Quận Ba Đình lập tổ phản ứng nhanh bắt chó thả rông nơi công cộng

09:15 04/10/2020

Vừa qua, UBND Quận Ba Đình đã triển khai kế hoạch về việc xây dựng vùng an toàn về bệnh dại động vật.

Theo đó, những động vật thả rông trên đường phố, nơi công cộng sẽ được một tổ phản ứng truy bắt và có biện pháp xử lý.

 
Những người làm công việc truy bắt chó thả rông tại quận Ba Đình. (Ảnh: Dân Trí)
Những người làm công việc truy bắt chó thả rông tại quận Ba Đình. (Ảnh: Dân Trí)

Thành lập tổ truy bắt chó thả rông

Theo Dân Trí, nhằm phòng ngừa bệnh dại, những tổ phản ứng nhanh truy bắt chó thả rông nơi công cộng đã được 14 phường thuộc quận Ba Đình thành lập. Theo kế hoạch này, mỗi phường đều phải thống kê số lượng chó mèo nuôi tại các hộ gia đình trên địa bàn.

 
Tất cả các phường thuộc quận Ba Đình đều đã thành lập tổ bắt chó thả rông. (Ảnh: Dân Trí)
Tất cả các phường thuộc quận Ba Đình đều đã thành lập tổ bắt chó thả rông. (Ảnh: Dân Trí)

Các gia đình có nuôi chó mèo cũng phải khai báo, đăng ký nuôi, cùng với đó là cam kết nuôi nhốt, giữ chó trong khuôn viên gia đình. Trong trường hợp xảy ra sự cố do chó mèo gây ra thì chủ nuôi cũng phải chịu trách nhiệm.

Mỗi tổ phản ứng nhanh sẽ gồm 6-8 người làm công việc bắt chó thả rông. Những người này bao gồm nhân viên thú y phường, bảo vệ tổ dân phố, công an…

>> Xem thêm: Yêu cầu xử lý nạn chó thả rông ở trung tâm Sài Gòn

Cách xử lý chó thả rông bắt được

Tổ phụ trách bắt chó thả rông đều được cung cấp đầy đủ trang bị như vợt lưới, lồng sắt hay găng tay để phục vụ công việc. Và để tiến vào các ngõ xóm nhỏ tìm kiếm thì phương tiện được sử dụng chủ yếu vẫn là xe máy.

 
Những công cụ để bắt chó như lồng sắt, vợt lưới... được trang bị đầy đủ. (Ảnh: Dân Trí)
Những công cụ để bắt chó như lồng sắt, vợt lưới... được trang bị đầy đủ. (Ảnh: Dân Trí)

Chia sẻ với Dân Trí, đại diện UBND Quận Ba Đình cho biết: “Với chó thả rông, đội chuyên trách sẽ bắt mang về phường để xử lý. Cụ thể, nếu sau 48 giờ lưu giữ tại phường mà không có chủ đến nhận thì chúng tôi sẽ bàn giao chó cho Trung tâm động vật Hà Nội hoặc Học viện Nông nghiệp”.

>> Đừng bỏ lỡ: Nhiều chú chó "lang thang" bị tóm gọn: Đội bắt chó thả rông nói gì?

Bước đầu xử phạt được các trường hợp

Trong đợt ra quân vừa rồi, tổ phản ứng nhanh đã vây bắt được hàng loạt trường hợp chó thả rông. Tổng số tiền đã xử phạt được là 4,5 triệu đồng.

 
Chủ vật nuôi đến làm thủ tục nhận lại chó sau khi bị bắt vì thả rông. (Ảnh: Dân Trí)
Chủ vật nuôi đến làm thủ tục nhận lại chó sau khi bị bắt vì thả rông. (Ảnh: Dân Trí)

Tuy nhiên vì mới thực hiện kế hoạch này nên nhiều trường hợp các cán bộ truy bắt sẽ chỉ nhắc nhở chủ chó được thả rông ngoài đường phố. Còn mức phạt cho mỗi trường hợp khi chủ đến nhận chó sẽ từ 1-2 triệu đồng.

>> Có thể bạn quan tâm: Công an phải phong tỏa cả tuyến phố để bắt 3 con chó dữ

Việc truy bắt chó thả rông sẽ khiến nhiều người trở nên có trách nhiệm với vật nuôi của mình hơn. Việc làm này cũng để đề phòng xảy ra những tai nạn đáng tiếc do thú nuôi thả rông gây ra.

Nhân rộng mô hình bắt chó thả rông tại Quận Thanh Xuân

Trước Quận Ba Đình, Quận Thanh Xuân đã thành lập tổ bắt chó thả rông trên địa bàn từ tháng 7/2018 và đạt được những hiệu quả nhất định.

Chia sẻ với báo Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Sơn – Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, Quận Thanh Xuân đang triển khai tốt mô hình bắt chó thả rông này.

Từ tháng 5/2019, Quận Thanh Xuân đã tiến hành nhân rộng mô hình này đến nhiều phường trong khu vực hơn. Cùng với đó, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành tuyên truyền cho chủ sở hữu vật nuôi về trách nhiệm của họ đối với thú cưng.