Quán ăn ở Sài Gòn bán mang về, đang đi đường ghé vào mua được không?

15:40 09/09/2021

Sau thời gian dài phải tạm dừng hoạt động để chống dịch, mới đây, TP.HCM đã cho phép các cửa hàng kinh doanh quán ăn trên địa bàn được phép mở cửa trở lại từ 6h-18h hàng ngày nhưng chỉ được bán mang về. 

Tuy nhiên, cũng từ đây, có một vấn đề được đặt ra đó là mọi người được ra ngoài mua hàng hay phải đặt qua ship? Trường hợp đang đi ngoài đường có được dừng lại mua trực tiếp hay không?

 
Những ngày này, tại Sài Gòn chỉ có nhân viên y tế hoặc đối tượng được cho phép mới ra đường. (Ảnh: TTXVN)
Những ngày này, tại Sài Gòn chỉ có nhân viên y tế hoặc đối tượng được cho phép mới ra đường. (Ảnh: TTXVN)

Liên quan đến vấn đề này, một vị lãnh đạo UBND quận 3 cho biết trên Thanh Niên, tất cả các quán ăn, cửa hàng kinh doanh không được phục vụ trực tiếp mà phải hoạt động theo hình thức mua bán trực tuyến; khuyến khích sử dụng phương thức thanh toán trực tuyến.

Vì vậy, các cửa hàng phải chủ động liên kết với hệ thống giao nhận thông qua shipper và người mua chỉ có thể đặt đồ qua các website, ứng dụng online. Ngoài ra, vị lãnh đạo này lưu ý, trong quá trình giao nhận hàng, bà con phải đảm bảo quy định về khoảng cách an toàn. Nếu người đến lấy hàng không đảm bảo giãn cách thì sẽ không được phép hoạt động.

Được biết, trong ngày 9/9, ban lãnh đạo quận 3 sẽ có hướng dẫn cụ thể gửi đến các phường để đánh giá cơ sở kinh doanh đủ điều kiện mở cửa. 

 
Trong quá trình giao nhận hàng phải đảm bảo quy định giãn cách. (Ảnh: Người Lao Động)
Trong quá trình giao nhận hàng phải đảm bảo quy định giãn cách. (Ảnh: Người Lao Động)

Trong thời điểm này, đa phần bà con TP.HCM đều được khuyến cáo nên ở nhà, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết và có giấy tờ, lý do. Những hoạt động mua bán nhu yếu phẩm cần thiết đã có đội ngũ shipper và lực lượng chức năng hỗ trợ. 

Bên cạnh đó, có một số nhóm đối tượng được phép lưu thông như: phóng viên, lực lượng phòng chống dịch, tình nguyện viên, công nhân vệ sinh môi trường, dịch vụ bưu chính, viễn thông,... Vậy những người này có được ghé vào mua đồ ăn tại các cửa hàng không?

Giải đáp thắc mắc này, lãnh đạo một số quận trung tâm TP.HCM khẳng định trên Thanh Niên, theo văn bản 2994 hướng dẫn, các cơ sở kinh doanh chỉ được bán trực tuyến, không bán trực tiếp. Lý do là bởi hiện nay lượng người có giấy đi đường khá nhiều, nếu cho phép mua bán trực tiếp thì sẽ không đảm bảo an toàn. 

 
Đường phố TP.HCM vẫn khá im lìm trong sáng 9/9. (Ảnh: Dân Việt)
Đường phố TP.HCM vẫn khá im lìm trong sáng 9/9. (Ảnh: Dân Việt)

Cụ thể, trong văn bản 2994 được Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình ký ban hành vào ngày 7/9 nêu rõ các tiêu chí với cơ sở kinh doanh được bán mang về như sau:

- Hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ";

- Chỉ hoạt động thông qua đặt hàng trực tuyến;

- Người giao hàng là các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ.

Đồng thời, người lao động tại hàng quán này phải tiêm vaccine ít nhất 1 mũi; test nhanh Covid-19 2 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc gộp 3 người.

Trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp, vẫn còn F0 tiềm ẩn trong cộng đồng như hiện nay, việc chấp hành quy định là vô cùng quan trọng. Mọi người hãy cùng cố gắng để sớm đạt được mục tiêu khống chế dịch trước 15/9 nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHIỀU CỬA HÀNG IM LÌM TRONG NGÀY ĐẦU ĐƯỢC BÁN MANG VỀ

Những tưởng việc nới lỏng quy định sẽ khiến nhiều cửa hàng vui mừng, mở cửa đón khách nhưng trái lại, vào sáng 9/9, đa phần các quán ăn tại TP.HCM đều đóng cửa im lìm. 

Giải thích về điều này, nhiều chủ cửa hàng cho biết, có rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, chủ yếu là do phí ship cao, khó đặt shipper, nguyên liệu hạn chế, không có điều kiện đáp ứng tiêu chí "3 tại chỗ".

Cụ thể, chủ tiệm miến gà ở quận Bình Thạnh giải thích, việc hoạt động lại chỉ mang tính cầm chừng, bởi chi phí cao, lợi nhuận không đáng là bao.

Còn chị N., chủ quán bún bò ở phường Tân Quy, quận 7 bày tỏ: "Bán chẳng được lời lãi gì, bán giá cao lên xíu thì người ta bảo mình lợi dụng dịch".

Xem thêm tại đây!