Quân A.P: "Tôi chưa bao giờ quên xuất phát điểm của mình"

16/10/2019, 19:40 GMT+07:00

Đến với nghệ thuật như một chữ “duyên” chàng trai gốc Hà Nội - Quân A.P đang dần có được sự ủng hộ từ khán giả.

Được khán giả biết đến rộng rãi thông qua các bài hát cover trên MXH, cộng với vẻ điển trai thư sinh, Quân A.P dần chiếm lấy tình cảm của nhiều fan hâm mộ. Không dừng lại ở một "hiện tượng mạng" - Quân A.P đang từng ngày chứng minh thực lực của mình thông qua những sản phẩm âm nhạc chỉn chu, vô cùng đầu tư và chất lượng.


Quân A.P chia sẻ về những ngày đầu đi hát và lý do tại sao chưa Nam tiến.

Không muốn trở thành "cái bóng" của nhiều ca sĩ khác và nổi lên chỉ bằng những bản cover, Quân A.P đã liên tiếp cho ra mắt 2 sản phẩm Ai là người thương em và gần đây nhất là Còn gì đau hơn chữ đã từng. Thực lực của chàng trai trẻ sinh năm 1997 đã dần được nhiều người công nhận sau những thành công của hai MV.

Quân A.P:

Khi được hỏi về những thành công bước đầu trong sự nghiệp, Quân A.P giữ được sự hồn nhiên và khiêm tốn vốn có. Anh chàng cho rằng thành công nào cũng cần có sự may mắn, có lẽ Quân A.P đã khá may mắn khi được mọi người đón nhận và yêu thương mình ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, thành công nào rồi cũng gặp phải những khó khăn, nhất là khi chàng sinh viên Hà Nội vẫn đang đứng giữa những lựa chọn giữa gia đình, sự nghiệp và việc học còn đang dang dở.

Gặp Quân A.P, chàng trai trẻ đã có những phút trải lòng về những khó khăn cũng như sự định sắp tới của bản thân để khán giả có thể hiểu được đầy đủ hơn về con người của Quân A.P.

1. Cơ duyên nào đã đưa Quân A.P đến với âm nhạc?

Khi còn là một cậu học sinh trung học, Quân đã bắt đầu tham gia các hoạt động ca hát ở trường, cũng từ đó Quân bắt đầu có tình cảm với âm nhạc. Dần dà Quân càng thích và muốn cover lại các bài hát nổi tiếng của giới trẻ. Quân xem việc ngồi trước chiếc điện thoại và hát là mộ sở thích của bản thân, nhưng lâu ngày lại cảm thấy mình yêu âm nhạc nhiều hơn và "nung nấu" ý định theo đuổi nó đến cùng.

2. Lúc còn hát nhạc cover, Quân A.P có gặp phải khó khăn nào không?

Từ lúc còn là một cậu sinh viên ngồi hát nhạc cover trước chiếc điện thoại, Quân cảm thấy việc khó khăn nhất của lúc ấy là... không ai chịu nghe Quân hát cả. Người ta chỉ chú ý đến ngoại hình của Quân thôi (Cười lớn).

Tuy nhiên Quân không bỏ cuộc, Quân suy nghĩ đơn giản rằng chỉ cần có 1, 2 người nghe mình hát là cũng cảm thấy rất vui rồi. Sau khi hát xong, Quân thường xem lại các video của mình để xem bản thân đã tiến bộ như thế nào và cần phải khắc phục ra sao. Đó là động lực duy nhất để Quân tiếp tục thực hiện niềm đam mê đến thời điểm hiện tại.

Quân A.P:

3. Nhiều người cho rằng, khán giả chịu nghe nhạc của Quân A.P cover chỉ vì Quân đẹp trai?

Thật sự là Quân không biết nên vui hay nên buồn khi đọc những bình luận như thế này. Nói chung là khá buồn, tuy nhiên dần dần khán giả cũng bắt đầu đón nhận giọng ca của Quân hơn, nên Quân cũng tự tin lên rất nhiều.

Quân muốn phản bác lại ý kiến này rằng “Hãy theo dõi con đường âm nhạc của Quân để thấy Quân ngày càng tiến bộ hơn, Quân sẽ cố gắng mang những sản phẩm tốt hơn đến với khán giả”.

4. Quân A.P muốn đi xa hơn trên con đường âm nhạc, tại sao gần một năm hoạt động Quân vẫn chưa quyết định Nam tiến?

Quân vẫn chưa hoàn thành khoá học tại trường Đại Học Nghệ Thuật Quân Đội, Quân vẫn đang là sinh viên năm cuối. Gia đình cũng muốn Quân có bằng Đại Học trong tay để có thể tìm được công việc tốt nhất, nên Quân vẫn đang cân bằng giữa việc học và hoạt động nghệ thuật.

Thêm vào đó Quân đã quen với cuộc sống có gia đình ở bên và bất chợt phải chuyển vào Sài Gòn Quân cảm thấy khá khó khăn, là người sống tình cảm nên khi xa mọi người trong gia đình Quân cảm thấy rất nhớ họ.

5. Vừa cho ra mắt MV “Còn gì đau hơn chữ đã từng”, Quân A.P có thể chia sẻ những khó khăn khi thực hiện MV này?

Đây là một MV có khá nhiều cảnh hành động nên Quân phải tập luyện rất nhiều, đặc biệt là tập võ để có những hình ảnh chân thật nhất. Sau khi hoàn thành những phần tập luyện chuẩn bị Quân mất khoảng 2 ngày để hoàn thành những cảnh quay cho MV.

Cả 2 ngày Quân đều quay từ sáng sớm đến tối muộn và ngày thứ 2 thì kéo dài đến sáng sớm hôm sau. Dù những ngày quay khá vất vả nhưng khi ra mắt sản phẩm được công chúng đón nhận tích cực, những mệt mỏi dường như tan biến.

Quân A.P:

6. "Còn đau hơn chữ đã từng" có độ dài lên đến hơn 10 phút, Quân có lo sợ MV không đạt được thành tích cao chỉ vì quá dài?

Thật ra thì Quân cũng khá tiếc về điều này nhưng dù dài đến tận 11 phút nhưng vẫn chưa đầy đủ nội dung. Quân đã phải cắt đi một vài cảnh để ngắn nhất có thể nhưng vẫn chưa đến đủ tiêu chuẩn của một MV. Đây là sản phẩm thứ 2 của bản thân và Quân coi đó như một bài học kinh nghiệm để các sản phẩm sau sẽ làm tốt hơn.

7. Dù đã cho ra 2 sản phẩm chính thức, tuy nhiên vẫn còn người gọi Quân là “hiện tượng mạng”, Quân thấy sao?

Tất nhiên là Quân buồn chứ, khi ra mắt ca khúc đầu tiên Quân bắt đầu nhận được những show diễn nhưng lúc đó Quân rất lo sợ mình chưa đủ chín chắn, trình độ để đi diễn như một ca sĩ chuyện nghiệp.

Tuy nhiên, Quân cảm thấy Quân thật sự may mắn khi được mọi người đón nhận một cách tích cực, mọi người cũng khá yêu quý. Quân nghĩ rằng khi hoạt động nghệ thuật một cách nghiêm túc dần dần khán giả sẽ đón nhận mình như một nghệ sĩ chuyên nghiệp. Khán giả cũng cần thời gian để nhìn nhận Quân và khán giả đánh giá như thế nào đó chính là quyền của họ.

Quân A.P:

8. Cảm thấy buồn khi bị gọi là "hiện tượng mạng", liệu đây có phải là một hành động phủ nhận xuất phát điểm của mình hay không? 

Ngay từ đầu Quân được mọi người biết đến là nhờ MXH, nhưng ước mơ của Quân lại muốn trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp, Quân muốn mọi người công nhận vào những cô gắng của mình.

Đến thời điểm hiện tại Quân cũng tạm được gọi là nghệ sĩ mới, Quân chưa bao giờ quên mình xuất phát từ đâu nhưng Quân muốn chứng minh cho mọi người thấy Quân là một ca sĩ chuyên nghiệp chứ không còn là một “hiện tượng mạng”.

9. Đã từng là một người hát nhạc cover của người khác đối với Quân A.P việc này đã gặp phải những khó khăn gì, nhất là vấn đề bản quyền?

Lúc đầu Quân cover trên mạng hoàn toàn là tự nhiên, Quân cũng không kiếm tiền nhờ cover, lúc đó Quân cũng được các anh chị ưu ái rất nhiều, Quân không gặp phải những vấn đề bản quyền trước đó. Quân luôn thể hiện sự tôn trọng ca sĩ hát bản gốc ngay trên "caption" của mình.

Quân chưa từng bị dính bản quyền cho đến khi Quân bắt đầu có những show diễn đầu tiên. Vì vốn bài hát ít nên Quân đã sử dụng bài hát Tìm lại bầu trời của ca sĩ Tuấn Hưng trên sân khấu, trợ lý của anh Tuấn Hưng đã gọi điện nhắc nhở vì Quân đã đi hát ở tụ điểm lớn cần phải xin phép bản quyền. Từ đó Quân luôn ý thức được việc hát ca khúc người khác phải xin phép.

Quân A.P:

10. Nếu như Hương Ly muốn cover ca khúc của Quân A.P, Quân sẽ xử lý thế nào?

Quân đã gặp chị Hương Ly trước đây và trong một chương trình truyền hình gần đây cả hai cũng đã nói chuyện với nhau, nếu hiện tại chị ấy có ngỏ lời muốn cover ca khúc của Quân thì Quân rất vui về điều này, đây là một sự hợp tác tốt cho cả hai.

11. Nếu như Quân đồng ý cho Hương Ly cover, Quân có sợ rằng nhiều người sẽ cho rằng Quân bỏ tiền ra để sản phẩm được chú ý hơn? 

Quân không làm Quân không ngại về vấn đề ấy, nếu chị Hương Ly thích ca khúc của Quân và muốn cover thì chứng tỏ ca khúc của Quân cũng có sức hút, hoặc có điều gì đó đặc biệt. Còn việc xuất hiện những thông tin sai lệch Quân sẽ tìm cách đính chính với khán giả.

Quân A.P:

12. Nếu như bản cover của Hương Ly lại đạt thành tích cao hơn mình, Quân cảm thấy thế nào? 

Quân phải đành chấp nhận điều này vì mình đã cố gắng hết sức cho bài hát, đặt hết tâm tư vào nó, tuy nhiên khán giả họ yêu thích ai hơn muốn nghe bài hát ấy với sự thể hiện của ai thì đó là quyền của khán giả. Dù rất buồn nhưng không thể làm khác hơn.

13. Bài hát mới của Quân A.P đang có lượt xem rất cao, tuy nhiên ại không có mặt trong top trending Quân có biết lý do không?

Quân khá buồn khi biết được lý do, vì đoạn nhạc hành động ở đầu MV gặp phải vấn đề bản quuyền. Mặc dù trước đó ê-kíp đã mua bản quyền âm nhạc nhưng chỉ mua MV ca nhạc mà chưa mua đủ quyền có tính chất thương mại vì MV có nhà tài trợ quảng cáo. Chính vì thế mà MV chưa được lên top trending đây thực sự là một sự tiếc nuối rất lớn của Quân và ê-kíp.

14. Bởi vì Quân có MV đầu tay quá tốt, Quân có nghĩ thành công đầu tiên đó sẽ làm lu mờ những bước đi sau này của mình không?

Bài hát đầu tiên Quân nhận được rất nhiều sự ủng hộ, đó chính là một sự may mắn của bản thân. Đến bài hát thứ hai Quân khá lo lắng và ngay sau khi nghe lần đầu tiên Quân đã thật sự tâm đắc, tuy nhiên được đón nhận như ca khúc đầu tiên hay không quyền quyết định lại thuộc về khán giả.

Nếu lựa chọn giữa hai ca khúc Quân nghĩ bài hát Còn gì đau hơn chữ đã từng sẽ hợp với cách hát của Quân hơn, còn đối với Ai là người thương em ca khúc này còn kèm theo sự may mắn, khi nhận được sự ủng hộ của khán giả.

Quân A.P:

15. Trong hai bài hát của mình, Quân A.P đều thể hiện hình ảnh một chàng trai yêu say đắm, hết mình vì người yêu. Vậy ngoài đời, Quân A.P là một chàng trai thế nào trong tình yêu?

Quân cũng đã là một cậu thanh niên yêu khá nhiều, tuy nhiên các mối tình trước nay của Quân khá nhanh nên cũng không biết mình có si tình hay đắm đuối trong tình yêu hay không, nhưng Quân nghĩ là có.

Trong cuộc sống có nhiều thứ khiến con người ta phải đắn đo lựa chọn nhưng có lẽ với Quân gia đình chính là yếu tố đặt lên hàng đầu bởi vì chỉ có gia đình mới là nơi lúc nào cũng chào đón và yêu thương chúng ta một cách vô điều kiện, nhà chính là nơi Quân có thể trở về những lúc khó khăn nhất.

17. Có những ca sĩ, nhạc sĩ nào là người tác động nhiều nhất đến âm nhạc của Quân A.P?

Những nhạc sĩ mà Quân thích đầu tiên phải kể đến anh Khắc Việt vì có những sáng tác rất hay, người thứ hai phải kể đến anh Phan Mạnh Quỳnh đôi lúc giai điệu hơi kén người nghe nhưng lời bài hát lại cực kỳ sâu sắc.

Người thứ 3 mà Quân muốn nhắc đến đó là Mr. Siro với những bản ballad cực ngọt ngào và dễ chạm đến trái tim người nghe. Đây là 3 người nhạc sĩ mà Quân thích nhất và rất mong được hợp tác với họ.

Quân rất muốn ra nhiều ca khúc nhưng khi muốn ra mắt một ca khúc Quân nghĩ cần có “duyên” của mình và bài hát. Quân cảm ơn mọi người trong thời gian vừa qua đã ủng hộ và đón nhận Quân, mong rằng mọi người sẽ nhìn thấy những cố gắng của Quân và nhìn nhận nó.

Cảm ơn Quân A.P về những chia sẻ rất chân thành ngày hôm nay!

Ảnh: Quang Đức
Thiết kế: Sói
Bài viết: Thiên Nhi

Video: Anh Tuấn

Đừng bỏ qua một số bài phỏng vấn hay của YAN: