy ban đầu nằm ở dưới đất, dựa vào xô nước dùng, sau đó mới thả vào xô để khuấy. Mọi người xem kĩ thấy tay cô nhấc cái gáo lên mà không biết có nhúng vào xô nước dùng bên cạnh không nữa.


Nhân viên của quán khuấy và múc nước dùng từ trong xô bằng gáo múc nước (Ảnh cắt từ clip)
Nhân viên của quán khuấy và múc nước dùng từ trong xô bằng gáo múc nước (Ảnh cắt từ clip)

Rau sống khách ăn thừa lại đổ vào rổ to đùng rồi trộn trộn lên, ai ăn lại bốc tiếp. Mọi người nhìn cô làm bún có hay để ý giấm bỗng cô cho vào cái chai để bóp vào từng bát không ạ, mỗi khi hết chai đấy cô lại phi vào 1 xó dưới đất, rồi đổi chai mới, những chai hết được nhân viên khác vơ vào rồi bê sang nhà đối diện bơm giấm bỗng vào tiếp.

Cô nhân viên cầm 1 đống chai trên đường sang nhà đối diện chẳng may rơi 1 chai thì cô ý đá 1 cái cho nó bay sang nhà đấy trước còn cô ý vẫn lững thững ôm đống chai sang sau. Mà nhà đối diện thì ẩm thấp, nước rửa bát đọng thành vũng, bún với cà chua thừa lềnh phềnh, khéo bám hết vào cái chai bị rơi ấy!

Việc rau với quẩy thừa lại đổ vào trộn trộn rồi cho khách ăn tiếp thì em nghĩ khá nhiều quán cũng thế ạ, nhưng khổ nỗi các cô ý ai cũng tóc dài thướt tha nên em ăn hay bị dính tóc ở trong rau, còn quẩy thì chưa thấy sao.

Khoản em thấy sợ nữa là bún được trần luôn vào nồi nước dùng ý, bún chua như thế, trần đến khoảng 3 chục bát thì khéo những bát sau không còn là bún ốc nữa mà là "bún chan nước trần bún".

Còn mấy bà bán nước với thịt bò bên đối diện thì em uống sữa đậu nành 1 lần: ống hút còn nguyên vết son của ai đó đã uống trước! Trà đá thì thấy như mọi chỗ".


Xung quanh cũng có rất nhiều những chiếc xô lớn khác nhau (Ảnh chụp màn hình)
Xung quanh cũng có rất nhiều những chiếc xô lớn khác nhau (Ảnh chụp màn hình)

Những chia sẻ của M.H đã khiến nhiều người "choáng váng" vì không ngờ nơi mà mình hay lui tới ăn uống lại chế biến bẩn thỉu như vậy. Sau khi xem xong clip, những vị khách thực sự sợ sệt, còn một số người khác thì cho biết bản thân mình cũng từng chứng kiến cảnh tượng tương tự khi đi ăn ở đây.

"Bổ sung thêm là quán trà đá của một bà trong nhà gần đó thì chuyên có kiểu thu cốc cũ của khách trước còn thừa, đổ thêm trà với nước vào đưa cho khách mới nhé, anh em hết sức lưu ý cảnh giác", một dân mạng chia sẻ kinh nghiệm sau khi đi ăn ở đây.

Bạn H.K bình luận: "Trước nghe mấy đứa bạn ca tụng lắm mà đi ăn chỉ dám ngồi nhìn, chưa dám ăn trực tiếp lần nào, cảm ơn bạn H. đã nói hộ lòng mình".

Trước sự việc trên, chủ quán là bà T. cũng đã lên tiếng sau khi một số báo chí tìm đến tận nơi để xác minh sự việc. Chủ quán tỏ ra khá bức xúc khẳng định quán bún ốc nhà mình đã hoạt động 4 đời và chưa từng xảy ra điều gì không tốt, nhưng chỉ vì bài viết vớ vẩn trên mạng này mà mất danh dự.


Bà Thêm - chủ quán bún ốc khẳng định bún nhà mình hoàn toàn được chế biến sạch sẽ (Ảnh: Saostar)
Bà Thêm - chủ quán bún ốc khẳng định bún nhà mình hoàn toàn được chế biến sạch sẽ (Ảnh: Saostar)

Bà T. cho biết một ngày quán có hàng trăm khách hàng, chỉ có đựng nước canh vào xô thì mới đáp ứng được lượng nguyên liệu mà phục vụ. "Chúng tôi pha nước vào xô rồi cho lên bếp đun sôi và đổ ra nồi đun thêm một lần nước mới bán cho khách. Có phải chúng tôi lấy nước từ xô cho vào bán bún đâu. Mà cái xô sạch sẽ đảm bảo như này tại sao các bạn lại chê bẩn và không đảm bảo vệ sinh", bà bức xúc chia sẻ trên báo chí.

Về thông tin cho rằng rau sống và quẩy sau khi khách ăn xong lại đưa vào cho khách khác ăn luôn thì chủ quán cũng bác bỏ việc đó. Bà khẳng định rau sống nếu khách không ăn hết thì bỏ ra riêng chứ không bao giờ dùng lại cho khách khác.

Bà T. cũng chia sẻ rằng, quán bún ốc nhà mình từ nhiều đời nay làm được khách đặt cho thương hiệu, thậm chí còn có nhiều người nổi tiếng tìm đến tận nơi thưởng thức, không có lý do gì để quán chế biến mất vệ sinh làm ảnh hưởng đến danh tiếng bao năm nay được. Bà cũng rất bức xúc vì chỉ một bài đăng trên mạng xã hội mà làm mất danh dự của cửa hàng.

Hiện tại, lùm xùm về quán bún ốc truyền thống Hà Nội chế biến mất vệ sinh này đang khiến nhiều khách hàng hoang mang.

Tổng hợp